Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:49 PM (GMT+7)

Thành phố Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

authorH.Liên Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 16:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia vừa quyết định công nhận thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016.

   

Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 8/8 xã đã đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

 thanh pho thai nguyen hoan thanh nhiem vu xay dung nong thon moi hinh anh 1

Quyết định vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký ngày 5.10.2017.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong 06 năm qua của Thành phố Thái Nguyên là 429,5 tỷ đồng, trong đó: tổng nguồn ngân sách của trung ương, địa phương hỗ trợ chiếm khoảng 50%, còn lại là vốn đóng góp của xã hội và người dân.

Từ nguồn vốn này, Thành phố đã hoàn thành 60,94 km (100%) đường trục xã được cứng hóa, bê tông hóa, nhựa hóa;  65% chiều dài đường nội đồng đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của 08/8 xã đạt trên 35 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của thành phố chỉ còn 2,97%; Các xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế khi mỗi trạm có từ 01 – 02 bác sỹ; công tác khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ Bảo hiểm y tế được thực hiện ở tất cả các trạm y tế; cơ sở vật chất ngành y tế tiếp tục được đầu tư. Bệnh viên đa khoa thành phố được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn.

Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định là 13.868/14.008 hộ, đạt 99%, trong đó, số hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn là 10.506/14.008 hộ, đạt 75%.

Thành phố có 39 làng nghề (thuộc địa bàn các xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Quyết Thắng và Cao Ngạn), chủ yếu là làng nghề chè truyền thống (37 làng nghề), 02 làng nghề còn lại là làng nghề sinh vật cảnh và làng nghề sản xuất bún bánh. 100% làng nghề đã lập phương án bảo vệ môi trường, được UBND thành phố xác nhận theo quy định, đồng thời đầu tư xây dựng hệ thống thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường.

Thành phố đã đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn Đá Mài (tại xã Tân Cương) với diện tích trên 3 ha, công suất xử lý đạt 150 tấn/ngày, bắt đầu được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017. Hiện nay, 100% khu dân cư tập trung của các xã đã thực hiện việc thu gom, tập kết chất thải rắn sinh hoạt, được Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị sử dụng xe chuyên dùng vận chuyển vào Nhà máy Đá Mài để xử lý,…

Xem bình luận
Một số thánh ngu dốt vào đọc ko hiểu nên phán bừa. Thành phố nhưng có đến 8 xã nghĩa là cơ cấu và...
Bình luận có 0 phản hồi
Các thánh chém có suy nghĩ chút đi, TP hoàn thành nhiệm vụ xây dựng ntm (chứ không phải là TP đạt...
Bình luận có 0 phản hồi
Hay quá, thành phố đã lên đc nông thôn rồi, mừng quá
Bình luận có 0 phản hồi
cái tài của lãnh đạo ta là biến thành phố thành nông thôn nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...