Thứ Năm, ngày 25/04/2019 11:01 AM (GMT+7)

Thịt lợn an toàn: Lợn nuôi bằng thảo dược "cháy" hàng giữa dịch tả

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 01/04/2019 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 3 tuần tạm nghỉ vì thời gian nuôi còn thiếu nên lo ngại thịt chưa đạt chất lượng cao nhất, HTX Chăn nuôi Tân Hoà Phú, huyện Nghĩa Hành đã mổ bán trở lại. Dù đây là thời điểm nhiều người tiêu dùng "né" mua, do tâm lý lo ngại trước thông tin dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trong nước.

   

Sáng 31.3, không ảm đạm, vắng vẻ như quầy bán thịt của tiểu thương ở một số chợ trong tỉnh, tại cửa hàng bán lẻ của HTX Chăn nuôi Tân Hoà Phú ở số 87, đường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi, vẫn thu hút khá đông khách đến mua.

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 1

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 2

Cửa hàng bán thịt heo nuôi bằng thảo dược của HTX  Chăn nuôi Tân Hòa Phú, tại số 87, đường Nguyễn Nghiêm, TP.Quảng Ngãi

Chị Nguyễn Thị Minh (32 tuổi), ở phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi, bày tỏ: "Mua ở những điểm bán lẻ ven đường, lạ mới lo. Còn ở đây chất lượng thịt thì khỏi chê, biết nguồn gốc cụ thể và được cơ quan chức năng kiểm tra, cấp giấy chứng nhận rồi thì có gì đây mà sợ".

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc HTX Chăn nuôi Tân Hoà Phú, tâm sự: "Khoảng 20 ngày qua do thời gian nuôi chưa đủ nên lo ngại thịt chưa đạt chất lượng cao nhất nên mới tạm dừng mổ bán. Trước thông tin dịch tả lợn xảy ra nhiều nơi, để khẳng định một lần nữa chúng tôi mời cơ quan chuyên môn, thú y...tiến hành kiểm tra và cấp chứng nhận cho sản phẩm thịt đang bán tại cửa hàng này".

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 3

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 4

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 5

Có chất lượng thịt thơm ngon gấp nhiều lần so với nuôi theo kiểu truyền thống, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng cấp chứng nhận, nên thịt heo của HTX Chăn nuôi Tân Hòa Phú đang được nhiều người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng

Tuy nhiên ông Trung, bày tỏ: "Do tâm lý e ngại chung nên hiện việc tiêu thụ thịt tại đây giảm sút. Nên thay vì mổ bán thường xuyên 7 ngày/tuần, HTX Hòa Phú chỉ mở bán 4 ngày tuần, cụ thể vào các ngày thứ 3,5,7 và chủ nhật mà thôi".

Được biết sau khi nuôi heo bằng các nông sản tự nhiên như cám, chuối, rau có trộn thêm một số loại thảo dược như đinh lăng, củ sả, lá lốt... xay nhuyễn, chất lượng thịt săn chắc và thơm ngon hơn gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống, được thương lái và người tiêu dùng khen. Nên đầu năm 2016, được các cấp ngành địa phương khuyến khích, ông Trung mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Tân Hòa Phú, gồm 16 thành viên, rồi thuê đất và đầu tư làm chuồng nuôi nhốt tập trung tại thôn Long Bình.

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 6

 thit lon an toan: lon nuoi bang thao duoc "chay" hang giua dich ta hinh anh 7

Một góc khu chuồng trại nuôi heo bằng thảo dược của HTX Chăn nuôi Tân Hòa Phú ở huyện Nghĩa Hành

Với tổng đàn được duy trì khoảng 150 con, trong đó số đạt trọng lượng để mổ bán (70 kg/con) chiếm khoảng 1/2. Đến thời điểm này đây là mô hình nuôi heo giống địa phương tập trung bằng phế phẩm nông nghiệp sạch và thảo dược duy nhất của Quảng Ngãi, và hiếm thấy ở miền Trung.

Xem bình luận
ủng hộ mạnh
Bình luận có 0 phản hồi
nên ủng hộ người chăn nuôi trong khó khăn

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...
Ông Vì Văn Sạo, sinh năm 1954, dân tộc Thái sinh sống tại bản Lạnh...