Thứ Ba, ngày 23/10/2018 17:47 PM (GMT+7)

Thôn không rượu, không thuốc

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 22:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Thôn 2, xã Tân Thượng, huyện Di Linh, Lâm Đồng có tới 97% dân số là người dân tộc thiểu số. Thôn không chỉ nổi tiếng với những tấm gương làm ăn giỏi mà còn nổi tiếng với phong trào không hút thuốc, không uống rượu…

   
K'Bồs một trong những người đi đầu ở thôn 2 không hút thuốc, uống rượu.

Trước đây, gần 100% thanh niên, thậm chí cả phụ nữ cũng uống rượu, hút thuốc. "Ngày nào cũng vậy, trước khi ăn là đem rượu ra nhâm nhi, nó quen cái miệng mình rồi mà, không có nó là không chịu được. Nhiều gia đình đến mùa cà phê bán có tiền là mua rượu dự trữ trong nhà. Đi làm rẫy cũng đeo theo chai rượu, mang theo gói thuốc bên mình để lúc nghỉ giải lao tranh thủ hút điếu thuốc, uống ly rượu. Không ít người say xỉn ngay trên rẫy” - ông K'Minh, một người dân trong thôn nhớ lại.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương mà trực tiếp là Ban nhân dân thôn 2 đã tuyên truyền cho bà con thấy những tác hại to lớn từ hút thuốc, uống rượu gây ra, vận động mọi người đấu tranh loại bỏ thuốc lá, rượu ra khỏi cộng đồng.

K'Bồs tâm sự: "Trước đây, mình nghĩ phải uống thật nhiều rượu mới có sức khỏe để cuốc rẫy làm cà phê. Nghe cán bộ giải thích uống rượu, hút thuốc có hại cho sức khỏe, không có sức để cuốc cái gốc cho cây cà phê, gây ra nhiều bệnh tật, lại tốn kém nữa nên mình dần hiểu ra". Đến nay, người dân thôn 2 hầu như không còn ai hút thuốc, uống rượu nữa.

Ngay cả trong đám cưới, đám tang người dân thay rượu, bia bằng nước ngọt. Ông Nguyễn Tuấn Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thượng tự hào: "Đây là một nét văn hóa độc đáo nhất của thôn 2. Từ bỏ rượu, thuốc lá, các gia đình đã dành dụm được một số tiền khá lớn để trang trải cho chi tiêu hàng ngày. Chúng tôi đang lấy thôn 2 làm điển hình để mở rộng mô hình văn hóa này ra toàn xã".

Học thôn 2, giờ đây gần 80% người dân ở thôn 1 bỏ thuốc, bỏ rượu. Với đà này, không lâu nữa, chuyện không hút thuốc, uống rượu sẽ lan ra các thôn khác trong xã, trong huyện, trong tỉnh…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...