Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:08 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Gần 5.000 hộ dân cần được sắp xếp

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chương trình Bố trí dân cư các vùng thiên tai đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020 ở tỉnh Thanh Hóa đã, đang phát huy hiệu quả. Đa số người dân thuộc diện chương trình đã có cuộc sống ổn định hơn trước.

   

 thanh hoa: gan 5.000 ho dan can duoc sap xep hinh anh 1

Đời sống các hộ dân tái định cư tại nơi ở mới đã dần ổn định. Ảnh:  Hồng Đức

Theo thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT Thanh Hóa), từ năm 2010 đến nay, UBND tỉnh này đã phê duyệt 11 dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tại các vùng ảnh hưởng thiên tai ở các huyện, gồm: Quan Hóa, Bá Thước, Quan Sơn, Mường Lát, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Thạch Thành, Nông Cống, Tĩnh Gia và Như Xuân. Theo đó, có 4.835 hộ dân cần được di dời, trong đó ổn định tại chỗ 1.548 hộ, xen ghép 2.742 hộ, TĐC tập trung 545 hộ, với tổng vốn đầu tư gần 145 tỷ đồng.

Ông Bùi Công Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian qua, nhờ có chính sách bố trí, sắp xếp dân cư mà hàng trăm hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai đã được di dời đến nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống. Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã bố trí, sắp xếp, ổn định được 2.524 hộ; trong đó, theo hình thức xen ghép 939 hộ, TĐC tập trung 68  hộ, ổn định tại chỗ 1.517 hộ.

Nhiều công trình đã phát huy hiệu quả cao, như: Khu TĐC bản Sim, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (với 42 hộ, gần 250 khẩu); công trình kè bờ sông Mã ở xã Hồi Xuân (Quan Hóa), ổn định tại chỗ cho 32 hộ dân sinh sống dọc sông Mã; công trình kè suối Ngài, xã Lũng Niêm (Bá Thước); công trình kè bờ sông Mã tại xã Cẩm Lương (Cẩm Thủy)…

Mặc dù chương trình bố trí dân cư của Chính phủ đã giúp được hàng nghìn hộ dân ở những vùng có nguy cơ thiên tai được ổn định cuộc sống, nhưng chương trình này mới hỗ trợ cho mỗi hộ dân di dời đến nơi ở mới số tiền 20 triệu đồng.

Số tiền trên chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho một hộ dân di cư có nhà ở, do đó, Chi cục Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị Trung ương tăng nguồn kinh phí hỗ trợ để các địa phương thực hiện chương trình. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nhằm giúp bà con ổn định đời sống tại nơi ở mới, tăng thu nhập và hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan thực hiện chương trình, đặc biệt là Ban chỉ đạo địa phương gồm huyện và xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...