Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:43 PM (GMT+7)

Thêm vốn làm ăn, phum sóc khởi sắc

authorHUỲNH XÂY – NGỌC LAN Thứ Hai, ngày 01/06/2015 10:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP do Chính phủ Ai Len tài trợ (Dự án PRPP) mà đời sống bà con dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh thêm phần đổi thay, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Trà Vinh thêm khởi sắc.

   

Bừng sáng phum sóc

Gia đình anh Thạch Hùng, ngụ ở ấp Xà Vần A (xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú) thuộc diện hộ nghèo, thu nhập chính nuôi sống cả gia đình chỉ dựa vào việc làm cốm dẹp để bán. Tuy nhiên, do làm thủ công, tốn nhiều thời gian nên mỗi ngày, gia đình chỉ làm được từ 4 – 5kg cốm. Năm 2013, khi Dự án PRPP bắt đầu triển khai giúp các hộ nghèo khó, anh Thạch Hùng mạnh dạn đề xuất với xã Ngọc Biên xin hỗ trợ vốn. “Được hỗ trợ 17 triệu đồng từ dự án, tôi mua 2 máy rang gạo tự động, nhờ đó năng suất chất lượng cốm dẹp thành phẩm tăng từ 2 – 3 lần so với làm thủ công. Qua đó, cuộc sống kinh tế gia đình ngày một cải thiện”- anh Hùng cho biết.

 them von lam an, phum soc khoi sac hinh anh 1
Nhờ nguồn vốn Dự án PRPP mà nhiều gia đình ở Ngọc Biên (Trà Cú) thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Lan
Ngoài việc hỗ trợ vốn, Dự án PRPP còn đầu tư công trình điện cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. Cụ thể, năm 2014, dự án đã đầu tư xây dựng đường điện qua 4 ấp gồm: Trà Khúp, Sóc Ớt, Rọ Say và Sóc Ruộng thuộc xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải. Qua đó, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất cho gần 200 hộ dân Khmer. Bà Thạch Lan, ngụ xã Ngũ Lạc tâm sự: “Có điện rồi mấy chú ơi, mừng lắm. Trẻ em được thắp sáng học bài, bà con chúng tôi có thể xem tin tức qua tivi và có thể kéo nước để tưới rau màu, đất ruộng không còn nứt nẻ. Có điện, cuộc sống chúng tôi đã trở nên bừng sáng”.

 

Cải thiện cuộc sống dân nghèo

Năm 2013, Dự án PRPP được triển khai thí điểm ở xã Ngọc Biên (huyện Trà Cú) và xã Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải), sau đó đã được triển khai rộng ra các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. Mục tiêu dự án là tập trung phát triển những xã đặc biệt khó khăn và những người dân nghèo, vốn là những đối tượng dễ chịu sự tổn thương từ sự biến đổi kinh tế - xã hội. Trong đó, điều quan trọng nhất là tăng cường vai trò của người dân tham gia, giúp họ có những định hướng cho tương lai và biết làm thế nào để thoát nghèo từ chính những kế hoạch của mình thông qua vốn hỗ trợ từ dự án.

Ông Kim Ngọc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Dự án PRPP góp phần giúp kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS xuống còn 19,15% và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh còn 10,66%. Tỉnh đang đề xuất dự án hỗ trợ thêm kinh phí, tăng cường phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc để dự án được hiệu quả hơn”.

Năm 2013, Chính phủ Ai Len tài trợ cho tỉnh Trà Vinh trên 7,1 tỷ đồng. Năm 2014, tỉnh đã giải ngân trên 2,7 tỷ đồng và quý I năm 2015 là trên 173 tỷ đồng, và đã thực hiện 4 công trình gồm: 3 công trình đường giao thông và 1 công trình đường điện, hỗ trợ vốn cho 1.294 người dân, trong đó có gần 500 người dân tộc Khmer.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...