Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:52 PM (GMT+7)

Thành lập 2 công ty liên doanh lúa gạo, nông sản Việt- Trung

authorNguyễn Nhung Thứ Sáu, ngày 12/05/2017 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12.5, tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đã diễn ra Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Viên Thị Hồ Nam (YSKJ) của Trung Quốc về việc hợp tác thành lập Công ty Liên doanh Giống và Công ty Liên doanh Thương mại nông sản.

   

Lễ ký kết trên diễn ra vào đúng dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHND Trung Hoa và dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, tổ chức tại Bắc Kinh, từ ngày 11 đến 15.5.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa 2 công ty có: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam; lãnh đạo Bộ Thương mại Trung Quốc.

 thanh lap 2 cong ty lien doanh lua gao, nong san viet- trung hinh anh 1

Buổi Lễ ký kết có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành 2 nước.

Theo biên bản ghi nhớ, trên cơ sở trước hết vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, vì sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp tri thức của hai nước, hai bên đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; hợp tác nghiên cứu và trao đổi kỹ thuật về lúa lai.

Cụ thể, hai công ty sẽ cùng nhau thành lập hai công ty liên doanh bao gồm: Công ty liên doanh giống với vốn điều lệ 3 triệu USD và Công ty liên doanh thương mại nông sản với vốn điều lệ 7 triệu USD. Tổng số vốn cam kết của 2 công ty là 10 triệu USD.

Trong đó, Công ty liên doanh lĩnh vực giống cây trồng sẽ thành lập tại Việt Nam. Mục tiêu lớn của liên doanh sẽ phát triển công nghệ tạo giống lúa lai siêu năng suất và đưa giống lúa lai siêu năng suất sang Việt Nam với giá thành hợp lý nhằm tạo tiền đề phát triển xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Liên doanh này sẽ nghiên cứu, khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo và đăng ký thẩm định các loại hạt giống (lúa, ngô, rau màu các loại …); Sản xuất, tiêu thụ và xuất nhập khẩu các loại hạt giống; Kinh doanh các loại nông sản.

Đây là cơ hội để phát triển công nghệ giống cây trồng cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo tiền đề phát triển công nghệ này sang các nước trong khu vực; tạo điều kiện cơ cấu lại mùa vụ tại Việt Nam phù hợp với tình hình sản xuất lúa và tình hình biến đổi khí hậu một cách hiệu quả nhất;

Công ty liên doanh trong lĩnh vực thương mại nông sản sẽ được thành lập tại Trung Quốc. Mục tiêu cụ thể của liên doanh nhằm cung cấp gạo và các nông sản (cà phê, tiêu…) chất lượng, an toàn, giá hợp lý cho nhân dân Trung Quốc. Đây là cơ hội để gia tăng sự thuận lợi trong việc thương mại lúa gạo giữa hai bên; Là một phương pháp hiệu quả tối ưu nhằm cung cấp gạo chất lượng, an toàn cho nhân dân Trung Quốc, góp phần hạn chế sự thao túng trong mua bán lúa gạo qua con đường không chính thức sang Trung Quốc.

Hợp tác chiến lược giữa hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước thông qua Dự án này có ý nghĩa rất lớn, quan trọng nhất sẽ mở ra nhiều cánh cửa để tăng cường giao thương, phát triển công nghệ giống lúa lai siêu năng suất ra ngoài Trung Quốc, cung cấp nông sản chất lượng, an toàn ngược lại cho nhân dân Trung Quốc.

Ông Lưu Chí Hoa, Tổng Giám đốc Công ty Viên Thị Hồ Nam chia sẻ: “Chúng tôi cam kết thực hiện chiến lược phát triển lúa lai, làm giàu cho nhân dân thế giới”.

Còn ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời khẳng định:“Tuy nguồn vốn đầu tư ban đầu của dự án còn khiêm tốn, nhưng tiềm năng và cơ hội phát triển là rất lớn”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...