Thứ Hai, ngày 25/09/2017 02:48 AM (GMT+7)

Thịt lợn chết thành "đặc sản": Bộ NNPTNT ra cảnh báo các tỉnh

authorThiên Hương Thứ Ba, ngày 11/04/2017 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ NN&PTNT vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm sau khi phát hiện hàng loạt các cơ sở giết mổ biến thịt lợn chết thành đặc sản.

   

 thit lon chet thanh "dac san": bo nnptnt ra canh bao các tỉnh hinh anh 1

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại một cơ sở giết mổ. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vừa ký Chỉ thị yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để làm thực phẩm, vứt xác động vật ra ngoài môi trường.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền đến các cơ sở giết mổ, hộ chăn nuôi, buôn bán, chế biến kinh doanh sản phẩm động vật không được giết mổ động vật bị chết, bị bệnh để chế biến làm thực phẩm; hoặc liên kết với người buôn bán thịt gia súc, gia cầm để gian lận thương mại, biến động vật chết, mắc bệnh thành thực phẩm, đặc sản... 

Ngoài ra, phải bố trí địa điểm xử lý, tiêu huỷ động vật chết, mắc bệnh, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh. Đồng thời cần chấn chỉnh công tác kiểm tra vận chuyển tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, điểm thu gom tại các tỉnh để phát hiện gia súc bị bệnh hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện thì cần xử lý nghiêm vi phạm.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu cần chấn chỉnh ngay công tác thanh tra, kiểm tram xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thú  y, an toàn thực phẩm. Tăng cường và chủ động thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật, chế biến, kho bảo quản đông lạnh thực phẩm trên địa bàn. 

Bộ NN&PTNT lưu ý phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra các vụ việc vị phạm pháp luật lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Đáng chú ý, cũng trong Chỉ thị này, Bộ NN&PTNT đã công bố danh sách 14 cơ sở giết mổ, chế biến thịt không rõ nguồn gốc, chế biến lợn chết thành lợn Mán, thịt lợn hun khói, tiêm thuốc an thần cho lợn, bơm nước vào lợn trước khi giết mổ... 

 thit lon chet thanh "dac san": bo nnptnt ra canh bao các tỉnh hinh anh 2

Bộ NN&PTNT công bố 14 cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về thú y và an toàn thực phẩm. 

Thông tin trên báo chí cho thấy, vừa qua đã xảy ra nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường tại nhiều địa phương.

Ví như, chuyện giết mổ lợn chết, lợn bệnh để chế biến thực phẩm tại Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh,... ; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật tại các cơ sở, địa điểm không có giấy phép hoạt động và không đảm bảo vệ sinh tại Hà Nam, Hà Tĩnh, TP.HCM.

Ngoài ra, còn có tình trạng tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng tại Bình Dương, An Giang. Đặc biệt, vừa qua tại tỉnh Hưng Yên và Cao Bằng còn xảy ra tình trạng vứt xác động vật chết ra môi trường gây ô nhiễm, làm lây lan dịch bệnh.

Nguyên nhân là do công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm tại nhiều địa phương còn nhiều tồn tại, bất cập, chưa hiệu quả.

Các vụ việc trên đã diễn ra ở nhiều địa phương, trong thời gian dài, nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dự báo thời tiết hôm nay (24.9) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...
Anh Nguyễn Thế Hùng ở xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh...
Hồi 13 giờ ngày 24.9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng...