Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:27 PM (GMT+7)

Thị trường nông sản sạch: Để cung cầu tìm đến nhau

authorBùi Hồng Liên Thứ Tư, ngày 08/06/2016 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người sản xuất kêu ế, không có đầu ra cho nông sản sạch trong khi doanh nghiệp đòi hỏi nguồn cung thực phẩm lớn. Liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản còn lỏng lẻo, vậy vấn đề là do đâu?

   

Ngày 7.6, tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội thảo "Tăng cường liên kết giữa cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn trên địa bàn thành phố". Đây được xem là cơ hội để người sản xuất và các doanh nghiệp phân phối bắt tay nhau mở rộng đầu ra cho nông sản sạch, khép kín chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Liên kết sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch còn yếu

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Chí- Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội có 425 chợ, trong đó có 15 chợ hạng 1, 66 chợ hạng 2, 310 chợ hạng 3 và 34 chợ chưa được phân hạng. Ngoài ra còn có 24 trung tâm thương mại, 134 siêu thị và hàng nghìn các cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm chủ yếu tập trung tại các quận nội thành. Trong đó, các sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc chủ yếu được tiêu thụ tại các siêu thị, các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, cung cấp qua các bếp ăn tập thể, bán hàng ….

 thi truong nong san sach: de cung cau tim den nhau hinh anh 1

Nhiều nông sản an toàn được trưng bày, giới thiệu tại hội thảo

Tại hội thảo nhiều hộ sản xuất đã chia sẻ về những khó khăn mắc phải trong việc tìm đầu ra cho nông sản an toàn. Sản lượng nông sản sản xuất mỗi vụ thì lớn nhưng sản phẩm vào được các siêu thị thì không nhiều nên gần như nguồn cung lớn và chưa tìm thấy nguồn cầu.

Trong khi người sản xuất đang loay hoay tìm kiếm đầu ra cho nông sản của mình thì các doanh nghiệp, nhà phân phối nông sản an toàn lại chưa tìm thấy nguồn cung tin cậy. Cụ thể, ông Trần Đình Hùng (Phó TGĐ Cty VietRAP) cho hay, hiện doanh nghiệp này đang cần nguồn cung nông sản an toàn với số lượng lớn. Ông Hùng mong muốn được tiếp cận với các HTX, người sản xuất các nông sản an toàn để hình thành chuỗi khép kín.

 thi truong nong san sach: de cung cau tim den nhau hinh anh 2

Không chỉ có những thực phẩm thường ngày mà hội chợ còn giới thiệu nhiều nông sản sạch, lạ

Đặc biệt, cũng tại hội thảo, ông Hùng nhấn mạnh, hiện VietRAP đang rất quan tâm tới 3 sản phẩm: hành lá (20 tấn/ngày), chuối Vân Nam (20 tấn/ngày) và đậu nành. Ông Hùng cũng cam kết sẽ thu mua toàn bộ nông sản cho bà con nếu sản xuất đúng theo quy trình sạch và đảm bảo vệ sinh ATTP.

Nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối khác cũng cho biết đều đang loay hoay tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn với hai điều kiện tiên quyết: thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo vệ sinh ATTP.

Khi cung cầu gặp nhau

Theo khảo sát hiện nay, một lượng lớn các sản phẩm nông sản Thủ đô được các thương lái thu mua, tập kết tại các chợ đầu mối và sau đó đi tiêu thụ tại các chợ dân sinh, cửa hàng, bếp ăn tập thể. Lượng nông sản thực phẩm chứng nhận và nguồn gốc mới chỉ chiếm 20%. Các chợ đầu mối đang đóng vai trò là khâu điều phối các sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Văn Chí cho rằng, việc tăng cường liên kết giữa cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn là hết sức cần thiết.

Đồng thời với đó, hiện tại trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 11 chuỗi liên kết sản phẩm rau an toàn, 21 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Tổng sản lượng sản phẩm các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đạt hàng nghìn tấn rau, 4,5 nghìn tấn thịt lợn, 3,1 nghìn tấn thịt gia cầm, 140 triệu quả trứng gia cầm, 29 nghìn tấn sữa tươi.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, chất kết dính giữa DN và nông dân, HTX sản xuất nông sản an toàn chính là việc đặt lợi ích của nông dân song hành cùng lợi ích của DN phân phối. Đó cũng là cách làm hiệu quả nhất để nông dân gắn bó lâu dài với DN.  

 thi truong nong san sach: de cung cau tim den nhau hinh anh 3

Cuối hội thảo, đã có 32 hợp đồng hợp tác giữa các đơn vị, nhà sản xuất và DN phân phối nông sản thực phẩm an toàn được ký kết.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Huy Đăng, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ là công việc gắn kết giữa người sản xuất với DN lưu thông mà vai trò của người tiêu dùng cũng hết sức quan trọng.

 “Tới đây, chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các quận, huyện, ban quản lý các chợ liên kết với cơ sở sản xuất tạo thành chuỗi liên kết, tìm đầu ra cho các sản phẩm an toàn vào các bếp ăn tập thể khu cụm công nghiệp, các siêu thị, chợ dân sinh…”, ông Đăng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...