Thứ Tư, ngày 16/10/2019 01:47 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/09/2019 19:16 PM (GMT+7)

Thời mít Thái "lên ngôi" đến ươm hột mít cũng kiếm bộn tiền

Anh Nguyễn Hiếu Hùng (ấp Long Thuận B, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã chuyển 4 công đất ruộng thành vườn để ươm hột mít, bán cây con cho các trại cây giống về ghép đọt và thu được lợi nhuận cao.

   

Thông qua sự vận động của chính quyền địa phương về chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập cho nông hộ trên cùng diện tích canh tác, anh Hùng đã mạnh dạn chuyển ruộng lên vườn, mua hột mít về ủ cho lên cây rồi cấy xuống đất.

Với 4 công đất, anh trồng khoảng 65.000 cây con, giá bán 3.000 đ/cây, sau khi trừ chi phí, anh Hùng thu lời trên 100 triệu đồng.

 thoi mit thai "len ngoi" den uom hot mit cung kiem bon tien hinh anh 1

Ươm hột mít bán cây con đã đem đến cho anh Hùng nguồn thu khá.

Anh Hùng cho biết, trước khi lên vườn, anh đã liên hệ với các chủ trại cây giống ở Bến Tre để đảm bảo có đầu ra ổn định. Từ khi cấy hột đến lúc bắt đầu nhổ cây bán khoảng 9 tháng (nếu cây phát triển tốt).

Còn lại một số cây có khi phải mất thời gian gấp đôi mới đủ chuẩn nhổ bán. Sau 1,5 năm là có thể trồng cây mới. So với trồng lúa, mô hình này cho giá trị cao gấp nhiều lần và thu hút nhiều nông hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú- Chủ tịch UBND xã Long Phước, Trưởng BCĐ chương trình xây dựng nông thôn mới xã, để nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên gấp 1,2 lần so thời điểm công nhận xã nông thôn mới, tương đương 49 triệu đồng/năm. Một trong những giải pháp hiệu quả là vận động dân giảm diện tích lúa chuyển sang trồng màu, cây ăn trái và ươm cây giống…

Đến nay, toàn xã đã chuyển 18,8ha ruộng lên vườn, nâng diện tích vườn toàn xã lên gần 424ha. Trong đó, mô hình ươm hột mít bán cây con đang đem lại thu nhập cao cho nông hộ. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41,39 triệu đồng/năm.

Theo Xuân Tươi (Báo Vĩnh Long)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là hộ trồng nấm có quy mô lớn nhất ở xã Khánh Công, huyện Yên...
Giá heo hơi hôm nay 14/10 thị trường vẫn đang "nóng hổi" khi tại miền...
Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...