Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:34 AM (GMT+7)

Thanh Trì thay đổi "diện mạo" hoàn toàn nhờ nông thôn mới

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 14:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một huyện thuần nông có xuất phát điểm thấp, sau 6 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã có những bước phát triển ngoạn mục, thu nhập bình quân đầu người đến hết tháng 6.2016 đã đạt khoảng 33,39 triệu đồng/năm, vượt mức quy định của thành phố (quy định đạt chuẩn năm 2016 là 33 triệu đồng).

   

 thanh tri thay doi "dien mao" hoan toan nho nong thon moi hinh anh 1

  Đường giao thông liên thôn, xã ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) được bê tông hóa, khang trang hiện đại.  Ảnh: T.Q

 thanh tri thay doi "dien mao" hoan toan nho nong thon moi hinh anh 2

 Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ảnh:  T.Q 

 thanh tri thay doi "dien mao" hoan toan nho nong thon moi hinh anh 3

Trồng rau VietGAP đang là hướng đi cho hiệu quả cao và bền vững tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì.  Ảnh: T.Q

Sau 6 năm xây dựng NTM, từ chỗ chỉ có 3 xã đạt cơ bản 14 – 15 tiêu chí, đến nay huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100%. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,54% theo chuẩn mới, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 90%.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho hay: “Bí quyết làm NTM của huyện là làm theo phương châm không nóng vội mà làm đến đâu chắc đến đó. Đặc biệt là phải coi trọng tính đồng thuận từ cấp chính quyền đến nhân dân”.

Cũng theo ông Nhàn, để nâng cao thu nhập cho nông dân, Thanh Trì đã hỗ trợ và khuyến khích nhân dân đưa các giống cây – con mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như đưa cơ giới hóa vào 24ha sản xuất lúa tại thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng; áp dụng mô hình trồng rau an toàn tại 2 xã Yên Mỹ, Duyên Hà với diện tích 56ha; triển khai mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu tại các xã Tả Thanh Oai, Vạn Phúc... “Nhìn chung các mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3-4 lần so với cấy lúa, nâng thu nhập lên trên 33 triệu đồng/người/năm trên toàn huyện” – ông Nhàn cho biết.

 thanh tri thay doi "dien mao" hoan toan nho nong thon moi hinh anh 4

Nghề làm bánh chưng đang mang lại thu nhập ổn định cho dân làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà. Ảnh:  T.Q thanh tri thay doi "dien mao" hoan toan nho nong thon moi hinh anh 5

Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giúp cho nông dân ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì giảm chi phí nhân công mà còn giúp tăng năng suất cây trồng. Ảnh:  T.Q

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...