Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:08 AM (GMT+7)

Thông tin bất ngờ: Dịch tả lợn châu Phi đã có từ 100 năm nay

authorNguyễn Tố Thứ Tư, ngày 20/03/2019 07:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng dịch tễ (Cục Thú y – Bộ NN&PTNT) khẳng định tại buổi tọa đàm trực tuyến về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn do báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức vào chiều 19.3.

   

 thong tin bat ngo: dich ta lon chau phi da co tu 100 nam nay hinh anh 1

Dịch tả lợn châu Phi lan nhanh khiến nhiều người dân quay lưng lại với thịt lợn, tạo nhiều áp lực cho ngành chăn nuôi, trong khi dịch bệnh này không gây bệnh trực tiếp trên người.

Trả lời câu hỏi của độc giả Dương Văn Chí ở xã Xuân Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô hơn 1.000 con về việc: Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện những thông tin có chế phẩm sinh học, thuốc giúp ức chế vi rus tả lợn châu Phi trên đàn lợn? bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia khẳng định: Dịch tả lợn Châu Phi là do virus, muốn phòng chống dịch bệnh phải có vắc-xin, nhưng hiện tại chưa có vắc-xin hiệu quả để bảo vệ lợn khỏi bệnh. Do đó, bà con cần thực hiện nghiêm phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, trong đó chú ý tiêu độc khử trùng cho đàn lợn.

Hiện, bà con thực hiện tiêu độc khử trùng chưa đúng khuyến cáo, chưa đúng khoa học kỹ thuật. Để đạt được hiệu quả cao trong sát trùng bà con cần chú ý làm sạch chuồng trại trước khi tiêu độc khử trùng.

Đây là bước quan trọng, bao gồm dọn dẹp toàn bộ chất hữu cơ có trong chuồng trại một cách triệt để, tiến hành rửa cọ bằng nước, bước này làm giảm đi mật số vi sinh vật và bề mặt chuồng trại, để làm tiền đề cho các bước sau.

 thong tin bat ngo: dich ta lon chau phi da co tu 100 nam nay hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Long khẳng định: dịch tả lợn châu Phi đã có từ 100 năm trước và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch Tễ, Cục Thú y thông tin: “Dịch tả lợn châu phi xuất hiện gần 100 năm rồi, đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc và vắc xin phòng bệnh. Đến thời điểm hiện nay với vai trò cơ quan nhà nước quản lý thuốc thú y, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào có chế phẩm, sản phẩm thuốc phòng chống được dịch bệnh tả lợn châu Phi”.

Ông Long cũng cho biết thêm: Hiện nay, phương pháp rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, tiêu độc khử trùng là biện pháp hiệu quả đã được kiểm chứng và được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyến khích các hộ chăn nuôi sử dụng. Biện pháp này đã được tất cả các địa phương thực hiện và cho thấy hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh rất tốt, các hộ chăn nuôi cần tích cực áp dụng biện pháp này.

 thong tin bat ngo: dich ta lon chau phi da co tu 100 nam nay hinh anh 3

Rắc vôi bột, gìn giữ môi trường xung quanh là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng bệnh

Hiện nay trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin không chính xác, thậm chí bịa đặt về dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan chức năng đã phối hợp xử lý nghiêm những người phát tán thông tin không chính xác.

Chúng tôi đề nghị bà con cần cẩn trọng trước những thông tin không chính xác lan truyền trên các trang mạng xã hội, không hoang mang, lo lắng. Bà con cần thực hiện các bước phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ NN&PTNT đưa ra.

Xem bình luận
Phải bắt hết cái bọn tung tin đồn nhảm và xử phạt thật nặng.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi chỉ quan tâm là ăn thịt lợn bây giờ có sao không? Có an toàn không, thế thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Hóa ra dịch có từ lâu đời rồi, cứ tưởng mới phát sinh mấy năm gần đây, nếu chưa phát hiện ca mắc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Về tình trạng cá rô phi đen sinh sôi nảy nở tràn lan, diệt không...