Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:07 AM (GMT+7)

Theo chân dân biển đi câu cúm núm

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần khoảng 10 cần câu cắm dọc theo mép biển trong vòng 1 giờ đồng hồ, người dân có thể bắt được cả cân cúm núm để bán kiếm vài trăm ngàn đồng.

   

Cúm núm có hình dạng giống như cua, ghẹ... thân có màu vàng nhạt điểm chấm nâu và thường sống ở vùng biển gần bờ. Mỗi bên thân mai của cúm núm có 1 gai nhọn nhô ra. Kích cỡ lớn nhất của cúm núm mà người dân thường bắt được to nhất khoảng bằng 4 ngón tay của người lớn. 

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 1

Cận cảnh con cúm cúm.

Theo lời giải thích của người dân vùng biển Quảng Ngãi, có lẽ do khi chạm tay vào, dù có cặp càng khá rắn chắc nhưng con vật này chỉ biết co cúm lại nên bị núm, bắt dễ dàng. Vì vậy mới được gọi là cúm núm. Cũng gọi là câu, thế nhưng câu cúm núm khác với câu cá.

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 2

Chuẩn bị làm cần câu.

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 3

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 4

Cần câu cúm núm trước và sau khi đã có mồi.

Cần câu cúm núm chỉ là đoạn tre, hay thân cây to bằng ngón tay út, dài từ 60-80cm. Dây câu thường bằng cước nhỏ, dài khoảng 100cm. Một đầu buộc vào cần, còn đầu kia cột mồi là đầu, hoặc một phần thân của cá thuẩn, cá mối... hoặc cá có mùi càng tanh càng tốt

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 5

Xuống biển cắm câu

Anh Nguyễn Hải, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết: Thời điểm câu cúm núm thường bắt đầu khi nước biển rút xuống. Người đi câu mang cần ra cắm ở dọc mép biển, với độ sâu khoảng cao hơn đầu gối người lớn.

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 6

Kiểm tra câu đã cắm.

Và cứ khoảng chừng 5-7 phút là đi thăm một lần. Nghe mùi tanh là cúm núm bu đến để ăn, theo đó người đi câu chỉ việc thò tay xuống túm và bỏ vào xô đựng. Chỉ cần khoảng 10 cần, trong khoảng thời gian 1 giờ người đi câu có thể bắt được cả cân cúm núm.

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 7

Cúm núm bắt được

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 8

Biển Phổ Thạnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ - một trong những nơi có nhiều cúm núm.

Để chế biến, người ta chỉ cần để nguyên con (hoặc lột bỏ phần mai) và rửa sạch. Có thể chế biến được khá nhiều món khác nhau, tuy nhiên phổ biến, ngon và được nhiều người ưa thích nhất là cúm núm rang me.

 theo chan dan bien di cau cum num hinh anh 9

Món cúm núm rang me.

Tuy không nhiều thịt bằng một số họ hàng cùng loại như cua, ghẹ...thế nhưng bù lại vị ngọt của thịt, giòn rụm của thân vỏ cúm núm... tạo nên một sự lạ lẫm và ngon miệng cho những ai thưởng thức. Chính vì vậy mà hiện cúm núm được nhiều quán ăn, nhà hàng ven biển ở Quảng Ngãi mua với giá khoảng 100.000 đồng/kg để về chế biến bán cho du khách.

Xem bình luận
Gi ma dac qua vay.ba minh danh luoi bi dinh qua troi.ko ai an den no.chi an ghe.cho chet kho dap cho...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...