Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:26 AM (GMT+7)

Thu tiền tỷ từ trồng cam trên quê lúa

authorTuấn Tú Thứ Tư, ngày 09/07/2014 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến xã miền núi Đồng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, hỏi thăm ông Nguyễn Hữu Bình - chủ “rừng cam” thì ai cũng biết.

   

Đón chúng tôi với nụ cười thân thiện, ông Bình (61 tuổi) kể, ông sinh ra trên mảnh đất lúa Yên Thành. Những năm chiến tranh, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Bình lên đường tham gia chiến đấu. Đất nước giải phóng, ông về quê xây dựng gia đình và quyết tâm làm giàu nơi quê nhà.

Ông bàn với vợ vay ngân hàng 200 triệu đồng mua 4ha đất đồi trồng cam. Ông thuê máy ủi, máy múc san mặt bằng; thuê ôtô thu gom hơn 60m3 phân bò để bón cho cam. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho cam, ông đào 2 cái ao rộng 1.000m2.

Để không gây ô nhiễm môi trường, ông cho xây lò đốt các loại bao bì đựng các chất hoá học và đào ao xử lý các chất thải. Sau khi hoàn thành quá trình cải tạo đất, ông đến nông trường cam Quỳ Hợp mua hơn 2.000 cây cam giống về trồng.

Sau 4 năm, vụ cam đầu tiên ông thu 21 tấn, bán được 400 triệu đồng, trừ chi phí lãi 200 triệu đồng. Có vốn, ông đầu tư thêm máy làm đất, máy làm cỏ, máy phát điện, máy bơm nước và bố trí một hệ thống dẫn nước để chống hạn cho cam.

Đầu năm 2010, Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung Bộ đã tổ chức họp tại trang trại của ông và công nhận mô hình thâm canh cam theo tiêu chuẩn GAP. Được sự cổ vũ, khuyến khích của cán bộ kỹ thuật Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, năm 2011, ông nhận thầu thêm 14ha đất để mở rộng diện tích trồng cam.

Ông Bình cho biết, năm 2012, ông thu 120 tấn cam với số tiền 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Năm 2013, ông thu hơn 500 tấn cam với số tiền 12 tỷ đồng, trừ chi phí lãi 9 tỷ đồng.

Ông Bình cho biết: “Năm nay tuy thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường, bướm và ruồi vàng phát triển nhiều, nhưng dựa vào kinh nghiệm lâu năm, tôi đã tự pha chế thuốc để diệt bướm và ruồi vàng. Dự kiến năm nay thu hoạch được trên 700 tấn cam.

Nhiều năm liền, gia đình ông Bình được công nhận là hộ SXKD giỏi cấp tỉnh; được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào ND thi đua SXKD giỏi giai đoạn 2011-2013; Sở NNPTNT tỉnh cấp giấy chứng nhận “Vùng đủ điều kiện sản xuất cam an toàn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...