Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:31 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 15:09 PM (GMT+7)

Thành tỷ phú nhờ nuôi hươu, nai

Với 4 trại chăn nuôi hươu, nai có quy mô lớn, anh Nguyễn Cảnh Thắng ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu trở lên khá giả với mức thu nhập 1 tỷ đồng từ tiền cắt nhung hươu mỗi năm.

   

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 1

Với diện tích khoảng 7 ha đất thuê của xã, năm 2006, anh Nguyễn Cảnh Thắng (SN 1971, ở xóm 5, xã Quỳnh Tân) đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, anh em để mua giống hươu, nai về phát triển chăn nuôi. Hiện nay, trong trang trại của anh có 80 con, trong đó 60 con nai và 20 con hươu. 

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 2

Trong số 80 con thì có 50 con hươu nai đã cho lấy nhung. Trung bình mỗi con nai cho khoảng 2-3 kg nhung/năm; hươu 5-7 lạng nhung/năm. Mỗi năm gia đình anh thu được 1 tạ nhung hươu, nai. 

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 3

Năm 2013, anh Thắng mạnh dạn ra các tỉnh phía Bắc để thuê đất và mở thêm 3 trang trại ở tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh và Hà Nội để nuôi với tổng đàn lên tới 120 con hươu, nai. Hiện nay, tất cả đều đã cho ra nhung. Với giá thị trường 900 nghìn/lạng nhung hươu và 700 nghìn/lạng nhung nai, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu về trên dưới 1 tỷ đồng.

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 4

Nhung hươu, nai là một trong bốn thượng dược (Nhung, Sâm, Quế, Phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có tác dụng tăng cường sức mạnh, nâng cao thể lực, giúp ăn ngủ tốt, chống suy nhược cơ thể, tác dụng tích cực đến quá trình trao đổi chất, điều dưỡng khí huyết. Dùng chữa bệnh, tẩm bổ và ngăn ngừa sự lão hóa, giúp trẻ lâu... Do đó, sản phẩm này rất được thị trường ưa chuộng và có giá thành cao.

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 5

Anh Thắng cho biết: Hươu, nai rất dễ nuôi, sức đề kháng cao nên rất ít dịch bệnh; thức ăn chủ yếu là cỏ, rau, củ quả. Sản phẩm nhung hươu, nai không chỉ bán cho người dân địa phương mà còn xuất bán ra các tỉnh phía Bắc.

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 6

Ông Hồ Minh Mậu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân cho biết: Tổng đàn hươu, nai của xã là 730 con. Địa phương đang khuyến khích, hỗ trợ cho người dân vay vốn để phát triển nuôi hươu nai, thay thế vật nuôi có hiệu quả thấp.

 thanh ty phu nho nuoi huou, nai hinh anh 7

Trang trại nuôi hươu, nai của anh Thắng hiện được đánh giá có quy mô lớn nhất huyện về tổng đàn. Thu nhập từ nuôi hươu, nai đã giúp gia đình anh Thắng nói riêng và nhiều hộ gia đình khác trong xã trở nên khá giả. 

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...