Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:53 PM (GMT+7)

Thay áo cho vườn dừa giúp năng suất tăng trên 10%

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, nhiều nông dân tại huyện Ninh Sơn và Thuận Bắc (Ninh Thuận) đã chú trọng đầu tư trồng giống dừa xiêm và dừa dứa.

   

Cây dừa đang trồng nhiều tại các tỉnh Miền Trung và đang cho thu nhập khá. Nguyên nhân là do cây dễ trồng, có thể trồng quanh vườn nhà, trái dừa thường lại hút hàng vào những mùa nắng nóng. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc thành công vườn dừa không phải nông dân nào cũng biết. Đa số nông dân trồng theo cách truyền thống nên năng suất không được cao, cây phát triển chậm. Theo các chủ vườn dừa cho biết, ngoài các yếu tố chọn giống có chất lượng, kỹ thuật bón phân, thiết kế vườn, phòng bệnh trên ngọn dừa thì còn một khâu quan trọng nữa đó là làm cỏ trên ngọn dừa (hay gọi cách khác là thay áo). Áp dụng cách làm này, nhiều chủ vườn trồng dừa tại Ninh Thuận đã thành công giúp năng suất tăng trên 10%.

 thay ao cho vuon dua giup nang suat tang tren 10% hinh anh 1

Vườn dừa trĩu quả của gia đình anh Thiện.

Anh Lê Văn Thiện (xã Công Hải, huyện Thuận Bắc) cho biết: “Gia đình tôi đã trồng được 200 gốc dừa, vườn dừa đến nay đã được 6 năm tuổi. Thời gian đầu tôi chỉ biết tưới nước, bón phân và làm cỏ dưới gốc dừa, còn phần trên ngọn không làm cỏ nên những năm đầu năng suất đạt rất thấp, sản lượng chỉ vỏn vẹn từ 40 – 45 trái/năm/cây”.

 thay ao cho vuon dua giup nang suat tang tren 10% hinh anh 2

Trồng dừa giúp nông dân thu nhập cao.

Anh Thiện bật mí, trong một lần tình cờ đi vào các tỉnh phía Nam thăm người thân thì thấy các chủ vườn chăm sóc dọn cỏ trên ngọn dừa rất sạch sẽ và cho trái nhiều nên anh tìm cách học tập kinh nghiệm. Kể từ khi vận dụng cách làm này, vườn dừa của gia đình anh tăng lên đáng kể, bình quân năng suất đạt trên 55 trái/cây/năm, với giá bán dao động từ 5.000 – 10.000 đồng/trái, cho thu nhập trên 2,5 triệu đồng/tháng.

 thay ao cho vuon dua giup nang suat tang tren 10% hinh anh 3

Làm sạch cỏ trên ngọn dừa giúp năng suất tăng.

 thay ao cho vuon dua giup nang suat tang tren 10% hinh anh 4

Theo anh Thiện, làm cỏ trên ngọn dừa chủ yếu chặt những cành, lá khô hoặc dọn những buồng đã khô (không có trái) cho sạch sẽ. Thời điểm làm cỏ trên ngọn dừa vào sau những đợt thu hoạch trái lớn. Cách làm này vừa giúp cây dừa tăng năng suất vừa hạn chế được sâu bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...