Thứ Ba, ngày 21/05/2019 00:53 AM (GMT+7)

Thơm nức mũi gừng gió - đặc sản miền núi Tây Trà

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 16/02/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không những là loại nông sản sạch 100%, có vị cay, ngọt nhẹ và thanh chứ không gắt, đặc biệt là thơm đến nức mũi nên gừng gió trồng ở miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) luôn được người miền xuôi ưa chuộng và tìm mua, dù giá không hề rẻ.

   

"Có thể hiện giờ một vài nơi khác ở vùng núi, đồng bằng đưa giống gừng gió về trồng, thế nhưng quê hương chính gốc của nó là ở huyện Tây Trà (Quảng Ngãi). Và chỉ trồng ở nơi đây thì loại gừng này mới cho hương vị thơm và ngon nhất", nhiều tiểu thương buôn bán lâu năm ở miền núi Quảng Ngãi khẳng định.

 thom nuc mui gung gio - dac san mien nui tay tra hinh anh 1

Cây gừng gió được trồng trong vườn nhà của người dân Trà Xinh

Giải thích về tên gọi "gừng gió" khá ngộ nghĩnh này, theo nhiều già làng ở huyện miền núi Tây Trà là bởi không như những nơi khác, gừng gió được trồng trên khu vực núi trống và luôn có nhiều gió. Còn một số khác thì cho rằng có lẽ mùi thơm của nó theo gió bay đi rất xa... cho nên người ta gọi, đặt tên gừng gió là vậy.

 thom nuc mui gung gio - dac san mien nui tay tra hinh anh 2

Phần củ của gừng gió

Do trồng ở đồi, núi cao, đất cằn cỗi và trống trải cho nên củ của gừng gió khi thu hoạch thường chỉ cỡ bằng củ hành, còn to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút. Đồng thời việc phát triển và tạo củ hoàn toàn tự nhiên như các loại cây quả rừng khác, nên đây là nông sản sạch 100.

 thom nuc mui gung gio - dac san mien nui tay tra hinh anh 3

Do trồng ở đất núi cằn cỗi nên củ gừng gió rất nhỏ

Thế nhưng bù lại, hương vị của loại gừng này vô cùng đặc biệt. Theo đó gừng gió có vị cay, ngọt nhẹ và thanh chứ không gắt, đặc biệt là thơm nức mũi. Vì vậy loại đặc sản miền núi này luôn được người miền xuôi ưa chuộng và tìm mua, dù giá bán của nó hiện khoảng 100.000 đồng/kg củ tươi, gấp từ 5-7 lần so với cùng loại trồng ở đồng bằng.

 thom nuc mui gung gio - dac san mien nui tay tra hinh anh 4

Gừng gió lớn nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút.

 thom nuc mui gung gio - dac san mien nui tay tra hinh anh 5

Do tập quán nên các gia đình trồng ít, chỉ để dùng trong nhà mình

Tuy nhiên do tập quán của các gia đình thiểu số nơi đây không trồng nhiều mà chỉ đủ để dùng nên không dễ để tìm và mua gừng gió.

 "Gần đây khi thấy được giá, hơn nữa được chính quyền địa phương khuyến khích nên một số hộ trồng nhiều hơn. Vì vậy thỉnh thoảng nếu may mắn thì đến chợ sẽ gặp. Còn không phải dặn người thân quen đang làm việc, hay thường xuyên buôn bán tại Tây Trà mới có", ông Đinh Thế Hùng, Bí thư xã Trà Xinh, huyện Tây Trà; một trong những địa phương có nhiều hộ trồng loại gừng này của huyện bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ 22 tuổi nhưng chàng trai Vũ Đức Nghi (22 tuổi, TP. Bảo Lộc,...
Giữa những cơn bão “giải cứu” do giá lợn hơi rớt thê thảm hay bệnh...
Thường khi nhắc đến chuyện đi câu thì sẽ không thể thiếu được lưỡi...