Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 09:11 AM (GMT+7)

Thị trấn Đông Phú hướng tới đô thị văn minh và hiện đại

Những năm qua, cùng việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và thương mại dịch vụ (TMDV) thì Đông Phú đang tập trung chỉnh trang đô thị để hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại.

   
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quế Sơn lần thứ XXIII xác định, trong những năm tới Quế Sơn cần tập trung xây dựng vùng kinh tế động lực để tạo sức lan tỏa cho phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung quy hoạch và mở rộng thị trấn Đông Phú về phía Tây để tạo điểm nhấn làm động lực thúc đẩy phát triển các xã vùng trung của huyện Quế Sơn.

Chính vì thế, những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và thương mại dịch vụ (TMDV) thì Đông Phú đang tập trung chỉnh trang đô thị để hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại.

Tập trung phát triển CN-TMDV

Ông Hà Tất Phương- Chủ tịch UBND thị trấn Đông Phú cho biết, Đông Phú có điểm xuất phát kinh tế thấp, với gần 80% người dân sống dựa vào nông nghiệp, chính vì vậy đời sống người dân còn những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, Đông Phú đã phát huy được những lợi thế để chuyển mình mạnh mẽ.

Thị trấn Đông Phú đang hướng đến đô thị văn minh và hiện đại (trong ảnh: Một góc thị trấn Đông Phú).
Thị trấn Đông Phú đang hướng đến đô thị văn minh và hiện đại (trong ảnh: Một góc thị trấn Đông Phú).

Theo ông Phương, ưu tiên hàng đầu của Đông Phú là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển CN-TTCN và TMDV nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho người dân. “Cùng với những chính sách hỗ trợ và quan tâm của huyện trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp Đông Phú, thời gian qua lãnh đạo chúng tôi rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp về với Đông Phú” – ông Phương nói.

Hiện nay trên địa bàn thị trấn có hơn 1.042 cơ sở sản xuất, kinh doanh CN-TTCN và TMDV, giải quyết gần 1.500 lao động mỗi năm. Trong đó, có hơn 30 doanh nghiệp lớn, chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, may mặc, dăm gỗ… Tại cụm công nghiệp Đông Phú có nhiều nhà máy, xí nghiệp đi vào hoạt động đã giải quyết vài trăm lao động mỗi năm, với mức thu nhập ổn định. Một số làng nghề trên địa bàn đã được khôi phục và phát triển tốt, đặc biệt làng nghề phở sắn Đông Phú giải quyết trên 100 lao động và mới được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là làng nghề…

Ngoài ra, thời gian qua thị trấn Đông Phú chú trọng đẩy mạnh phát triển TMDV, nhờ đó TMDV chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu kinh tế. Hiện nay, sự phát triển của ngành TMDV chủ yếu tập trung tại trung tâm nội thị, các khu trung tâm chợ và dọc tuyến đường ĐT 611… Nhiều hộ kinh doanh sản xuất đã mạnh dạn mở rộng cơ sở, thị trường buôn bán với nhiều chủng loại hàng hóa phong phú đã đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Huy động làm hạ tầng

Thị trấn Đông Phú được xác định là trung tâm kinh tế - chính trị và xã hội của huyện Quế Sơn. Những năm qua, lãnh đạo huyện Quế Sơn rất quan tâm đầu tư cho Đông Phú. Mục tiêu của Quế Sơn là xây dựng Đông Phú thành đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời trở thành vùng kinh tế động lực tạo sức lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của các xã vùng trung của huyện. Nhờ sự quan tâm đầu tư này mà nhiều dự án, công trình đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ.

Đặc biệt, vấn đề chỉnh trang đô thị, đầu tư hạ tầng giao thông, nhiều khu dân cư mới hình thành đã tạo nên một diện mạo và sức sống mới cho Đông Phú... Ngoài sự quan tâm đầu tư của cấp trên, Đông Phú đã phát huy nội lực và không ngừng chú trọng đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn, nhất là các công trình đường, trường, trạm…

Theo ông Phương, một đô thị trong quá trình phát triển đi lên đòi hỏi cơ sở vật chất, hạ tầng phải đồng bộ. Việc phát triển kinh tế phải đi đôi với đầu tư quy hoạch, chỉnh trang đô thị để thuận lợi trong việc giao thương với các vùng, các xã lân cận… Do đó, định hướng của Đông Phú đến năm 2015 – 2020 là sẽ huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư hạ tầng, thực hiện tốt công tác xây dựng phát triển đô thị, không gian đô thị, đồng thời gắn với phát triển CN-TTCN và TMDV và thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Đông Phú để chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập cho người dân.
Theo Đại Nghĩa (Đại Nghĩa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...