Thứ Tư, ngày 16/10/2019 22:19 PM (GMT+7)

Thị trường Trung Quốc biến động, xuất khẩu thủy sản đạt 4 tỷ USD

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Năm, ngày 04/07/2019 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4/7, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng thủy sản ước đạt hơn 3,77 triệu tấn, xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD.

   

Xuất khẩu thủy sản chưa đạt kỳ vọng

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 ngành nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh hoành hành như dịch tả lợn châu Phi, sâu keo mùa thu, Trung Quốc siết chặt nguồn gốc và an toàn thực phẩm nông sản, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ và hàng rào bảo hộ thương mại tại một số quốc gia nhập khẩu.

 thi truong trung quoc bien dong, xuat khau thuy san dat 4 ty usd hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ngành nông nghiệp cũng bắt đầu có những thuận lợi khi hiệp định thương mại tự do CPTPP, EVFTA được thực thi cùng với nỗ lực của toàn ngành nên vẫn đạt được những kết quả tốt trong tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, ước 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất tăng 6,5% (kế hoạch cả năm là 4,69%). Tổng sản lượng thủy sản đạt 3,77 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 1,85 triệu tấn, tăng 5,2%, sản lượng nuôi trồng đạt 1,91 triệu tấn, tăng 6,8%. So với chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2019, tổng sản lượng thủy sản đạt 46,6% (cùng kỳ 6 tháng năm 2018 đạt 47,6%), trong đó sản lượng khai thác đạt 50%, sản lượng nuôi trồng đạt 43,5%.

Đối với ngành thủy sản, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 4 tỷ USD, bằng 100,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu tôm các loại ước đạt 1,43 tỷ USD (bằng 87,9% so với cùng kỳ), cá tra 991 triệu USD (bằng 98,8% cùng kỳ), cá ngừ 380 triệu USD, mực và bạch tuộc 311 triệu USD, các loại cá khác 769 triệu USD, nhuyễn thể 45,4 triệu USD.

Tổng sản lượng thủy sản và kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2018, tuy nhiên chưa đạt 50% so với kế hoạch năm 2019 Bộ NNPTNT giao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xu hướng tăng nóng xuất khẩu cá tra đã chậm lại. Cùng đó, thị trường lớn trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam là Trung Quốc có sự sụt giảm do nước này siết chặt thương mại biên mậu.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador trên thị trường tôm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, cùng với đồng Nhân dân tệ mất giá cũng là những yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

 thi truong trung quoc bien dong, xuat khau thuy san dat 4 ty usd hinh anh 2

Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá tôm xuất khẩu giảm do cạnh tranh từ Ấn Độ và Ecuado. Ảnh: IT

Nỗ lực gỡ “thẻ vàng”

Riêng trong lĩnh vực khai thác hải sản, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu cho Bộ NNPTNT ban hành 05 văn bản chỉ đạo địa phương triển khai các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), tập trung chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo kế hoạch, cuối tháng 10/2019, Đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (DG-MARE) sẽ sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU).

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, 6 tháng cuối năm ngành sẽ gặp khó khăn như: mưa bão, "thẻ vàng", rào cản thương mại... Do đó, các đơn vị trong ngành cần phải tập trung vào các nhóm giải pháp như: việc ưu tiên tổ chức các văn bản triển khai Luật Thuỷ sản, hiện vẫn còn vướng mắc trong triển khai tại các địa phương về vấn đề  chứng nhận, xác nhận... Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ các chương trình, đề án nhằm áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng, khai thác thuỷ sản...

 thi truong trung quoc bien dong, xuat khau thuy san dat 4 ty usd hinh anh 3

Ngành thuỷ sản nỗ lực gỡ "thẻ vàng" và kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho biết, việc phấn đấu gỡ "thẻ vàng" của EC là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của ngành trong những tháng cuối năm vì bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến ngành thủy sản, đời sống bà con ngư dân. Do đó, từ nay đến cuối tháng 10/2019, khi Đoàn kiểm tra của EC sang Việt Nam, ngành phải tập trung cao nhất khắc phục 4 khuyến nghị của EC.  

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị Tổng cục Thủy sản tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tập huấn để Luật Thủy sản phát huy hiệu quả và đi vào thực tiễn; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện khung pháp luật, pháp lý, đặc biệt cần chú trọng đến khâu quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản nhằm nỗ lực xóa bỏ “thẻ vàng” của EC.

Trong những tháng cuối năm ngành phấn đấu tốc độ tăng GDP đạt 4,65%; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,69%; kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD...

"Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm rất nặng nên đòi hỏi toàn ngành phải quyết tâm rất cao, tập trung xây dựng kế hoạch và giải pháp thật cụ thể cho từng lĩnh vực mới đạt được kết quả như mong muốn” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...