Thứ Hai, ngày 23/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Thu bộn tiền từ nuôi trồng loài đặc sản

authorĐào Minh Trung Thứ Tư, ngày 13/05/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một lần đi tham quan nhà vườn ở Nam Bộ, ông Trần Thái ở thôn Phú Lâm, xã Tây Phú (Tây Sơn, Bình Định) rất thích thú với giống mít tố nữ Malaysia hạt lép, bởi giống mít này ngon hơn giống mít tố nữ nội địa. 

   

 thu bon tien tu nuoi trong loai dac san hinh anh 1
Ông Trần Thái chăm sóc đàn dúi thương phẩm. Ảnh: Đào Minh Trung
Ông liền mua giống mít đặc sản này về trồng ở trang trại gia đình. Ban đầu, ông trồng thử nghiệm 10 cây, sau đó mở rộng dần vườn mít, đến nay đã có 200 cây đặc sản này trong vườn. Sau khi trồng 3 năm, mít tố nữ hạt lép cho 150 – 200 quả/cây; chất lượng múi mít thơm ngon đặc biệt, trọng lượng bình quân từ 1-1,5kg/ trái. Những năm gần đây, mỗi mùa mít trùng vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), ông Thái thu hoạch bình quân 10 tấn trái. Với giá bán 8.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, ông Thái còn bỏ túi khoảng 70 triệu đồng.

Ông Thái chia sẻ: “Giống mít tố nữ Malaysia hạt lép là giống mới đối với Bình Định và miền Trung, còn ít người trồng. Mít chịu hạn tốt, cần ít nước tưới, trồng trên đất cằn vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Gia đình tôi có may mắn là đưa giống về trồng sớm, không “đụng hàng, dội chợ” nên có thu nhập tương đối khá. Theo tôi, mít Malaysia hạt lép là một trong những cây giảm nghèo và làm giàu ổn định cho người làm kinh tế vườn trong cơ chế thị trường đầy cạnh tranh hiện nay”.

Tham quan mô hình vườn – ao - chuồng của ông Thái, chúng tôi còn bất ngờ khi thấy đàn dúi 30 con mà ông đang nhân đàn. Ông nhẩm tính, khi xuất bán dúi giống và dúi thương phẩm, ông Thái có thêm nguồn thu hàng trăm triệu nữa.

Ông bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng mít đặc sản và nuôi dúi với nông dân khác. 

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tìm hiểu thông tin, có thể liên hệ với ông Thái qua số điện thoại 0165.973.4179.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...