Thứ Tư, ngày 21/11/2018 03:32 AM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo nóng tại “Hội nghị Diên Hồng” về biến đổi khí hậu

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 27/09/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (27.9), Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được tổ chức tại TP.Cần Thơ đã bước vào phiên họp toàn thể. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

   

Cùng chủ trì hội nghị còn có 2 Phó Thủ tướng là: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Có thể nói đây là hội nghị đầu tiên có sự tham gia chủ trì của Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng.

 thu tuong chi dao nong tai “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị biến đổi khí hậu ĐBSCL sáng nay 27.9.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ có nhiều bài phát biểu quan trọng từ phía Ngân hàng Thế giới (WB), Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, Bộ Ngoại giao, các quan điểm về định hướng phát triển của các tỉnh, thành ở vùng trên, vùng giữa và vùng ven biển ĐBSCL trong điều kiện BĐKH.

 thu tuong chi dao nong tai “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau hinh anh 2

Biến đổi khí hậu diễn ngày ngày càng gay gắt ở ĐBSCL (trong ảnh, nhiều nhà cửa đã bị đổ sập xuống sông Vàm Nao, An Giang do hiện tượng thay đổi dòng chảy gây nên).

Ngoài ra, hội nghị còn nghe báo cáo kết quả thảo luận về chủ đề quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng, cơ chế điều phối vùng; báo cáo kết quả thảo luận về nông nghiệp bền vững, hạ tầng thuỷ lợi, phòng chống thiên tai, sạt lở; báo cáo kết luận về chủ đề thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL.

 thu tuong chi dao nong tai “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau hinh anh 3

Đây là một trong những hội nghị hiếm hoi có sự chủ trì của 3 nhà lãnh đạo cao nhất Chính phủ, gồm Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các hội nghị chuyên đề đã diễn ra trong ngày hôm qua (26.9). Theo đó, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, góp ý nhiều ý kiến rất cơ bản cho sự phát triển ĐBSCL trong điều kiện BĐKH diễn ra gay gắt. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ chuyến đi khảo sát ở Hà Lan trước đây và chuyến đi thị sát ĐBSCL ngày hôm qua, Thủ tướng đã thấy được tầm quan trọng của các giải pháp công trình, phi công trình, cũng như vai trò quan trọng của người dân và chính quyền cơ sở trong ứng phó với BĐKH... 

Dù phải đối mặt không ít thách thức nhưng Thủ tướng lạc quan vào tương lai của vùng đất ĐBSCL, với quyết tâm biến thách thức thành thời cơ, tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là kiến tạo phát triển bền vững ĐBSCL, nâng cao đời sống của nhân dân,... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu đưa ra những giải pháp căn cơ, chiến lược, khả thi, có biện pháp tổng thể, đồng bộ cả về trước mắt và lâu dài, những cơ chế chính sách phù hợp, huy động mọi nguồn lực... “Các đại biểu thảo luận cần nói thẳng, nói thật, phản biện cả những giải pháp của Chính phủ, các bộ ngành để tìm ra những giải pháp tốt nhất, với tinh thần vì ĐBSCL thích ứng với BĐKH phát triển bền vững”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Như Dân Việt đã thông tin, Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL, thích ứng với BĐKH là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và được xem là “Hội nghị Diên hồng” nhằm hiệu triệu các tư tưởng lớn giúp Chính phủ và các địa phương ĐBSCL xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến 2100.

Thủ tướng thị sát biến đổi khí hậu ĐBSCL bằng trực thăng

Nhằm chuẩn bị cho Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL, thích ứng với BĐKH, chiều ngày hôm qua (26.9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát vùng ĐBSCL bằng trực thăng hơn 2 giờ đồng hồ. Theo đó, trực thăng cất cánh từ TP. Cần Thơ, sau đó bay đến các khu vực ven biển, tới tận mũi Cà Mau.

 thu tuong chi dao nong tai “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau hinh anh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát vùng ĐBSCL bằng trực thăng. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN.

Cất cánh từ TP. Cần Thơ, “thủ phủ” vùng ĐBSCL và bay dọc khu vực ven biển, tới tận mũi Cà Mau, chuyến thị sát nhằm chuẩn bị cho Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) mà Thủ tướng sẽ chủ trì phiên toàn thể vào ngày mai, 27.9.

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây được xem là “Hội nghị Diên hồng” nhằm hiệu triệu các tư tưởng lớn giúp Chính phủ và các địa phương ĐBSCL xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến 2100.

Với ý nghĩa đó, việc thị sát, kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, cung cấp một góc nhìn trực quan đối với người đứng đầu Chính phủ trước những tác động ngày càng rõ nét của BĐKH, chứ không chỉ qua các con số từ báo cáo của các bộ, ngành, tổ chức, để những quyết sách được đưa ra “trúng và đúng”, với ý nghĩa sống còn cho “vựa lúa” của cả nước.

Ngoài ra, thích ứng BĐKH cũng cần một cái nhìn tổng thể, toàn diện, “chứ không phải mạnh anh nào anh nấy làm trong khi nguồn lực còn nhiều hạn chế” như Thủ tướng từng nói trong một cuộc họp gần đây.

Trước đó, cách đây hơn 2 tháng, trong chuyến thăm Hà Lan, Thủ tướng đã bay trực thăng khảo sát quy hoạch vùng đồng bằng và quan sát các công trình trị thuỷ, đê biển ở một số vùng lưu vực, duyên hải trọng yếu của Hà Lan, một quốc gia điển hình về ứng phó cũng như thích ứng với BĐKH.

Khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với Chính phủ Hà Lan lựa chọn vùng ĐBSCL để xây dựng một hình mẫu chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, theo cách thức kết hợp khoa học công nghệ cao với kế thừa tri thức bản địa.

 thu tuong chi dao nong tai “hoi nghi dien hong” ve bien doi khi hau hinh anh 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. 

Theo nhiều báo cáo, ĐBSCL được đánh giá là một trong bốn đồng bằng bị tác động mạnh nhất do BĐKH, nước biển dâng.

Theo số liệu quan trắc khí tượng thủy văn ở ĐBSCL cập nhật đến năm 2014, các yếu tố khí hậu đã có những biến đổi khá rõ ràng và có sự tương đồng khá cao giữa các địa phương. Trong giai đoạn từ năm 1958 đến năm 2014, nhiệt độ trung bình năm đã tăng 0,5 độ C, nhiệt độ trong mùa khô tăng nhiều hơn so với mùa mưa. Lượng mưa năm tăng khoảng 5-20% ở đa số khu vực.

Qua theo dõi của cơ quan chức năng, khu vực ĐBSCL hiện có 550 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 775 km. Thời gian qua, tốc độ xói lở bờ biển khu vực ĐBSCL ngày càng nghiêm trọng. Từ năm 2005 đến nay, tốc độ xói đã vượt tốc độ bồi, làm diện tích khu vực đồng bằng giảm khoảng 300 ha/năm.

Nếu mực nước biển dâng 100 cm sẽ ảnh hưởng 38,9% diện tích đất của ĐBSCL, các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất là Hậu Giang (80,62%), Kiên Giang (76,9%).

Vùng ĐBSCL bao gồm 13 tỉnh, thành phố; diện tích khoảng 3,9 triệu ha, chiếm khoảng 12,3% diện tích tự nhiên của cả nước, 19% dân số. Đây cũng là khu vực rộng và đông dân cư thứ 2 trong tất cả các vùng kinh tế của cả nước (chỉ sau Đồng bằng châu thổ sông Hồng).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn thu nhập khá...
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Trần Như Kiên...
Dạo bước trên những con đường bê tông liên bản khang trang, rộng...