Thứ Ba, ngày 19/03/2019 10:48 AM (GMT+7)

Thời tiết mới nhất: Bắc Bộ rét đậm dưới 8 độ C, Hà Nội mưa cả ngày

authorKhánh Nguyên Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (21/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

   

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ trong ngày hôm nay có mưa, mưa rào rải rác. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, ở vùng núi Bắc Bộ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

 thoi tiet moi nhat: bac bo ret dam duoi 8 do c, ha noi mua ca ngay hinh anh 1

Nông dân tăng cường các biện pháp chống rét cho trâu bò. Ảnh: I.T.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ chiều tối và đêm nay, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ). Từ chiều và đêm nay đến hết ngày mai (22/01), ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ).

Tại Thủ đô Hà Nội, thời tiết hôm nay nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào; đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm. Độ ẩm từ 75-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 15oC, cao nhất từ 15 - 17oC. 

Tại Tây Nguyên, thời tiết hôm nay như sau: Mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 45-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC. 

Khu vực Nam Bộ, mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 45-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC. 

Để bảo vệ đàn gia súc gia cầm trước giá rét, nhiều địa phương vùng núi đã tăng cường vận động, tuyên truyền nông dân tăng cường các biện pháp phòng chống rét. Huyện Hòa An (Cao Bằng) hiện có trên 9.600 con trâu, trên 4.500 con bò. Để bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông giá rét, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, lực lượng khuyến nông, thú y cơ sở, bí thư, trưởng xóm thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời cảnh báo cho người dân khi thời tiết có diễn biến bất thường.

 thoi tiet moi nhat: bac bo ret dam duoi 8 do c, ha noi mua ca ngay hinh anh 2

Đốt lửa sưởi ấm cho đàn bò. Ảnh: I.T 

Thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát, nhắc nhở người dân chủ động trong phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thực hiện xây dựng, củng cố chuồng trại, tránh gió lùa; khuyến cáo người dân không thả rông trâu, bò vào thời điểm rét đậm, rét hại; đảm bảo chỗ nuôi nhốt kín gió, khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; dự trữ thức ăn, cho gia súc ăn đủ lượng thức ăn thô, tiêm phòng đầy đủ vắcxin phòng bệnh cho trâu, bò. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa An Đàm Thanh Hưởng cho biết: Đến thời điểm ngày 8/1/2019, huyện Hòa An chưa ghi nhận trường hợp trâu, bò bị chết do đói, rét. Dự báo còn nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, UBND huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi; thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi ở các xã, thị trấn; xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là...
Kết quả xét nghiệm những con lợn chết ở Thừa Thiên - Huế cho kết...
Tận dụng mặt nước hồ thủy điện mênh mông, nhiều hộ dân ở huyện...