Thứ Hai, ngày 20/11/2017 10:56 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 29/03/2017 07:30 AM (GMT+7)

Thơm ngon đặc sản nước mắm ở giáo xứ Song Ngọc

Có lợi thế từ nghề khai thác hải sản, bà con giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã phát huy tốt nghề làm nước mắm truyền thống do cha ông để lại.

   

Là hộ gia đình có nghề làm nước mắm khá phát triển ở xóm12 (thuộc giáo xứ Song Ngọc), những ngày này chị Nguyễn Thị Hiên đang tích cực sản xuất nước mắm để tiêu thụ ra thị trường. Tiếp nối nghề làm nước mắm của cha ông để lại, gia đình chị Hiên đã bắt tay xây dựng, đầu tư vốn để phát triển nghề.

Với điều kiện đất đai rộng rãi, gia đình chị đầu tư trên 300 thùng sản xuất nước mắm, bình quân mỗi thùng muối khoảng 160 - 200 kg cá tươi. Sau hơn 1 năm dùng phương pháp sản xuất truyền thống, mỗi 1 thùng cho từ 70- 80 lít nước mắm thơm ngon.

 thom ngon dac san nuoc mam o giao xu song ngoc hinh anh 1

Sản xuất nước mắm của gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở xã Quỳnh Ngọc. Ảnh: Việt Hùng

“Để nước mắm thơm ngon, quan trọng nhất phải chọn được 2 loại cá là cá trỏng và cá đốm tươi để làm. Gia đình tôi thường chọn mua cá vào tháng 4 đến tháng 6, bởi cá thời điểm này con to, béo nên nước mắm sẽ đạt chất lượng, thơm ngon. Thứ hai là phải pha trộn cá, muối, vừng... có tỷ lệ phù hợp; lúc đó nước mắm sẽ có màu vàng óng, mùi thơm, giữ được hương vị lâu” - chị Hiên cho biết.

Nhờ áp dụng được bí kíp gia truyền, nước mắm tại gia đình chị Hiên được khách hàng nhiều nơi biết tới; bình quân mỗi ngày tiêu thụ từ 30 - 40 lít nước mắm, có những ngày khách hàng đặt tới 80 - 100 lít. Từ nghề làm nước mắm, chị Hiên thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 3 lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng/người.

 thom ngon dac san nuoc mam o giao xu song ngoc hinh anh 2 

Cá trỏng được muối trong thùng khoảng hơn 1 năm sẽ lắng lấy nước mắm. Ảnh: Việt Hùng.

Không chỉ riêng gia đình chị Hiên, nhiều hộ làm nước mắm ở giáo xứ Song Ngọc hiện đang tích cực vào vụ sản xuất nước mắm truyền thống.

Bà Loan - hộ sản xuất nước mắm cho hay, nước mắm được người dân chế biến bằng 2 cách. Cách thứ nhất là sau khi toàn bộ cá trỏng hoặc cá đốm tươi được trộn đều với muối, vừng, ớt cay... cho vào thùng đậy kín, muối hơn 1 năm sẽ cho ra nước mắm; cách thứ hai là muối cá bằng cách dùng vỉ, đá dằn lên con cá để nhanh nhừ.

“Hai cách muối cá trên, cách nào cũng cho ra nước mắm ngon, tuy nhiên cá muối theo cách dùng vỉ, đá dằn sẽ ngon hơn, giá bán cao hơn”. Bà Loan chia sẻ.

 thom ngon dac san nuoc mam o giao xu song ngoc hinh anh 3

Công đoạn lắng lọc nước mắm. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay, nước mắm Song Ngọc loại 1 có giá 60.000 - 70.000 đồng/lít; loại 2 giá 40.000 - 50.000 đồng/lít; loại 3 từ 30.000 - 40.000 đồng/lít. Theo các hộ dân làm nghề cho biết, hiện nay nước mắm địa phương được tiêu thụ khắp cả nước; nhờ giữ được bí kíp gia truyền nên nước mắm Song Ngọc đang cạnh tranh với nước mắm thơm ngon trên thị trường.

 thom ngon dac san nuoc mam o giao xu song ngoc hinh anh 4

Hiện nước mắm loại 1 có giá 60- 70 nghìn đồng/lít; loại 2 có giá 40- 50 nghìn đồng/lít. Ảnh: Việt Hùng

Phát huy nguồn lợi từ biển, những năm qua bà con ở giáo xứ Song Ngọc đã gìn giữ được nghề làm nước mắm truyền thống. Nghề này giúp nhiều hộ khá giả với mức thu nhập từ 150- 300 triệu đồng/năm như gia đình anh Bùi Văn Tiến, Bùi Ngọc Sỹ, Nguyễn Xuân Thân...

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nhờ chế biến nước mắm nên đời sống của bà con ở giáo xứ Song Ngọc được cải thiện, tỷ lệ hộ khá chiếm hơn 50% tổng số hộ dân của 2 xóm 12 và 13; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6 % năm 2017 (năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%).

Theo thống kê, toàn xã Quỳnh Ngọc có hơn 60 hộ dân làm nước mắm. Riêng giáo xứ Song Ngọc  có 40 hộ theo nghề nước mắm, trong đó có 25 hộ sản xuất lớn; bình quân mỗi năm sản lượng cá tươi đưa vào chế biến nước mắm là gần 900 tấn; sản lượng nước mắm đạt hơn 262.000 lít; doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng.

Để nghề sản xuất nước mắm ở Song Ngọc được phát triển, xã Quỳnh Ngọc đang rà soát, xây dựng kế hoạch sớm được công nhận làng có nghề nước mắm Song Ngọc.

Ông Hồ Ngọc Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho biết, phát huy nghề làm nước mắm truyền thống đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động địa phương. Để sản phẩm nước mắm ngày càng được nhiều khách hàng biết tới, đồng thời nâng cao thương hiệu, địa phương đang rà soát các hộ làm nghề, vận động người dân tham gia các lớp học, đào tạo chế biến nước mắm. Từ đó, sớm có lộ trình công nhận làng có nghề làm nước mắm ở Song Ngọc.

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng ngày phải chứng kiến bà con đi vòng xa vất vả, trưởng thôn...
Anh Nguyễn Nhật Anh, khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng...
Sau bão số 14 (Bão Kirori), nhiều chủ trang trại cho rằng, giá lợn...