Thỏa ước mơ vươn khơi

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 11/04/2016 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu tháng 3 vừa rồi, những con tàu vỏ thép đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đã được hạ thủy trong niềm vui khôn tả của bà con ngư dân vùng “mưa bom, bão đạn” một thời này. Nhờ những tàu vỏ thép này, ngư dân đất Quảng đang vươn khơi trong tâm thế mới.

   

Hướng tới thành lập tổ, đội tàu vỏ thép

Tiếp chúng tôi khi đang mặc chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng, anh Đoạn Văn Dũng (trú khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) nói như muốn hét lên vì sung sướng: “Trước đây tôi ra khơi bằng tàu gỗ công suất 400CV, tuy làm ăn cũng được nhưng khá vất vả, nhất là những lúc gặp tàu Trung Quốc quấy phá, đe dọa. Bây giờ có tàu vỏ thép rồi, mừng lắm chú ơi, thỏa mãn ước mơ cả đời người. Có tàu vỏ thép rồi thì tôi sẽ yên tâm vươn khơi xa, ra Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều ngư trường khác để đánh bắt. Cuộc đời ai cũng vậy, nghĩ lớn sẽ làm lớn và thành công cũng sẽ lớn”.

 thoa uoc mo vuon khoi hinh anh 1 Ông Đoạn Văn Dũng trang trí con tàu 67 vỏ thép của mình.   ARnh: N.V

Nói rồi anh Dũng dẫn tôi leo lên con tàu vỏ thép của mình ngay giữa công trường đang thi công bên bờ sông Hiếu. Từ đầu tháng 3 vừa qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ hạ thủy cho con tàu vỏ thép hoành tráng này. Sau khi xuống nước, con tàu sẽ được hoàn thiện thêm để sớm cùng anh Dũng vươn khơi, hứa hẹn khoang đầy tôm cá. Anh Dũng cho hay, con tàu mang biển kiểm soát QT 90999TS, dài 25,2 mét, rộng 6,7m, nặng gần 100 tấn, công suất 822CV.

"Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện việc đào tạo thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá theo công nghệ mới… để ngư dân khai thác thủy sản hiệu quả”.

Ông Nguyễn Hoài Nam

“Nhờ Nhà nước quan tâm, chính quyền các cấp giúp đỡ nên ước mơ của tôi mới được thực hiện. Con tàu này có tổng đầu tư 15,4 tỷ đồng, bao gồm cả ngư lưới cụ. Theo Nghị định 67, tôi được vay 95%, lãi suất 0,1% trong 16 năm, rất thuận lợi cho ngư dân chúng tôi” – anh Dũng nói.

Kế bên tàu anh Dũng là chiếc tàu vỏ thép của ngư dân Nguyễn Văn Hóa (trú khu phố 6, thị trấn Cửa Việt) đang dần hoàn thiện. Con tàu của ông Hóa có tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng, được thiết kế giống tàu anh Dũng. Dự kiến, trong tháng 4.2016 con tàu sẽ được hạ thủy, vươn khơi. “Trong tương lai, ngư dân chúng tôi sẽ thành lập tổ, đội tàu vỏ thép vươn khơi xa, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau đánh bắt trên vùng biển lớn” – ông Hóa vui mừng.

Cùng chung quan điểm ấy, ngư dân Bùi Đình Dũng (trú khu phố 5, thị trấn Cửa Việt) cho biết, trong tháng 3 anh đã khởi công đóng mới tàu vỏ thép với tổng vốn đầu tư lên tới 19,8 tỷ đồng và đến tháng 7.2016 sẽ hạ thủy.

Vững vàng cột mốc chủ quyền

Với khí thế mới, những con tàu vỏ thép nối tiếp nhau ra đời, ngư dân vững vàng bám biển vươn khơi, trở thành cột mốc sống bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã phê duyệt đóng mới 32 con tàu (19 tàu sắt, 10 tàu gỗ, 3 tàu composite) và sửa chữa, cải hoán 55 con tàu theo Nghị định 67. Đến nay có 11 tàu vỏ thép đang được đóng mới (trong đó 2 tàu đã hạ thủy chưa đưa vào khai thác, 1 tàu sắp hạ thủy). “Những con tàu vỏ thép này có thiết bị hiện đại, kết cấu vững chắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân tăng năng suất đánh bắt, yên tâm bám biển” – ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, đến nay có 3 Ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank đã tích cực cho vay theo Nghị định 67. Tính đến ngày 18.2.2016, các ngân hàng trên đã giải ngân trên 91,9 tỷ đồng (đạt 43% giá trị hợp đồng cho vay).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...