Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:00 PM (GMT+7)

Thoát cảnh chạy ăn từng bữa, xây nhà khang trang nhờ... rau nhút

authorTrần Thế Thứ Năm, ngày 25/06/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cánh đồng rau nhút xanh mướt trải dài ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã giúp nhiều hộ nông dân thoát cảnh chạy ăn từng bữa, thậm chí, còn xây nhà cửa khang trang.

   

Dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh (địa phận huyện Bình Chánh) từ lâu đã trở thành “đại bản doanh” để nông dân bày bán rau nhút với những bó rau đã làm sạch, xanh mơn mởn.

 thoat canh chay an tung bua, xay nha khang trang nho... rau nhut hinh anh 1
Nông dân Bình Chánh sơ chế rau nhút.

Chị Lê Thị Nguyên – một người trồng rau nhút ở đây cho biết, chị rời quê An Giang lên TP.HCM lập nghiệp đã gần chục năm. Năm 2010, khi biết UBND huyện Bình Chánh cho phép đưa rau nhút vào trồng đại trà, vợ chồng chị Nguyên quyết định thuê lại vài công đất để trồng. Giờ mỗi ngày vợ chồng chị thu hoạch được 300 - 500kg rau bán ra thị trường. “Gia đình tui bây giờ nhờ trồng rau nhút cũng đã có đồng ra đồng vào. Chuyện học hành của các con giờ ổn định chứ không bấp bênh như trước” - chị hồ hởi.

Cũng như chị Nguyên, nhiều hộ nông dân ở Bình Chánh đã mạnh dạn đầu tư trồng rau nhút. Anh Nguyễn Văn Sơn (ngụ xã Bình Hưng, Bình Chánh) cho biết, trước kia mảnh đất rộng khoảng 3.000m2 nhà anh không thể trồng được cây gì vì toàn đầm lầy. Khoảng hơn 10 năm trước, anh đành trồng thí điểm rau nhút ở vùng đầm lấy ấy. Không ngờ rau sống tốt và phát triển nhanh, vợ chồng anh Sơn cũng có chút tiền để dành sau những buổi chợ bán rau. Cách đây hơn 5 năm, anh thuê thêm một khu đầm ngay cạnh nhà, mở rộng trồng rau nhút. Bây giờ, mỗi ngày vợ chồng anh thu hoạch ít nhất 300kg rau. Nhờ trồng rau nhút, từ mảnh đất đầm lầy của gia đình, vợ chồng anh Sơn đã xây được nhà cửa khang trang.

Theo nhiều nông dân trồng rau nhút tại Bình Chánh, đây là loại cây trồng dễ mà khó. Cái khó nhất chính là phải đảm bảo nguồn nước luôn sạch, bởi nếu có dấu hiệu ô nhiễm, rau sẽ chết hàng loạt.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, năm 2013 thành phố quyết định hạn chế nông dân Bình Chánh trồng rau nhút do nguồn nước bị ô nhiễm từ chất thải công nghiệp. Ông Ngô Văn Tiến - Chánh văn phòng Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, sau khi cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra nguồn nước và xác định đủ tiêu chuẩn trồng rau, Sở NNPTNT đã cho phép nông dân Bình Chánh trồng lại rau nhút vào đầu năm 2014. Đến nay, mô hình trồng rau tại huyện Bình Chánh đã đạt tiêu chuẩn cả về nguồn nước lẫn phân bón các loại.

Theo ông Thái Thành Tâm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh, hiện Bình Chánh có khoảng 50-60ha diện tích trồng rau nhút và đang có chiều hướng mở rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...