Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:18 AM (GMT+7)

Thanh long tăng giá gấp 2-3 lần, nông dân thu tiền đầy túi

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 06/02/2018 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người trồng thanh long tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BRVT) đang bước vào vụ thu hoạch cung ứng cho thị trường tết. Cách đây 2 tháng, giá thanh long ruột trắng chỉ ở mức 7.000 đồng/kg, ruột đỏ 18.000 đồng/kg, nhưng nay giá tăng cao gấp 2-3 lần.

   

Hiện thanh long ruột trắng được mua tại vườn với giá 17.000-18.000 đồng/kg, ruột đỏ 48.000-50.000 đồng/kg và dự báo sẽ tăng thêm trong vài ngày tới. Với mức giá này, người trồng thanh long đang rất phấn khởi vì có thêm thu nhập để trang trải, mua sắm trong những ngày tết.

 thanh long tang gia gap 2-3 lan, nong dan thu tien day tui hinh anh 1

  Anh Nguyễn Văn Liên (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) thu hoạch vụ thanh long tết.  Ảnh: H.V

Vườn thanh long nhà anh Nguyễn Văn Liên (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) rộng gần 2ha, trong đó 0,6ha trồng thanh long ruột đỏ và gần 1ha trồng thanh long ruột trắng. Những ngày gần tết, việc thu hoạch hết sức sôi động. Anh Liên cho biết, vụ này, vườn nhà thu hoạch khoảng 9-10 tấn, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 80 triệu đồng, san sớt phần lỗ của vụ thanh long trước đó.

Tương tự, anh Nguyễn Xuân Hiếu (ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cho biết, đợt này anh làm thanh long ruột trắng trái vụ với diện tích 1.000m2 tức khoảng 160 gốc, ước sản lượng khoảng 1 tấn. Hiện với giá thanh long thu mua tại vườn 17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh có lãi khoảng 8 triệu đồng.

Theo anh Hiếu, năm nay giá thanh long tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái nên người trồng thấy rất phấn khởi vì có tiền chi tiêu trong những ngày tết.

“Hiện tôi đang chong đèn cho khoảng 1.200m2 thanh long để bán vào giai đoạn rằm tháng Giêng, ước đạt khoảng 1,2 tấn. Hy vọng rằng khi đó giá thanh long vẫn ở mức ổn định để có chi phí đầu tư cho vụ mới” - anh Hiếu cho biết.

Chị Trần Thị Thái (thương lái ở xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) cho biết, thanh long ruột đỏ những ngày này giá cũng tăng kỷ lục, hiện mua tại vườn 48.000-50.000 đồng/kg, chủ yếu là xuất bán sang thị trường Trung Quốc và một số nước châu Á.

 thanh long tang gia gap 2-3 lan, nong dan thu tien day tui hinh anh 2

Thương lái thu mua thanh long của các thành viên HTX thanh long Hưng Thịnh.

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc HTX Dịch vụ - Nông nghiệp Hưng Thịnh (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) cho biết, hiện HTX có 29 thành viên trồng thanh long với diện tích khoảng 170ha, với giá bán thanh long như hiện nay, người trồng gỡ gạc được vốn do vụ trước (tháng 11.2017) vừa qua giá thanh long hạ thê thảm.

Theo ông Hải, giá cả thấp, tiền điện lại tăng, người trồng trái vụ phải đốt bóng đèn, do đó, vụ thanh long tết này, diện tích trái vụ giảm, chỉ còn khoảng hơn 10ha, dẫn đến nguồn cung hạn chế làm giá bán tăng cao.

Thêm vào đó, hiện nay thị trường đang ưa chuộng loại thanh long ruột đỏ, trong khi diện tích canh tác loại thanh long này hiện tại còn ít, toàn xã chỉ khoảng 30ha nên hầu hết thanh long bán ra đều được thu mua nên giá ở mức cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung...
Những ngày gần đây, vườn hoa độc lạ cạnh dòng sông Đăk Bla của gia...