Thứ Tư, ngày 12/12/2018 01:59 AM (GMT+7)

Thanh mai Trung Quốc: Lạ, ngon nhưng liệu có sạch?

authorBùi Hồng Liên Thứ Tư, ngày 03/06/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi biết xuất xứ "made in China" của trái thanh mai, nhiều người tỏ ra e dè, trong khi đó một số bạn trẻ vẫn "tặc lưỡi" mua ăn vì khoái khẩu, bất kể chưa ai kiểm định được độ an toàn của thứ trái cây tím sậm, tròn lẳn bắt mắt đó.

   

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 1

Hút khách từ mùa trước, năm nay quả thanh mai lại một lần nữa chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình khi không chỉ "làm mưa làm gió" trên các kênh bán hàng online mà còn xuất hiện trên nhiều xe bán rong tại các tuyến phố Thủ đô.

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 2

Đi dọc các con phố như Cầu Giấy, Xã Đàn, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, Láng, Lê Văn Lương…có thể thấy rất nhiều xe hàng rong bán thứ quả này. Người bán hàng thường quảng cáo rằng trái thanh mai họ bán có xuất xứ từ Quảng Ninh và Lào Cai, thậm treo cả những tấm biển ghi "đặc sản thanh mai Tây Bắc".
 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 3

Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ ra, những trái thanh mai trông bắt mắt với mùi vị hấp dẫn này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo tìm hiểu của Dân Việt, thanh mai Trung Quốc đổ buôn về chợ đầu mối Long Biên giá chỉ vào khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg, tuy nhiên các xe hàng rong khi bán cho khách mua đã đẩy giá lên đến cả trên 100.000 đồng/kg. 

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 4

“Thanh mai từ Lào Cai về toàn bộ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thường các thương lái chỉ mang về tiêu thụ ở dưới xuôi còn trên địa bàn Lào Cai cũng rất ít bán và không mấy người ăn loại quả này”, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai khẳng định.

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 5

Theo ông Nguyễn Văn Tuân - Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng VIII (Lào Cai), quả thanh mai được Trung Quốc trồng thành cây hàng hoá nên có sản lượng nhiều để xuất khẩu. Còn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chỉ có một số ít mọc trong rừng, người dân cũng không trồng. Hiện quả thanh mai được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về Lào Cai qua con đường tiểu ngạch để tiêu thụ ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng…

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 6

Trong khi đó, ông Chu Văn Tuyển - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có khoảng 200 cây được trồng ở Vân Đồn, nhưng cũng hết mùa từ tháng 4. Sản lượng mỗi năm chỉ được chừng 6-7 tạ, còn lại không nơi nào trên địa bàn tỉnh có loại cây này nữa.

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 7

Khi biết xuất xứ "made in China" của trái thanh mai, nhiều người tỏ ra e dè, trong khi đó một số bạn trẻ vẫn "tặc lưỡi" mua ăn vì khoái khẩu. Chị Đào Hồng Linh - một nhân viên công sở cho hay: "Ban đầu thấy bạn bè quảng cáo đây là loại quả "của ngon vật lạ", thuộc diện mỗi năm chỉ có một mùa ngắn mà ăn lại cực tốt nên tôi rất hí hửng tìm mua cho bằng được. Đến khi ăn, thấy vị chua chua ngọt ngọt nên tôi thấy rất thích. Ăn thử cho biết, chứ có nhiều nhặn gì đâu mà lo".

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 8

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt về việc có biết thanh mai này là hàng Trung Quốc hay không, H. (sinh viên trường Đại học Hà Nội) đang mua thanh mai trên đường Xã Đàn thản nhiên trả lời: “Mình cũng có đọc được thông tin nói thanh mai là thứ quả của Trung Quốc, nhưng cũng đầy quả từ Trung Quốc đấy thôi, rau phun thuốc, thịt cũng dùng chất bảo quản Trung Quốc,… Ôi xời, ăn cũng không chết luôn được đâu!”.

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 9

Trông những trái thanh mai tím sậm, tròn lẳn rất bắt mắt, tuy nhiên đến giờ chưa ai kiểm định được độ an toàn của thứ trái cây xuất xứ Trung Quốc này ra sao. Vì vậy người mua cũng rất nên cân nhắc lưu ý tới yếu tố "sạch" bên cạnh hai yếu tố "ngon" và "lạ". 

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 10

Còn đối với những chị em lỡ bị trái thanh mai "mê hoặc", khi chọn mua nên lựa kỹ, tránh lấy những quả mềm, bị dập. Bởi với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì những trái hỏng sẽ dễ xuất hiện dòi trong những múi nhỏ li ti.

 thanh mai trung quoc: la, ngon nhung lieu co sach? hinh anh 11

Trước khi ăn, để tránh dòi bọ, sâu, nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để những sinh vật này chui ra hết rồi mới ăn.
Xem bình luận
Việt Nam ta trái cây bốn mùa ngập tràn xuất khẩu còn không hết thèm chi đồ Trung Quốc ăn vào có ngày...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoa quả Trung Quốc đừng hòng có an toàn vì vậy không được ăn đâu mọi người.
Bình luận có 0 phản hồi
Cả thế giới cảnh giác với hoa quả, thực phẩm và hàng hóa nói chung của Trung quốc: tốt mã, rẻ tiền...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông...