Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:01 AM (GMT+7)

Thông điệp từ một chuyến đi của Chủ tịch T.Ư Hội NDVN

authorGhi chép của Nguyên Khôi Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyến thăm, làm việc tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 2 ngày, nhưng vẫn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những cán bộ hội, người nông dân nơi đây. Ấn tượng nhất của chuyến đi này, có lẽ chính là việc "người thủ lĩnh hội" đã truyền tải thông điệp mới về công tác hội, về người nông dân, về xây dựng nông thôn mới...

   

3 tháng kể từ ngày nhậm chức đến nay, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn đã đi 15 tỉnh, thành, làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn và thăm hàng chục mô hình sản xuất của nông dân. Lần công tác nào, ông cũng để lại ấn tượng với cơ sở bởi phong cách làm việc khoa học, rõ ràng và đầy sự quyết đoán. Chuyến đi  này cũng không ngoài những điều như thế...

Gỡ khó ngay từ cơ sở

 thong diep tu mot chuyen di cua chu tich t.u hoi ndvn hinh anh 1

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn thăm mô hình nuôi lợn của ông Đặng Anh Tuấn ở Đô Lương, Nghệ An. Ảnh: Cảnh Thắng

Làm ăn cho Trung Quốc bao giờ cũng có 2 mặt. Đây là thị trường dễ tính nhất thế giới, cái gì họ cũng mua, từ con đỉa đến chùm rễ cây. Thuận lợi đấy nhưng rủi ro cũng rất nhiều, không chỉ có lợn, còn gạo, nông sản, trái cây. Tới đây khi Hội NDVN làm việc với Chính phủ tôi sẽ có ý kiến. Làm sao để hàng hóa của mình sang đó phải theo chính ngạch, còn tiểu ngạch như hiện nay  vẫn may rủi lắm”.  

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn

Thời tiết những ngày ở Hà Tĩnh, Nghệ An ẩm ương lạ lắm. Sáng nóng, trưa đôi khi mưa rả rích, chiều thì mây gió vần vũ. Đó là ảnh hưởng của cơn bão số 3 có tên Thần Sét. Nhưng mặc kệ, đoàn của Chủ tịch Hội NDVN vẫn hướng ruộng đồng, cơ sở chăn nuôi  thẳng tiến.  Từ TP.Vinh sang Hà Tĩnh, Chủ tịch Lại Xuân Môn không về tỉnh mà đến ngay mô hình nông dân liên kết nuôi bò ở xã Thạch Hà, ngoại thành TP.Hà Tĩnh. Bên những con bò ngoại béo núc ních sắp đến kỳ thu hoạch, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi bò Trương Công Định  chia sẻ:  Tổ đang nhận  nuôi 50 con bê của doanh nghiệp, với 10 hộ thành viên tham gia. Nông dân nuôi bò được doanh nghiệp hỗ trợ tiền giống, kỹ thuật, cách trồng cỏ, được thu mua khi bò đến tuổi xuất chuồng... "Tóm lại  rất thuận lợi trong phát triển sản xuất. Nhưng khó khăn vẫn rất nhiều, nhất là vốn. Không có vốn, thiếu vốn, nông dân chúng tôi không dám mở rộng chăn nuôi, khó thoát được nghèo"- ông Định tâm sự.  Trước chia sẻ này, Chủ tịch Lại Xuân Môn nói chắc nịch: “Hiện Quỹ Hỗ trợ nông dân đã nâng hạn mức cho vay cá nhân từ 50 triệu đồng lên 100 triệu; cho tổ hợp tác vay đến 2 tỷ đồng. Nếu thiếu vốn, đề nghị bà con làm đề án, tôi sẽ chỉ đạo giải ngân ngay”.  Nghe cam kết của Chủ tịch, trên gương mặt của lão nông tri điền Trương Công Định như bừng sáng lên...

Đến thăm mô hình nuôi lợn công nghệ cao do nông dân hợp tác với doanh  nghiệp thực hiện, Chủ tịch Lại Xuân Môn rất cảm thông với băn khoăn của nông dân Nguyễn Viết Thuấn (xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên), rằng: Đầu ra của con lợn hơi phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc nên rất bấp bênh, đầy rủi ro. Chủ tịch Lại Xuân Môn vỗ vai ông nông dân: “Tôi biết rồi. Làm ăn cho Trung Quốc bao giờ cũng có 2 mặt. Đây là thị trường dễ tính nhất thế giới, cái gì họ cũng mua, từ con đỉa đến chùm rễ cây. Thuận lợi đấy, nhưng rủi ro cũng rất nhiều. Mà không chỉ có lợn, còn gạo, nông sản, trái cây khi vào thị trường này cũng đầy bấp bênh. Tới đây, khi Hội NDVN làm việc với Chính phủ, tôi sẽ có ý kiến. Làm sao để hàng hóa của mình sang đó phải theo chính ngạch, còn tiểu ngạch như hiện nay vẫn may rủi lắm”.

Hội trường Tỉnh ủy Nghệ An chiều 16.8 đầy đủ các gương mặt chủ chốt của tỉnh. Cuộc họp này bàn nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động của Hội Nông dân xứ Nghệ, trong đó có  việc xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Công trình sau nhiều tháng tiến hành giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa được khởi công xây dựng. Sau khi nghe  các ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Lại Xuân Môn thẳng thắn: "Công trình này rất có ý nghĩa với người nông dân xứ Nghệ, ngoài đào tạo nghề đặc thù cho người dân, còn là nơi tổ chức rất nhiều các hoạt động hỗ trợ nông dân. Tỉnh cần hỗ trợ, giải quyết ngay việc giải phóng mặt bằng. Vướng mắc là ở tỉnh, đề nghị các anh gỡ ngay. Còn ở trên này, chúng tôi sẽ không để công trình thiếu vốn.  Có đất sạch, tôi sẽ cho chuyển tiền về khởi công ngay.” Nghe câu đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cười rất tươi: “Tỉnh còn nợ giải phóng mặt bằng cho trung tâm hơn 3 tỷ đồng. Đây là số tiền không lớn, Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các ngành liên quan giải quyết  ngay”.

Phải tin người nông dân

Trong chuyến đi, xuyên suốt những chỉ đạo của người đứng đầu tổ chức Hội, đó là thông điệp phải tìm mọi cách bảo vệ người nông dân. Tại buổi làm việc với Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An- con chim đầu đàn của cả nước về sản xuất, cung ứng phân bón trả chậm; là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Lại Xuân Môn nhắc đi nhắc lại thông điệp: "Phải tin tưởng và bảo vệ nông dân". Theo ông, tin tưởng nông dân nghĩa là Tổng công ty hãy tiếp tục mạnh dạn tổ chức bán hàng phân bón trả chậm cho nông dân. Nông dân ta dù nghèo, nhưng thật thà, đã vay là trả, không có chuyện nợ nần, dây dưa.

Còn bảo vệ nông dân chính là phải có trách nhiệm cung cấp phân bón chất lượng cho nhà nông, đừng thấy nông dân hiền lành, kém hiểu biết  để lợi dụng cung cấp phân bón dởm.  Nói về vấn đề này, Chủ tịch Lại Xuân môn dẫn lại câu chuyện của Công ty Phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) sản xuất phân bón giả bán cho nông dân đang xôn xao dư luận gần đây: "Việc xử lý công ty này còn đang có nhiều tranh cãi, có cơ quan bảo chỉ nên xử lý hành chính, có cơ quan nói phải xử lý hình sự. Quan điểm của tôi là phải xử lý hình sự và tôi đã có văn bản  gửi Thủ tướng nói rõ quan điểm này!".

Thông điệp bảo vệ nông dân, hội viên nông dân một lần nữa được Chủ tịch Lại Xuân Môn đưa ra tại cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ông cho rằng,  sự cố môi trường biển do Formosa gây ra  đang ảnh hưởng nặng nề đến người nông dân. Do đó, cùng với các ban, ngành của Trung ương thì địa phương phải xắn tay giúp nhà nông khôi phục sản xuất, bảo vệ họ trước hiểm họa môi trường. "Từ các cấp ủy đảng, đến các  cấp hội cần bảo vệ nông dân tránh các hiểm họa môi trường, hàng giả, hàng nhái, được mùa mất giá, tín dụng đen... Đó là tư tưởng cốt lõi trong công tác hội thời gian tới"- Chủ tịch Lại Xuân Môn nói.

Trước đông đảo cán bộ hội tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Lại Xuân Môn tiết lộ thông tin, ông  đang tổ chức nhóm các nhà khoa học phản biện 4 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông thôn mới. Chủ tịch Lại Xuân Môn đặt vấn đề, xây dựng nông thôn mới mang lại bộ mặt mới cho nông thôn, nông dân. Nhưng chúng ta phải xem vì sao nhiều địa phương nợ nần lớn thế? Nông dân nhiều xã nông thôn mới vẫn khổ, thu nhập  rất thấp. Xây dựng nông thôn mới xong thì tiếp theo làm  gì?  Phải phản biện làm rõ những mặt trái, những bất cập của chính sách này để nhằm giúp người nông dân bớt khổ hơn, bảo vệ họ nhiều hơn. 

Không xếp hàng ngang

Cũng như ở Hà Tĩnh, tại  Nghệ An mấy hôm trước khi xảy ra bão Thần Sét, trời nóng và oi bức kinh khủng. Vừa đến xứ Nghệ, Chủ tịch Lại Xuân Môn đã tất tả xuống ngay mô hình của nông dân  tỷ phú nuôi lợn Đặng Anh Tuấn (xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương). Biết ông Tuấn đã từng 2 lần thất bại và trắng tay, rồi nhờ chịu khó làm ăn mới có cơ nghiệp như ngày hôm nay, Chủ tịch Lại Xuân Môn sau khi dành nhiều lời ngợi khen đã động viên: "Một năm doanh thu 17 tỷ đồng, lãi ròng 2-3 tỷ như anh  không phải ai cũng làm được. Nhưng vẫn cần nỗ lực nhiều  hơn nữa. Tôi đi Cần Thơ, có mô hình trang trại tổng  hợp lãi trên 100 tỷ đồng mỗi năm. Rồi ở Bình Định, có nông dân là ngư dân trang bị cho mình mười mấy tàu hậu cần nghề cá, chỉ ngồi nhà điều khiển thôi. Vẫn cần thêm nhiều khát vọng làm giàu hơn nữa".

Theo Chủ tịch Lại Xuân Môn, muốn làm giàu không có cách nào khác nông dân phải tham gia chuỗi liên kết giá trị. Chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với nông dân Nguyễn Viết Thuấn (huyện Cẩm Xuyên), Chủ tịch Lại Xuân Môn gợi mở thêm: "Nông dân liên kết rồi vẫn chưa đủ. Cần phải phát huy vai trò là bệ đỡ, hỗ trợ của chính quyền, của các đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân". Vì sao? Chủ tịch Lại Xuân Môn nói: "Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, chúng ta bắn chỉ thiên nhiều quá, cần phải bắn có địa chỉ. Công việc của Hội tới đây cũng thế, không thể dàn hàng ngang, cái gì cũng làm. Phải chọn 1-2 việc trọng tâm, trọng điểm, chọn các mô hình để đầu tư, rồi nhân rộng ra toàn quốc...”.

Sáng sớm khi đoàn công tác rời Hà Tĩnh, Nghệ An quay về Hà Nội, trời lại đổ mưa. Dấu hiệu rõ ràng hơn của việc 2 địa phương này sẽ chịu ảnh hưởng bởi bão Thần Sét. Trong đoàn tiễn, tôi nhớ lời chia sẻ của một đồng nghiệp xung quanh chuyến đi này. Đại ý là, chuyến đi này thành công, nhiều thông điệp, nhiều sự vụ được đưa ra và giải quyết thấu đáo. Tôi cười, cái đó thì đã đành!  Cơ bản do người đứng đầu của giai cấp hội đang muốn mọi thứ cần có sự thay đổi theo hướng hoạt động hiệu quả hơn thôi. Nhưng chuyện đó bàn sau,  còn cơn bão trước mắt kìa, đoàn  còn phải về để còn xem nhà nông chống bão Thần Sét ra sao đã... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...