Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 18:45 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Nông dân cay đắng nhìn ruộng nứt toác, lúa sắp chết khô

authorTrần Hữu Dụng Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nắng nóng kéo dài những ngày qua đang khiến 170ha lúa tại xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) có nguy cơ héo chết.

   

Ngày 6.7, ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), nhiều diện tích lúa hè thu vừa mới gieo sạ của bà con nông dân đang đứng trước nguy cơ bị chết khô do nắng hạn, thiếu nước.

Dưới nền nhiệt 40 độ C, có mặt tại cánh đồng lúa thuộc các thôn ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, cứ vài phút chúng tôi lại phải lấy khăn lau mồ hôi chảy ròng trên mặt.

Ngay trước mắt phóng viên, mặt ruộng đã có hiện tượng nứt nẻ, khô khốc. Trong khi đó, lúa mới được gieo cấy còn non yếu, đang phải “oằn mình” dưới cái nắng như đổ lửa.

 thanh hoa: nong dan cay dang nhin ruong nut toac, lua sap chet kho hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Lý (thôn Yên Bình, xã Quảng Yên, Quảng Xương) lo lắng bên cánh đồng khô khốc, nứt nẻ. Ảnh: Trần Hữu Dụng

Ông Nguyễn Văn Giáp (thôn Yên Đoài, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương) mới gieo sạ lúa lo lắng cho biết: "Ruộng không còn một giọt nước, khắp cánh đồng nhà tôi đều nứt nẻ, khô khốc. Cứ tình hình này, lúa sẽ chết sạch".

Còn ông Nguyễn Văn Lan (thôn Yên Đoài, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương) thì mất ăn mất ngủ nhiều ngày nay vì lo lúa sẽ chết cháy.

"Từ nhỏ tới giờ, tôi chưa bao giờ chứng kiến nắng nóng khủng khiếp như thế này. Lúa mới gieo xong còn quá yếu mà thời tiết như này khó trụ nổi. Nếu lúa chết, tôi cũng không còn mạ để mà cắm lại" - ông Lan nói.

 thanh hoa: nong dan cay dang nhin ruong nut toac, lua sap chet kho hinh anh 2

Gia đình ông Lê Trí Ngân (thôn Yên Bình, xã Quảng Yên) tranh thủ dùng gàu để tát nước dẫn vào ruộng lúa đang nứt nẻ. Ảnh: Trần Hữu Dụng

Có mặt tại cánh đồng lúa của bà con tại thôn Yên Bình (xã Quảng Yên), chúng tôi nhận thấy, nước trong các kênh mương đã cạn hết. Nhiều diện tích lúa bị khô héo, vàng úa.

Ông Lê Trí Ngân (thôn Yên Bình, xã Quảng Yên) lo lắng: "Nhà tôi gieo được 2 sào lúa nhưng nước dẫn về ruộng không khó nên phải ra đồng tát từng gàu nước vào ruộng. Nếu không cứu được, năm nay coi như mất mùa".

 thanh hoa: nong dan cay dang nhin ruong nut toac, lua sap chet kho hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Lan (thôn Yên Đoài, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương) phải thuê máy bơm để lấy nước vào cứu lúa. Ảnh: Hữu Dụng

Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Yên Nguyễn Văn Huyên cho biết: "Thời điểm vụ hè thu này, thời tiết quá nắng nóng ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất. Xã đang tích cực phối hợp với thủy nông, xuống tận các thôn để hướng dẫn bà con nông dân các giải pháp hạn chế thiệt hại do nắng nóng kéo dài gây ra".

Cũng theo ông Huyên, toàn xã có 410 ha đất canh tác. Vụ hè thu, bà con trong xã gieo trồng được 360ha thì có đến 170ha lúa đang bị khô hạn nghiêm trọng.

"Nước sông để dẫn vào kênh mương đang xuống thấp nên không đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa của toàn xã. Vấn đề nước tưới đang rất cấp bách" - ông Huyên lo lắng nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nuôi con chỉ thích ăn lá cây mà mỗi năm gia đình anh Đinh Văn...
Đến Nghĩa Lộ, Mường Lò (Yên Bái), ai cũng được một lần nếm thử món...
Người dân Xê Đăng ở vùng Tây Nguyên để dành thịt chuột gác bếp cho...