Thứ Ba, ngày 23/10/2018 12:27 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 19:05 PM (GMT+7)

Thu mua dứa thối bất thường ở Lào Cai là để tiêu hủy

4 ôtô đầu kéo chở toàn bộ số dứa thối của Công ty Kim Sơn đến bãi rác và nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai đã cho chôn lấp toàn bộ.

   

Khi nông dân trồng dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đưa ra nghi vấn đối với nhà máy luyện kim màu Tứ Đỉnh làm chết hàng trăm ha dứa, đại diện nhà máy đã thẳng thừng phủ nhận.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đơn vị này lập tức giới thiệu một doanh nghiệp khác là Công ty CP xuất nhập khẩu Kim Sơn tới giúp người dân thu mua dứa thối với mục đích… nghiên cứu khoa học. Điều trùng hợp ngẫu nhiên, đó là Công ty CP Kim Sơn và Công ty CP Tứ Đỉnh có cùng địa chỉ ở tổ 7, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

 thu mua dua thoi bat thuong o lao cai la de tieu huy hinh anh 1

Số dứa thối bất thường tại Lào Cai được thu mua để đem đi tiêu huỷ.

 Theo đó, từ chiều 19.3, Công ty Kim Sơn đã tiến hành thu mua dứa thối cho các nông hộ với giá 3.500 đồng/kg, rồi đem tập kết nhờ tại sân bãi của một nhà máy xi măng ở gần đó. Tới sáng 21.3, Kim Sơn đã bất ngờ dừng thu mua dứa thối, phá bỏ cam kết ban đầu là thu mua không giới hạn số lượng dứa thối cho bà con.

Chiều 24.3, ông Hoàng Minh Ngân, GĐ Nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai cho biết, đơn vị vừa nhận xử lý hơn 47 tấn dứa thối từ Công ty CP Kim Sơn - doanh nghiệp từng tuyên bố thu mua không giới hạn số dứa thối hỏng cho nông dân xã Bản Lầu.

Theo ông Ngân, ban đầu, Công ty Kim Sơn đề nghị nhà máy rác xử lý tại chỗ tập kết bằng cách ủ làm phân bón. Tuy nhiên, phía nhà máy rác không đồng ý vì nghi ngờ dứa bị nhiễm độc hóa học, nếu tạo thành phân bón sẽ gây nguy hại ra môi trường. Do đó, nhà máy rác đã đề nghị công ty này phải tự vận chuyển dứa thối đến bãi rác để tiêu hủy.

Ngày 24.3, 4 ôtô đầu kéo đã chở toàn bộ số dứa thối của Công ty Kim Sơn đến bãi rác và nhà máy xử lý rác thải thành phố Lào Cai đã cho chôn lấp toàn bộ.

Ông Ngân cho biết thêm, do phía Kim Sơn yêu cầu xử lý gấp nên đến nay vẫn còn chưa hoàn thiện được hợp đồng chôn lấp dù dứa đã nằm sâu dưới “ba tấc đất”. Một diễn biến khác, cho tới nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng nguyên nhân của hàng trăm ha dứa thối hỏng bất thường!...

Theo Kế Toại (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...