Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:55 PM (GMT+7)

Thị trường chính của vải thiều vẫn là.. Trung Quốc

authorT.X Thứ Tư, ngày 15/06/2016 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và chính quyền thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) tổ chức hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2016.

   

 Vụ vải thiều năm 2016, riêng tỉnh Bắc Giang sản lượng ước đạt 130.000 tấn, trong đó có 53.000 tấn sản xuất theo hướng VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam); 1.000 tấn sản xuất theo hướng GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu).

Theo dự báo của Bộ Công Thương, vụ vải thiều năm nay sẽ có khoảng 78.000 tấn tiêu thụ trong nước và 52.000 tấn xuất khẩu. Thị trường chính của vải thiều xuất khẩu vẫn là Trung Quốc thông qua một số cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh.

 thi truong chinh cua vai thieu van la.. trung quoc hinh anh 1

Vụ vải thiều năm nay dự báo có 52.000 tấn xuất khẩu. (ảnh minh họa).Internet

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang, Hải Dương tuyên truyền, quảng bá sản phẩm vải thiều, nhất là trong các cuộc xúc tiến thương mại tại thị trường Trung Quốc. Theo đó, tạo điều kiện thuận lợi để việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, kê khai, kiểm dịch... vải thiều tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn được thực hiện nhanh chóng. Trong những ngày cao điểm thu hoạch vải thiều, các cơ quan tại cửa khẩu bố trí thêm cán bộ, làm thêm giờ để thực hiện các thủ tục thông quan.

Các đại biểu cũng đề nghị chính quyền thị trấn Bằng Tường (Trung Quốc) tạo điều kiện về kho, bến bãi tập kết vải thiều, ưu tiên phân luồng riêng cho xe chở vải thiều Bắc Giang, Hải Dương khi nhập cảnh vào Trung Quốc; giới thiệu các đối tác tiềm năng sang thu mua, tiêu thụ vải thiều, nhất là khách hàng lớn, ổn định; tạo điều kiện để vải thiều Bắc Giang, Hải Dương vào các chợ đầu mối nông sản lớn ở Trung Quốc.

Đại diện một số ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn, thị trấn Bằng Tường khuyến cáo các tổ chức, cá nhân tham gia xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc cần thực hiện nghiêm chế độ kiểm dịch, đóng gói theo đúng quy định và ký kết hợp đồng thương mại, xuất khẩu theo đường chính ngạch để tránh bị ép giá.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, thị trấn Bằng Tường cam kết sẽ tạo điều kiện cho vải thiều Bắc Giang, Hải Dương thông quan tại các cửa khẩu nhanh nhất, không để ùn tắc gây ảnh hưởng đến chất lượng quả vải.

Trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc, các thương nhân, doanh nghiệp cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn theo số điện thoại đường dây nóng của UBND tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn, Sở Công Thương Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương được niêm yết tại các cửa khẩu để kịp thời tháo gỡ. Riêng tỉnh Lạng Sơn đã thành lập tổ công tác liên ngành do một phó chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ nông sản tại các cửa khẩu của tỉnh.

Trước đó, tại TP.Lào Cai, UBND các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức hội nghị tiếp xúc với các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu quả vải thiều tươi từ Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh trên; Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc), đại diện 40 doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều trong nước.

Về phía Trung Quốc, có đại diện lãnh đạo huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam và hơn 60 doanh nghiệp nhập khẩu vải thiều.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...