Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 02:31 AM (GMT+7)

Thủ tướng bàn hướng ứng phó với hạn, mặn lịch sử cùng ĐBSCL

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 07/03/2016 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay 7.3, tại TP.Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL về công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn.

   

 thu tuong ban huong ung pho voi han, man lich su cung dbscl hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành ĐBSCL sáng 7.3. Ảnh: Zing.vn

Theo Bộ NNPTNT, từ cuối năm 2015 đến nay, ĐBSCL đã có gần 139.000ha lúa bị thiệt hại, trong đó có 86.000ha bị thiệt hại trên 70% năng suất, 43.000ha bị thiệt hại từ 30-70%. Các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau (49.000ha), Kiên Giang (34.093ha), Bạc Liêu (11.456ha) và Bến Tre (13.844ha).

Về nước sinh hoạt, hiện đã có 155.000hộ gia đình (khoảng 575.000 người) bị thiếu nước. Trong đó, có 144.000 hộ chưa được cấp nước tập trung. Đặc biệt, toàn tỉnh Bến Tre hiện chỉ còn 4 xã ở huyện Chợ Lách có nguồn nước sinh hoạt chưa bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết, nhiều năm qua, hệ thống công trình thuỷ lợi đã được đầu tư nhiều, góp phần kiểm soát phần nào tình trạng xâm nhập mặn, trữ ngọt. Tuy nhiên, do tình trạng hạn, mặn quá gay gắt nên nhiều vùng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Hạn mặn năm nay là tình huống thiên tai nghiêm trọng. Nó đã làm nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế -xã hội của 9/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL bị thiệt hại. Cụ thể như Bến tre đã có hơn 70% diện tích gieo trồng lúa bị thiệt hại; Cà Mau, Kiên Giang bị ảnh hưởng sớm từ cuối năm 2015, tổng diện tích bị thiệt hại ở 2 tỉnh này gần 85.000ha” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, mùa mưa 2016 sẽ đến muộn, tình trạng xâm nhập mặn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6.2016, muộn hơn so với cùng kỳ năm 2015 gần 2 tháng. Vì vậy, trước mắt, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương đắp đập tạm, trạm bơm dã chiến, nạo vét kênh mương hỗ trợ người dân và báo cáo tình hình đến cơ quan cấp trên có liên quan.

Riêng Bộ NNPTNT kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ 215 tỷ đồng để các địa phương mua giống, khôi phục sản xuất cho các diện tích bị thiệt hại; tạm ứng hỗ trợ khẩn cấp kinh phí phòng chống hạn, xâm nhập mặn cho các địa phương.

 thu tuong ban huong ung pho voi han, man lich su cung dbscl hinh anh 2

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Bến Tre bị thiệt hại nặng do hạn, mặn. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Chính phủ ưu tiên bố trí 1.060 tỷ đồng để đầu tư một số hạng mục công trình phòng chống hạn, mặn và 8.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng có tác động liên vùng.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương khẩn trương bảo vệ những diện tích lúa đông xuân đang chờ thu hoạch. “Toàn vùng đã có 140.000ha lúa bị thiệt hại. Hiện chúng ta đã thu hoạch được trên 40% lúa đông xuân 2015-2016, phải bảo vệ đừng để thiệt hại tiếp. Các địa phương đã công bố thiên tai, tôi chuẩn bị ký quyết định hỗ trợ, làm sao chuyển kinh phí này đến người dân thật kịp thời” - Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, năm 2015, Chính phủ đã có dự báo hiện tượng El-Nino tác động mạnh và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế người dân. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương thông báo đến dân, triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa thiệt hại do hạn, mặn gây ra.

 thu tuong ban huong ung pho voi han, man lich su cung dbscl hinh anh 3

Người dân huyện Ba Tri (Bến Tre) đang thiếu nước ngọt sinh hoạt. Ảnh: Huỳnh Xây

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương cần gần dân hơn, trao đổi với dân để có sự đồng tình, đưa ra các giải pháp bảo vệ diện tích cây ăn trái, diện tích thuỷ sản chưa bị ảnh hưởng một cách thuận lợi, hợp lý.  Riêng các địa phương đã công bố thiên tai nhưng chưa có báo thiệt hại (Tiền Giang, Long An, Hậu Giang) gửi đến Chính phủ, cần sớm làm nhanh.

“Mục đích chung của chúng ta là giảm bớt khó khăn, thiệt hại cho dân, cùng nhau vượt qua, khôi phục sản xuất, khôi phục đời sống” - Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...
Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các đối tượng trộn vỏ cà phê với...