Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:15 AM (GMT+7)

Thanh niên nông thôn hờ hững với nghề nông

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hơn một nửa số thanh niên nông thôn ly hương, 90% trong số đó không có nhu cầu gắn bó với nghề nông nghiệp. Trong khi đó, các khoá dạy nghề cho lao động nông thôn hầu như chưa thu hút được đối tượng này...

   

Đồng ruộng không đủ sức hút

Chúng tôi có mặt tại khu ngoài của Công ty Hongfu (Hoằng Long, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) vào 12 giờ trưa. Giữa cái nắng oi ả, hầm hập của chính vụ hè, hàng trăm công nhân chen chúc đứng, ngồi, bê đĩa cơm lỏng chỏng vài cọng rau và mấy miếng thịt.

 thanh nien nong thon ho hung voi nghe nong hinh anh 1
Hiện nay không nhiều thanh niên nông thôn hứng thú với nghề nông.

Chị Nguyễn Thị Lan (18 tuổi) vừa nuốt vội miếng cơm, vừa tất bật uống cốc nước, than thở: “Cực chẳng đã mới phải đi làm công nhân thôi. Công việc cũng không sung sướng hơn làm ruộng, nhưng được cái có tiền tiêu pha”. Gia đình chị Lan ở xã Hoằng Lưu, có 3-4 người đều đi làm xa hoặc làm công nhân nên gần 8 sào ruộng của gia đình phải thuê người làm.

Anh Lê Ngọc Hạnh – Phó Bí thư xã Hoằng Lưu cho biết, xã hiện có gần 300 thanh niên thì hơn một nửa trong số đó đi làm ăn xa. Số còn lại đa phần đi làm công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn. “Mặc dù Đảng uỷ, UBND xã đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ thanh niên nhưng họ không mấy mặn mà với việc ở lại quê hương tham gia sản xuất nông nghiệp, chưa nói tới việc đầu tư tiền bạc để làm nghề”, anh Hạnh cho biết.

Dạy nghề chưa hấp dẫn thanh niên

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Thanh niên nông thôn (T.Ư Đoàn) cho biết, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng sẽ góp phần thay đổi cách thức làm nông nghiệp, phát triển sản xuất hàng hoá. Tuy nhiên, thực tế là một bộ phận lớn lực lượng này lại “ngoảnh mặt” với nghề nông, ít tham gia các khoá đào tạo nghề. Lý giải cho việc này, Nguyễn Văn Hậu (20 tuổi) - học viên lớp dạy nghề ươm cây tại Thanh Hóa nói: “Học với các bác lớn tuổi rất oải vì chậm. Với thanh niên cần mở các lớp dạy nghề riêng”.

“Hiện nay, cả nước có khoảng 17 triệu thanh niên, trong đó 8 triệu thanh niên xuất thân từ nông thôn. Thế nhưng, chỉ gần 1/2 trong số thanh niên nông thôn có nhu cầu ở lại làm việc sinh sống tại nông thôn. Nếu dạy nghề “trúng” đối tượng này thì mới có sức trẻ làm việc hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Thực trạng này diễn ra trong cả nước. Ông Phạm Hồng Giang - Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cho biết: “Lâu nay, chúng tôi chỉ dạy nghề nói chung, chứ không phân định dạy nghề riêng cho nhóm đối tượng nào”.

Ông Trần Văn Hiển - Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh cũng chia sẻ: “Nguyên nhân chính là do các chương trình dạy nghề nông nghiệp của chúng ta chưa bài bản, quy mô theo kiểu sản xuất hàng hoá. Mặt khác, các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp còn hạn chế”.

Thống kê của Phòng Dạy nghề (Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh) cũng cho thấy: Từ đầu năm 2012 tới nay, Sở mở được 35 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, 60% số lớp dạy các nghề nông nghiệp, tuy nhiên số học viên là thanh niên theo học chiếm chưa tới 10%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Hiện nhiều nông dân trong tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch xong cá...
Trong những ngày đông lạnh giá cuối năm, suối khoáng nóng ở bản...