Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:23 PM (GMT+7)

Thêm cơ hội làm ăn, bớt đi sự mặc cảm

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 11/05/2016 09:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp xã Liên Trung, huyện Hoài Đức (Hà Nội) tập trung nguồn lực động viên, hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên, từng bước hòa vào “dòng chảy” phát triển của địa phương.

   

Có tới 130 doanh nghiệp, 190 hộ sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, hoàn thành xây dựng nông thôn mới cách đây 3 năm, Liên Trung được đánh giá là khá giả. Nhưng chính vì là xã khá, giàu nên ý nghĩa của đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở đây càng quan trọng.

Bớt tủi thân…

Bà Vũ Thị Tạc là hộ nghèo ở xóm Đồng, xã Liên Trung. Bà Tạc có chồng và con trai mất sớm, 2 cô con gái lấy chồng xa. Tuy đơn thân, nhưng bà vẫn tự mình lao động sản xuất với sự hỗ trợ, tiếp sức của vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH. “Còn lao động được là mừng. Năm ngoái tôi được Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi lợn và gà thả vườn. Từ đầu năm tới giờ, tôi cũng xuất chuồng được vài tạ lợn hơi và mấy trăm con gà thịt, phần lãi cũng đủ để tiết kiệm trả dần nợ vay và dồn vốn để chăn nuôi thêm”.

 them co hoi lam an, bot di su mac cam hinh anh 1

Nhờ tiếp cận được vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình Hoàng Duy Viên (phải) mở rộng xưởng mộc dân dụng.  Ảnh: T.H

Cùng tổ tiết kiệm và vay vốn cụm 1, xóm Đồng, xã Liên Trung, hộ anh Nguyễn Tất Hùng cũng thuộc diện hộ nghèo, được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH. Với số vốn này anh Hùng đã mạnh dạn đầu tư mở lò sấy gỗ. “Tính đến nay, nhà tôi đã được vay 2 lần vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Có lò sấy gỗ, chịu khó làm dịch vụ cho các xưởng, cơ sở sản xuất lớn nên việc làm ổn định và thu nhập cũng tốt hơn. Có cơ hội làm ăn, nhà tôi không còn mặc cảm, tủi thân khi xung quanh hàng xóm, làng giềng làm ăn khí thế nữa...” - anh Hùng thổ lộ.

Tổng dư nợ tín dụng ưu đãi của ngân hàng trên địa bàn huyện Đan Phượng hiện đạt hơn 192,8 tỷ đồng. Trong đó, cho vay giải quyết việc làm hơn 42,6 tỷ đồng; xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt hơn 54,2 tỷ đồng...

Ông Đỗ Xuân Đương-Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đan Phượng

Tâm tư của anh Hùng cũng là của vợ chồng chị Nguyễn Thị Huyền ở xóm 3, thôn Hạ, xã Liên Trung. Vợ chồng chị Huyền được vay 20 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mở rộng nghề làm mộc dân dụng.

“Với các hộ làm lớn, mức vốn đó không đáng là bao, nhưng với nhà em thì quý lắm. Nếu vay bên ngoài lãi suất cao thì nhà em đâu dám mở rộng quy mô sản xuất…”-chị Huyền thổ lộ.

“Phần khó”  đã có vốn ưu đãi

Ông Hoàng Anh Tâm-Phó Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho biết, những năm gần đây địa phương có tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế  nhanh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Tỷ trọng nông nghiệp ở xã Liên Trung chỉ còn 12%. Cũng như nhiều xã khác trên địa bàn huyện Đan Phượng, khi kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Cả xã hiện chỉ có 31 hộ nghèo.

Hiện tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Đan Phượng trên địa bàn xã Liên Trung đạt hơn 9 tỷ đồng. “Trong phát triển, khó nhất vẫn là “vực” các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Nếu để địa phương cáng đáng, chúng tôi cũng không biết tìm đâu ra nguồn lực để động viên, khích lệ, hỗ trợ bà con. May cái “phần khó” này đã được vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đứng ra “cáng đáng” giúp…”-ông Tâm bày tỏ.

Theo ông Tâm, từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ nghèo, cận nghèo mạnh dạn đầu tư máy móc tham gia làm hàng gia công hoặc làm dịch vụ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, từ đó vươn lên ổn định cuộc sống. Những hộ đầu tư vốn vào chăn nuôi, trồng trọt cũng thu được những kết quả khá tốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...