Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 10:29 AM (GMT+7)

Thu nhập tăng gấp đôi nhờ làm cánh đồng lớn

authorĐoàn Hồng Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với việc phát triển các cánh đồng mẫu, cánh đồng lớn (CĐL) sản xuất lúa, hoa màu đã thật sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Quảng Nam, cụ thể là thu nhập tăng gấp 1,5-2 lần so với trước đây.

   

6.000ha cánh đồng mẫu lớn

Ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NNPTNT, kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh Quảng Nam chia sẻ, việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn được tỉnh Quảng Nam triển khai thí điểm từ vụ hè thu năm 2013 ở xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn). Sau thành công ở đây, tỉnh đã khuyến khích và nhanh chóng nhân rộng ra toàn tỉnh.

 thu nhap tang gap doi nho lam canh dong lon hinh anh 1

Toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 6.000ha đất sản xuất nông nghiệp được phát triển theo quy mô CĐL.  Ảnh: Đ.H

CĐL có ở hầu hết các huyện đồng bằng như Đại Lộc (với các CĐL giống lúa, giống đậu xanh, rau quả thực phẩm), Duy Xuyên (CĐL giống lúa, rau quả thực phẩm)... Việc liên kết với DN để sản xuất lúa giống trên các CĐL đã giúp nông dân có lãi cao hơn trồng lúa thương phẩm khoảng 20%, riêng sản xuất hạt lúa lai F1 cho thu nhập cao gấp 2 lần.

“Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 6.000ha đất nông nghiệp được sản xuất theo mô hình CĐL, cánh đồng mẫu, với diện từ 10ha đến vài chục ha/cánh đồng. Hầu hết các mô hình đều có liên kết với doanh nghiệp (DN) để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, việc triển khai CĐL tại đây được chỉ đạo gắn với dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hóa nên các DN (chủ yếu là DN sản xuất giống lúa giống, đậu xanh, rau quả, bắp…) và bà con nông dân tham gia rất tích cực” – ông Muộn nhấn mạnh.

Trò chuyện với phóng viên, ông Hồ Ngọc Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, những năm qua địa phương đã xây dựng nhiều CĐL và các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao như: Trồng thuốc lá, trồng ớt lai xuất khẩu, trồng đậu xanh giống, rau các loại, trồng chuối liên vườn... Đặc biệt, huyện đã xây dựng 28 CĐL sản xuất lúa giống ở Đại Nghĩa, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Quang... và hàng chục cánh đồng rau, hoa màu ở Đại An, Đại Hòa, Đại Cường... với tổng diện tích trên 1.711ha.

Hiệu quả tăng gấp 2 lần

Theo ông Muộn, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng CĐL đã giúp hàng ngàn nông dân có thu nhập ổn định, đời sống được nâng lên đáng kể. Đáng chú ý là việc liên kết với DN để sản xuất lúa giống trên các CĐL đã giúp nông dân có lãi cao hơn trồng lúa thương phẩm khoảng 20%, riêng sản xuất hạt lúa lai F1 cho thu nhập cao gấp 2 lần.

Ông Hồ Ngọc Mẫn chia sẻ thêm: “Tính đến nay, toàn huyện Đại Lộc đã có trên 3.000ha đất có giá trị sản xuất đạt trên 80 triệu đồng/ha/năm, trong đó có 2.118ha đạt từ 80 -150 triệu đồng/ha và 882ha đạt giá trị trên 150 triệu đồng/ha. Đặc biệt, địa phương đã xây dựng được cánh đồng sản xuất rau xanh theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Đại An gắn với thương hiệu rau Bàu Tròn và 6ha ở thôn 10 (xã Đại Cường), cho giá trị kinh tế cao”.

Được biết, với sự thành công của các mô hình trồng rau màu VietGAP, huyện Đại Lộc  đã nhân rộng ra thành nhiều vùng chuyên sản xuất rau ở các xã Đại Nghĩa, Đại Minh, Đại Phong, Đại Thắng,... với diện tích quy hoạch 120ha, mang lại giá trị thu nhập bình quân từ 200 - 220 triệu đồng/ha.

 Có mặt tại cánh đồng rau Bàu Tròn, ông Đỗ Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại An (Đại Lộc) cho biết, khi cánh đồng Bàu Tròn được chọn làm cánh đồng mẫu để sản xuất rau, quả theo hướng VietGAP, bà con nhân dân rất phấn khởi và tham gia tích cực, có sản phẩm thu hoạch quanh năm. Bình quân 1 sào (500m2) trồng xen canh các loại rau quả như: Rau xanh các loại khổ qua, dưa hấu, đu đủ…, nông dân có thu nhập 7 - 9 triệu đồng/năm. Như vậy mỗi ha sản xuất ở Bàu Tròn cho thu nhập từ 170-180 triệu đồng/năm. Nhờ trồng rau màu, nhiều gia đình tại đây đã cất được nhà to, mua xe mới và vươn lên thành hộ khá giả...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin giá lợn...
Tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam do Bộ NNPTNT chủ...
Lần đầu chứng kiến công nghệ trồng rau hiện đại bậc nhất thế giới...