Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 18:46 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Cá biển ế ẩm, người bán “treo niêu”

authorBùi Oanh- Hồng Đức Thứ Bảy, ngày 30/04/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn một tuần nay, kể từ ngày có thông tin cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, thì hàng trăm cửa hàng bán cá biển tại các chợ hải sản, chợ đầu mối, chợ cóc… trên địa bàn TP.Thanh Hóa không bán được hàng, ế ẩm.

   

Đã có hàng chục quầy hàng bán hải sản ngừng bán từ 4-5 ngày nay, còn các quầy khác cũng chỉ bán theo kiểu “cầm cự”.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 1

Tại chợ hải sản Điện Biên, những quầy bán cá biển gần như không có khách mua hàng.

Chiều ngày 29.4, theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại chợ Điện Biên – chợ hải sản lớn nhất TP. Thanh Hóa rất vắng người. Người dân vào chợ hải sản nhưng không tìm mua đồ biển, mà chủ yếu là mua lươn, cua, ốc, ếch, cá đồng.

Chị Đỗ Thị Nhung (35 tuổi) - chủ quầy hàng hải sản ngay đầu chợ đang phải bọc những con cá mú, cá nhồng của mình vào những chiếc túi ni-lon và vùi sâu xuống khay đá để bảo quản. Chị Nhung cho biết, đã bán mặt hàng cá biển 19 năm nay nhưng chưa bao giờ lại ế ẩm đến thế: “Gần 10 ngày nay, cá biển rất ế ẩm và gần như không bán được hàng. Nếu như trước đây, mỗi ngày tôi vừa bán cất và bán lẻ từ 90-100kg cá/ngày, thì hiện nay chỉ bán được 20- 25kg. Đặc biệt, khoảng 4 ngày trở lại đây, tôi chỉ bán được 8-10 kg, chỉ đủ tiền mua đá để ướp cá. Tôi rất lo lắng, cả nhà tôi sống nhờ nghề buôn bán cá biển, giờ cá không ai mua, mà nhập cá về thì không để được lâu. Cứ tình trạng này, chắc tôi không thể trụ được với nghề nữa”.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 2

Chị Nhung đang phải xếp những con cá bạc má vào túi nilon rồi cho vào thùng xốp để bảo quản.

Cùng chung tình cảnh như chị Nhung, chị Nguyễn Thị Thu (35 tuổi) ở quầy hàng bên cạnh, cho biết: Từ sáng tới giờ chị mới chỉ bán được 1kg cá thu, và 5 lạng cá bạc má . Còn 18kg cá thu và bạc má vừa nhập về đang phải cho vào thùng xốp để ướp đá vì không có ai mua. Theo chị Thu, trước đây, mỗi ngày chị cũng bán từ 50-60kg cá biển, nhưng đến nay thì chỉ bán cầm chừng vài kg mỗi ngày vì không đi chợ thì ở nhà cũng chẳng biết làm gì mà ăn. Khi được PV hỏi chị có nguyện vọng gì gửi đến cơ quan chức năng? Chị như nói như mếu “Tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân cá chết, và có khuyến cáo rõ ràng cho người dân rằng cá biển ở những nơi nào là không được ăn. Chứ như bây giờ thông tin mập mờ, người dân cứ đánh đồng nhất quyết không ăn cá biển thì khổ ngư dân lẫn những người buôn bán như chúng tôi”.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 3

Không chỉ có cá biển tươi, mà các loại cá nướng như: Cá thu nướng, cá chim nướng... cũng không có người mua.

Trái ngược với những quầy hàng hải sản, những gian hàng bán cá đồng lại rất hút khách. Chị Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi), chủ quầy bán cá đồng tại chợ Nam Thành, TP.Thanh Hóa cho hay, mấy ngày nay, cá đồng của chị “lên ngôi”. Mỗi ngày, chị bán hết từ 50-60kg (trước đây, ngày nào đắt hàng nhất thì chị bán được 35kg/ngày).

“Tôi bán mặt hàng cá đồng 5 năm nay tại chợ Nam Thành nhưng chưa bao giờ thấy người dân lại đổ xô đi mua cá đồng như vậy. Những cửa hàng cá đồng bên cạnh tôi cũng bán rất chạy”, chị Hồng cho biết.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 4

Tại chợ Tây Thành, những người bán cá biển đã nghỉ chợ từ 4-5 ngày nay vì ế ẩm.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 5

Còn tại chợ Nam Thành, chỗ quầy bán cá biển đã nhường chỗ cho những hàng rau.

 thanh hoa: ca bien e am, nguoi ban “treo nieu” hinh anh 6

Những hàng bán cá đồng rất hút khách.

Không riêng gì chợ Điện Biên, Nam Thành, Đông Thành, Tây Thành, chợ Đầu mối, mà một số chợ nhỏ trên địa bàn TP.Thanh Hóa, các loại hàng hải sản cũng chung tình trạng ế ẩm. Nhiều người buôn bán mặt hàng này đã phải nghỉ chợ, hoặc những người đang cố gắng bám chợ bán mặt hàng này đều theo kiểu “cầm hơi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...