Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:47 PM (GMT+7)

Thất vọng vì thông tin cá chết do thiên tai, dân La Ngà bỏ tiếp xúc cử tri

authorXuân Thủy Thứ Tư, ngày 06/06/2018 20:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thất vọng trước thông tin cá chết vì… thiên tai do đại diện Sở NNPTNT Đồng Nai cung cấp, nhiều người dân xã La Ngà (Định Quán) đã bỏ về, không tiếp tục dự buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, HĐND cấp tỉnh và huyện.

   

Được biết, ngày 6.6, tại UBND xã La Ngà đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Tham dự buồi tiếp xúc có bà Hồ Thanh Trúc, Phòng Kế hoạch tài chính huyện Định Quán, ông Nguyễn Chánh Bổn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Định Quán và các cơ quan ban ngành xã La Ngà.

Sau phần phát biểu báo cáo thành tích 5 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Định Quán nói riêng, hội trưởng bắt đầu trở nên nóng với những câu hỏi của người dân giành cho các đại biểu.

 that vong vi thong tin ca chet do thien tai, dan la nga bo tiep xuc cu tri hinh anh 1

Cá chết trắng sông La Ngà. 

Ngoài các vấn đề về an ninh trật tự, nông sản mất giá, nhất là giá xoài trên địa bàn những ngày qua, vấn đề xin hỗ trợ về giá xăng dầu cho dân vì chi phí tưới tiêu quá cao, đất đai cho khu tái định cư làng bè, bảo hiểm y tế, chủ đề nóng nhất vẫn là tình trạng cá chết vào ngày 20- 21.5 vừa qua tại 2 xã La Ngà và Phú Ngọc.

Anh Trí, ấp 1 xã La Ngà đặt câu hỏi: “Nếu cá chết do mưa thì tại sao 2 - 3 cơn mưa đầu tiên cá không chết mà tới cơn mưa ngày thứ 20 cá mới chết? VTC đã làm phóng sự nước đen ngòm trên dòng suối Tam Bung, vậy đã tìm được doanh nghiệp nào xả thải trên đó chưa?”.

 Anh Huỳnh Tấn Hùng thuộc ấp 4, làng bè La Ngà cũng cho biết không đồng ý với kết luận “cá chết là do thiên tai” của UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời còn cung cấp cho bà Hồ Thanh Trúc và ông Nguyễn Chánh Bổn 1 clip do phóng viên VTV thực hiện.

 that vong vi thong tin ca chet do thien tai, dan la nga bo tiep xuc cu tri hinh anh 2

Người dân La Ngà bị thiệt hại đáng kể do cá chết hàng loạt.

 Anh Hùng rất bức xúc trước câu trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Định Quán rằng doanh nghiệp chỉ hút chất thải vào thùng rồi vận chuyển đi nơi khác làm xiro mà không xử lý tại chỗ, trong khi trong clip, bà Phú - chủ HTX Kinh doanh Nông sản Đồng Nai thì nói gom chất thải xuất qua Trung Quốc.

Anh Hùng đặt câu hỏi: “Chính quyền có lấy được giấy xuất đi Trung Quốc của doanh nghiệp này hay không?”.

Anh Thiện thuộc ấp 2, xã Phú Ngọc bức xúc: “Nếu cá chết do thiên tai vậy tại sao từ khúc suối Tam Bung lên thượng nguồn cá không chết, còn phía dưới suối Tam Bung kéo về hạ lưu đi qua làng bè La Ngà và Phú Ngọc thì chết 100%. Tôi nghi ngờ doanh nghiệp xoài ở suối Tam Bung xả ra. Tôi mong muốn công an vào cuộc, bởi còn mấy doanh nghiệp làm nông sản sấy khô dọc suối Tam Bung”.

Điều đáng nói là, để trả lời cho các câu hỏi của người dân, đại diện chính quyền chỉ đọc một báo cáo thông tin cá chết vì thiên tai do Sở NNPTNT cung cấp, đồng thời cung cấp thêm thông tin đã xử phạt với các doanh nghiệp chủ yếu làm xoài đóng trên địa bàn huyện Định Quán. Đại diện chính quyền cũng khẳng định, sau những quyết định xử phạt, đa phần các doanh nghiệp này đã chấp hành tốt và tiến hành tu sửa nâng cấp hệ thống xử lý nước thải.

Thất vọng với câu hỏi này, nhiều người dân đã bỏ về giữa buổi. Họ tỏ ra hoang mang, mệt mỏi bởi sau gần 20 ngày chờ đợi, chính quyền vẫn chưa có câu trả lời xác đáng để các hộ dân tiếp tục thả giống, đặc biệt là giải thích về nguyên nhân cá chết.

Xem bình luận
Trời ! Cán bộ thời nay 4.0 mà sao ngu dữ vậy ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...