Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:58 AM (GMT+7)

Thiên Ưu 8 đứng vững sau bão

authorBùi Oanh Thứ Tư, ngày 27/09/2017 11:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cơn bão số 10 vừa qua, nhìn hàng trăm ha lúa Thiên ưu 8 vàng ươm, đứng thẳng vươn mình dưới nắng, nông dân xứ Thanh không khỏi xuýt xoa, vui mừng về sự an toàn của ruộng vườn nhà mình và tin tưởng một vụ mùa bội thu.

   

Càng trồng càng mê

Giống lúa thuần Thiên Ưu 8 là bộ giống chất lượng do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) chọn tạo đã được Bộ NNPTNT công nhận là bộ giống chuẩn quốc gia và được đưa về đồng đất Thanh Hóa từ nhiều năm nay.

 thien uu 8 dung vung sau bao hinh anh 1

Ruộng lúa Thiên ưu 8 tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Ảnh: B.O

Chúng tôi đã 4 năm gieo trồng Thiên ưu 8, đây là giống lúa cho năng suất ổn định nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, ở vụ xuân Thiên ưu 8 còn cho năng suất 4,3 - 4,5 tạ/sào nếu chăm sóc tốt”.

Ông Hà Sỹ Trung

Với khả năng chống chịu tốt ở thời tiết khí hậu khắc nghiệt, ít sâu bệnh, cho năng suất, sản lượng cao, đặc biệt chất lượng gạo ngon, Thiên ưu 8 đã được nhiều nông dân xứ Thanh lựa chọn cho cả hai mùa vụ.

Vụ mùa 2017, Vinaseed đã cung cấp 550 tấn giống Thiên ưu 8 cho toàn tỉnh Thanh Hóa, tập trung chủ yếu ở các huyện: Hà Trung, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Nông Cống, Triệu Sơn,  Đông Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Hậu Lộc…

Đi thăm cánh đồng lúa chín vàng của mình, bà Cao Thị Phương ở tiểu khu 8 (thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) hồ hởi cho biết: “Cơn bão số 10 vừa qua, mưa to, gió lớn những tưởng 3 sào lúa của gia đình đã gãy đổ, giập nát hết. Vậy mà, bão đi, vợ chồng tôi chạy vội ra ruộng thì may sao cả 3 sào lúa Thiên ưu 8 vẫn đứng cây, chẳng cây nào nghiêng ngã cả. Ba vụ liên tiếp gia đình tôi trồng giống lúa Thiên ưu 8, vụ nào cũng cho năng suất cao hơn giống lúa khác 80 -100kg. Năm nay mưa gió là thế, nhưng riêng Thiên ưu 8 bị rất ít sâu bệnh, vụ này năng suất cũng đạt 3,3- 3,6 tạ/sào” - bà Phương chia sẻ.

Chỉ ra cánh đồng lúa dài tít tắp, bà Nguyễn Thị Nụ (thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) cười tươi: “Vụ mùa này, lúa không chê vào đâu được, bông to dài, hạt mẩy, càng trồng càng mê. Hai năm nay gia đình tôi đều trồng Thiên ưu 8, chất lượng gạo thơm ngon mà bán lại được giá hơn các loại lúa khác”.

Năng suất vượt trội

 thien uu 8 dung vung sau bao hinh anh 2

Ông Lê Xuân Sơn - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Thiệu Hóa đã dành thời gian 5 năm để theo dõi giống lúa Thiên ưu 8 trên đồng đất quê mình,  cho biết: Giống lúa thuần Thiên ưu 8 với nhiều ưu điểm vượt trội như cho năng suất cao trung bình đạt 7 - 7,5 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 8 – 8,5 tấn/ha. Thời gian sinh trưởng ngắn vụ mùa trong khoảng từ 95 đến 105 ngày. Chất lượng gạo tốt, cơm mềm, có vị đậm.

“Đặc biệt, đây là giống lúa thuần trồng cả 2 vụ đều cho năng suất ổn định, khả năng thích ứng rộng, sạch sâu bệnh, cứng cây chống đổ ngã rất tốt, phù hợp trên các chân đất vàn và vàn hơi trũng. Bà con nông dân ở đây chưa phàn nàn gì về giống lúa này” - ông Sơn cho biết thêm.

Hợp tác xã Định Tường (huyện Yên Định) là một trong những nơi gieo trồng lúa giống nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Vụ mùa năm nay, HTX chọn Thiên ưu 8 làm cơ cấu chủ lực trọng vụ mùa, với diện tích gieo cấy đạt 100/270ha toàn xã và đã cho năng suất rất cao.

Ông Hà Sỹ Trung - Giám đốc HTX Nông nghiệp Định Tường cho hay: Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, mưa kéo dài nên năng suất của tất cả các giống lúa đều giảm so với vụ mùa năm ngoái. Nhưng riêng Thiên ưu 8 vẫn cho năng suất ổn định gần 7 tấn/ha, các giống khác chỉ đạt 5,7 tấn/ha.

 thien uu 8 dung vung sau bao hinh anh 3

Tại huyện Nông Cống - nơi mệnh danh là vùng đất trũng sâu hay bị ngập nước, chân đất chua mặn, đất vàn nhưng lúa Thiên ưu 8 đặc biệt phù hợp với mảnh đất này. Theo ông Nguyễn Văn Chuống - Giám đốc HTX Nông nghiệp Trường Giang (huyện Nông Cống), toàn xã gieo cấy 250ha Thiên ưu 8 trên tổng 400ha của toàn xã. Thiên ưu 8 rất sạch sâu bệnh, tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật và cho năng suất tốt. Đặc biệt, đây là giống lúa ngắn ngày rất phù hợp với vụ mùa.

Với những ưu điểm vượt trội, Thiên ưu 8 đã có mặt khắp các huyện, thị, thành phố của tỉnh Thanh Hóa. Nơi đâu bà con nông dân cũng dành lời khen đặc biệt cho giống lúa thuần chất lượng càng trồng càng mê này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...