Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:35 PM (GMT+7)

Thành tỷ phú nhờ tay khéo, mắt tinh...

author Thứ Tư, ngày 09/01/2013 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau khi thất bại với nghề đúc chậu, trồng hoa, cây cảnh, anh Lê Văn Hải (thôn An Khê, xã Hải Thái, Gio Linh, Quảng Trị) tìm hiểu nghề làm gỗ lũa và đã thành tỷ phú từ nghề này.

   

Mang khát vọng làm giàu, anh Hải khởi nghiệp với nghề đúc chậu, trồng hoa, cây cảnh. Anh kể: “Những năm 1990, người dân ở địa phương còn khó khăn, ít ai chơi cây cảnh, chơi hoa. Cây trồng ra nhiều mà không bán được nên cuộc sống gia đình tôi vẫn vô cùng khốn khó...”.

Nhìn vợ ngày đêm lam lũ, con cái ốm yếu do thiếu ăn, anh Hải nghĩ phải chuyển hướng làm ăn khác. Năm 1999, từ 30 triệu đồng vay ngân hàng, anh đầu tư làm gỗ lũa. Ngày ngày, anh vào rừng tìm gỗ, gốc cây cảnh ở khe, suối rồi mày mò chế tác. “Ngày mới vào nghề, suốt ngày tôi ở trên rừng tìm gỗ, vợ con ở nhà chỉ biết rau cháo qua ngày, vất vả lắm” - anh Hải ngậm ngùi nhớ lại.

 thanh ty phu nho tay kheo, mat tinh... hinh anh 1
Anh Hải và những sản phẩm gỗ lũa do anh chế tác.

Để làm được nghề, anh tự mày mò, học hỏi sách vở, những người cùng làm nghề. Bằng đôi tay khéo léo và con mắt nghệ thuật, những gốc gỗ, thân gỗ vô tri vô giác được anh thổi hồn vào thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Nhờ đó, từ hai bàn tay trắng, đến nay anh đã thành chủ của một cơ sở gỗ lũa có giá trị nhiều tỷ đồng ở xã vùng cao miền tây Gio Linh.

Sản phẩm gỗ lũa của anh Hải ngoài những tác phẩm nghệ thuật còn có những sản phẩm dùng trong nhà, như bàn, ghế, khay, dĩa… rất được khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm anh bán hơn chục bộ bàn ghế, cùng hàng trăm sản phẩm đồ dùng gia đình, trừ mọi chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng. 4 năm nay, anh đã đào tạo nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Về dự định trong tương lai, anh Hải cho biết: “Tôi đang có hướng mở rộng sang chế tác đá nghệ thuật. Tới đây, tôi sẽ xây dựng một không gian trưng bày sản phẩm gỗ và đá để mọi người cùng thưởng thức nghệ thuật và tìm kiếm thêm bạn hàng”.

Ai có nhu cầu mua sản phẩm gỗ lũa và trao đổi về chế tác gỗ lũa xin liên hệ anh Hải qua số điện thoại 0905410444.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...