Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:26 AM (GMT+7)

Thầy giáo mát tay nuôi… dế

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 19/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm ở ấp 2, thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cơ sở bán dế của thầy Nguyễn Thanh Tâm, giáo viên Trường THPT Long Mỹ, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng đông nghẹt khách hàng đến mua.

   

Theo thầy Tâm, cứ độ khoảng từ giữa tháng 8 đến tháng 11 âm lịch thì người đến mua dế rất đông, khách hàng phần nhiều là những người câu cá. Anh Trần Thanh Truyền – ngụ ấp 5, xã Long Trị A, cho biết: “Tôi là khách hàng thân thiết chỗ thầy Tâm. Tôi mua dế để câu cá, ở đây thầy bán nhiều loại để khách hàng chọn, chất lượng lúc nào cũng đảm bảo nên tôi rất tin tưởng. Dế làm mồi tốt hơn các loại mồi khác vì nhạy cá hơn, giá cả lại rẻ, 1 lạng (100g) khoảng 15.000 đồng”.

 thay giao mat tay nuoi… de hinh anh 1
Thầy Tâm đang chăm sóc đàn dế sinh sản.  
“Ngoài việc làm mồi để câu, cắm cá thì dế còn dùng làm thức ăn cho cá kiểng. Đặc biệt là gần đây, nhiều nông dân còn mua dế làm mồi bẫy chuột rất hiệu quả. Với phạm vi bán kính khoảng 30km thì khách hàng đến tận nơi mua, còn những nơi ngoại tỉnh thì tôi cho vào thùng rồi gửi xe đến tận nơi, có nhiều khách hàng ở xa như huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), TP.Cà Mau cũng đến mua, nhờ dế có nhiều công dụng nên rất đắt hàng” - thầy Tâm chia sẻ.

Theo thầy Tâm, kỹ thuật để dế sinh sản không khó, chỉ cần cho dế bố mẹ vào chuồng rồi đổ cát vào, sau một thời gian dế đẻ trứng, mình mới đem cát có trứng trong đó ra chuồng khác để trứng nở ra. Khoảng 25 ngày từ khi nở là có thể bán được. Đối với dế dùng để câu thì tốt nhất là dùng dế chưa có cánh, còn dùng để mồi cắm thì lớn hơn một chút. “Dế không kén chọn thức ăn, hiện tôi nuôi 30 chuồng mỗi ngày tốn khoảng 2 bao thức ăn (loại thức ăn dạng viên cho gà con) và khoảng vài chục kg rau cải, tổng chi phí khoảng 150.000 đồng. Mỗi tháng trung bình bán được trên 200kg dế, với giá 150.000 ngàn đồng/kg, thu được khoảng 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 70%” - thầy Tâm bộc bạch.


Xem bình luận
Điện thoại 0982958699
Bình luận có 0 phản hồi
Điện thoại thầy tâm 0982958699
Bình luận có 0 phản hồi
Cho mình xin số điện thoại của thầy tâm với để mình liên hệ mua
Bình luận có 0 phản hồi
chi xin cái dc với sdt thầy
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...