Thứ Hai, ngày 17/12/2018 13:12 PM (GMT+7)

Thể lệ Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3

authorP.V Thứ Năm, ngày 29/10/2015 13:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ kết quả thành công sau 2 năm tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam 2013-2014 và 2014-2015 trên Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN), năm nay Báo NTNN phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục tổ chức Cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 3 (2015-2016).

   

1. Nội dung

- Viết về gương những nông dân điển hình, năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...

- Viết về những nông dân chủ động, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Những nông dân có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hoá; đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn...

 the le cuoc thi viet tu hao nong dan viet nam lan thu 3 hinh anh 1

Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Nguyễn Hồng Lý trao giải nhất cuộc thi viết “tự hào Nông dân Việt 2015 cho tác giả Trần Văn Việt. Ảnh: Đàm Duy

- Viết về những nông dân có những sáng chế, cải tiến về máy móc thiết bị, quy trình canh tác nhằm làm giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, qua đó nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Ưu tiên những cá nhân có các sáng chế có tính ứng dụng rộng rãi được nhiều nông dân tiếp nhận, sử dụng.

- Phát hiện và viết về gương những nông dân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới, như đi đầu trong việc hiến đất, hiến vườn, đi đầu vận động nhân dân trong cộng đồng tích cực tham gia phong trào. Viết về gương những nông dân có các thành tích trong bảo vệ an ninh biên giới, vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia.

- Viết về những nông dân nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực trong hợp tác quốc tế, giao lưu, học hỏi với nông dân quốc tế.

- Viết về những tập thể, hợp tác xã có những cách làm hay trong liên kết sản xuất, hình thành các mô hình từ sản xuất đến tiêu thụ theo chuỗi có nhiều hiệu quả.

- Viết về những mô hình liên kết làm ăn giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học và các đối tác khác đạt hiệu quả cao, thu nhập lớn; trong đó nhấn mạnh đến yếu tố cá nhân của một con người cụ thể trong mối liên kết đó.

2. Điều kiện tác phẩm dự thi

- Cuộc thi được tổ chức dưới dạng thi viết với các thể loại phóng sự- ghi chép hoặc bút ký- tùy bút về những nhân vật có thật, không được hư cấu.

- Dung lượng mỗi bài viết từ 1.500-2.500 chữ và 4-5 ảnh (đảm bảo hình ảnh chuẩn, độ phân giải cao).

- Tác phẩm dự thi có thể là một tác phẩm (bài) hoặc một chùm bài chân dung người nông dân, các mô hình làm ăn điển hình.

- Tác phẩm dự thi phải được gửi lần đầu tới Báo NTNN, chưa từng được đăng hoặc phát sóng trên các phương tiện truyền thông, ấn phẩm báo chí khác.

- Ngoài bài viết, yêu cầu các tác giả cung cấp đầy đủ về hồ sơ của người nông dân được phản ánh như: Năm sinh, địa chỉ, các thành tích đạt được trong sản xuất - kinh doanh giỏi; một số bằng khen, giấy khen (nếu có); số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (Email) để Ban tổ chức kiểm tra, đối chiếu thông tin.

- Bài dự thi thuộc bản quyền của Báo NTNN và sẽ được lựa chọn để đăng tải trên các ấn phẩm của Báo NTNN như: Báo giấy NTNN, báo điện tử Dân Việt và tạp chí Trang Trại Việt.

- Những bài dự thi cả được đăng tải và không được đăng tải trên báo NTNN, tòa soạn sẽ không trả lại bản thảo.

3. Đối tượng dự thi

Cuộc thi dành cho tất cả các tác giả là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp ở các địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài nước.

4. Cơ cấu giải thưởng

- 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng.

- 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng.

- 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng.

- 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

- 5 giải phụ, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Bao gồm: (1) Giải cho tác giả có nhiều bài dự thi nhất hoặc tác giả có bài dự thi tác nghiệp trong hoàn cảnh, điều kiện khó khăn nhất; (2) Giải cho nhân vật vượt khó khăn một cách xuất sắc nhất, nhân vật có sáng tạo, ý tưởng táo bạo và đã thành công; (3) Giải cho nhân vật nổi bật nhất, có thành tích nổi trội nhất trong năm 2016; (4) Giải cho nhân vật gây hiệu ứng xã hội, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ nhất trong cộng đồng dân cư; (5) Giải cho tác giả là người dân tộc, miền núi, hải đảo, hội viên nông dân Việt Nam tham gia tích cực nhất.

5. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 8.10.2015, kết thúc nhận bài dự thi vào ngày 15.9.2016.

- Thời gian trao giải: Trung tuần tháng 10.2016 tại Hà Nội.

- Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Nông Thôn Ngày Nay, 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Hòm thư điện tử (Email): thiviettuhaondvn@danviet.vn hoặc ntnnhn@gmail.com hoặc thư viết tay, đề nghị ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3”. Trong thư và email ghi số điện thoại, địa chỉ để Ban tổ chức có thể liên hệ với tác giả.

Các tác giả có nhu cầu trao đổi trực tiếp về cuộc thi, xin vui lòng liên hệ với nhà báo Lê Hân - thư ký Ban tổ chức cuộc thi theo số ĐT: 0982.480.058. Email: lehan8780@gmail.com.

6. Thực địa và kiểm chứng:

Trong và sau thời gian  tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức sẽ tổ chức chọn một số mô hình tiêu biểu, một số nhân vật nổi bật; để tổ chức các cuộc tham quan, giao lưu, học hỏi cho hội viên nông dân một số địa phương, cho các nhà báo trung ương và địa phương tiếp cận để nhân rộng điển hình.

T/M Ban tổ chức

 Trưởng ban

LƯU QUANG ĐỊNH

Tổng Biên tập Báo NTNN 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...