Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:41 PM (GMT+7)

Thanh tra hoạt động của hợp tác xã Hà Quang

authorHứa Phương Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến dấu hiệu lừa đảo của Chủ nhiệm HTX Hà Quang đối với các xã viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra hoạt động đối với HTX này.

   

Liên quan đến hoạt động của Hợp tác xã (HTX) Hà Quang (Củ Chi, TP.HCM) mà NTNN đã có loạt bài phản ánh, trả lời NTNN về những vấn đề liên quan đến dấu hiệu lừa đảo của ông Nguyễn Nhung - Chủ nhiệm HTX Hà Quang đối với các xã viên, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra hoạt động đối với HTX này.

Còn theo ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, việc xã viên gửi đơn khiếu kiện đối với HTX Hà Quang là vụ việc dân sự. “Quản lý nhà nước thì mình quản lý chung chứ đâu có can thiệp được vào việc dân sự, cụ thể là chuyện tiền bạc của họ mình đâu có biết, chỉ khi nào có đơn khiếu kiện mình hướng dẫn người ta qua tòa án thôi” - ông Đức nói.

 thanh tra hoat dong cua hop tac xa ha quang hinh anh 1

Cảnh hoang tàn, đổ nát trong khu dự án của HTX Hà Quang.  Ảnh: H.P

Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, đã nhận được một số đơn khiếu kiện của xã viên HTX Hà Quang và UBND huyện đã trả lời, hướng dẫn họ qua tòa án nhân dân huyện. “Trong phần trả lời, UBND huyện Củ Chi cũng nêu rõ là do vướng vào cơ chế, cụ thể thì trước đây HTX Hà Quang xin tách thửa với diện tích 1.000m2 nhưng thành phố chỉ cho tách với diện tích mỗi thửa 3.000m2 nên vướng chỗ này” - ông Đức lý giải.

Liên quan đến vụ việc này, bà Lê Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM xác nhận HTX Hà Quang là thành viên của liên minh. Tuy nhiên theo bà Yến, từ khi thành lập đến nay HTX Hà Quang hoạt động cầm chừng.

Còn về dấu hiệu lừa đảo của HTX đối với xã viên, bà Yến cho biết có nắm thông tin qua báo chí. “Liên minh HTX TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi nhận được đơn, thư yêu cầu, tuy nhiên đến nay liên minh cũng chưa nhận được yêu cầu nào” - bà Yến nói và cho biết cách đây mấy tháng Liên minh HTX thành phố đã cùng đoàn công tác của thành phố xuống làm việc với HTX Hà Quang. Tại buổi làm việc ông Nhung báo cáo với đoàn làm việc là quy hoạch chưa xong, chưa hoàn thiện chứ thiếu nợ xã viên bao nhiêu ông Nhung không đề cập.

Trước đó, Báo NTNN đã có loạt bài 3 kỳ (số ra ngày 28.2, ngày 1 và 2.3) phản ánh những dấu hiệu lừa đảo của ông Nguyễn Nhung - Chủ nhiệm HTX Hà Quang đối với các xã viên đã góp vốn cách đây khoảng 10 năm. Theo thông tin từ phòng Kinh tế huyện Củ Chi, HTX Hà Quang đóng trên địa bàn xã Trung An với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng đã ngừng hoạt động từ ngày 1.7.2016, nhưng xã viên phản ánh họ không được thông báo, không hề biết gì về thông tin này.

Đủ cơ sở để thu hồi giấy phép
Trao đổi với NTNN, luật sư Nguyễn Kiều Hưng- Giám đốc hãng luật Giải phóng cho rằng, căn cứ vào Luật HTX, với những sai phạm của ông Nguyễn Nhung - Chủ nhiệm HTX Hà Quang đã đủ cơ sở để thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, để có cơ sở xử lý các vấn đề liên quan, các cơ quan chức năng cần tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của hợp tác xã này. Trong đó chú ý đặc biệt xem việc huy động và sử dụng vốn góp của xã viên có đúng pháp luật hay không? Nếu xác định việc sử dụng vốn trái pháp luật, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra về hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự. 
Với những thông tin mà báo chí phản ánh, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nhận định hành vi của ông Nhung có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. 
 

Xem bình luận
Chúng tôi mua dự án Hà quang từ năm 2007 đến nay vẫn ko dc nhận đất, tiền cũng mất hút. Các bạn mua...

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...