Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:00 AM (GMT+7)

Thu bạc tỷ từ cá rô đầu vuông

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong khi nhiều ND ở ĐBSCL đang khốn đốn vì cá rô đầu vuông, thì anh Nguyễn Trường Sơn (44 tuổi) ở ấp Hòa Thuận, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mỗi năm lãi trên 1,3 tỷ đồng.

   

Năm 2006, sau khi bươn chải nhiều nghề, anh Sơn quyết định về ấp Hòa Thuận mua 12ha đất. Anh đào 10 ao, mỗi ao 2.500m2 để nuôi cá rô đầu vuông. Năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi, cá bị bệnh chết nhiều, vụ đó anh thua lỗ hoàn toàn.

 thu bac ty tu ca ro dau vuong hinh anh 1
Anh Sơn (trái) hướng dẫn khách tham quan các ao nuôi cá của mình.

Năm 2007, qua tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá do Hội ND tỉnh tổ chức, được tiếp xúc với cán bộ kỹ thuật của Viện Nuôi trồng thủy sản II, anh nhờ cán bộ kỹ thuật của Viện tư vấn về các loại bệnh của cá và cách phòng trị.

Trong năm đó, mỗi ao anh thả 300.000 con cá rô, nuôi khoảng 4-5 tháng xuất bán, mỗi ao thu khoảng 30 tấn cá, trừ chi phí mỗi ao anh lãi khoảng 150 triệu đồng. Với 10 ao nuôi cá, sau khi trừ các khoảng chi phí, anh còn lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Còn đầu ra của cá, anh Sơn cho biết, nhờ bắt mối với các thương lái ở chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) nên rất ổn định.

Thấy nuôi cá rô đầu vuông hiệu quả cao, năm 2011, anh khai thác hết số đất còn lại và đào thêm 11 ao nữa. Anh cho biết, để đảm bảo lượng cá xuất bán không bị tồn đọng và không bị mất giá, mỗi đợt anh chỉ thả nuôi 5-6 ao. Cách khoảng từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi anh thả nuôi tiếp 5 – 6 ao nữa, nên anh có cá xuất bán quanh năm. Trung bình mỗi đợt anh xuất 150- 180 tấn cá.

Anh Sơn tiết lộ, điều quan trọng nhất là anh thả cá nuôi nghịch mùa, không theo mùa vụ nuôi cá của các tỉnh, thu hoạch cá theo kiểu cuốn chiếu, nên khi thu hoạch cá dễ bán mà không mất giá. Hiện, trại nuôi cá của anh đang thu hút 12 lao động, với lương bình quân 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Sa – Chủ tịch Hội ND xã Hiệp Hòa cho biết, không chỉ nuôi cá giỏi, anh Sơn còn tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, quỹ khuyến học, giúp đỡ các hộ nghèo trong vùng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Ngày 10.12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông...