Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:05 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 11:36 AM (GMT+7)

Thủ tướng dự hội nghị đánh thức "Quê hương 5 tấn"

Ngày 8.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Thái Bình, địa phương có nguồn lực đất đai lớn và rất phì nhiêu màu mỡ, nổi tiếng “bờ xôi ruộng mật”.

   

 thu tuong du hoi nghi danh thuc "que huong 5 tan" hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước dự Hội nghị sáng nay. Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Sáng 8/4, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Thái Bình được tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết Hội nghị hôm nay là diễn đàn để Thái Bình giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Thông qua hội nghị này, thêm một lần nữa Thái Bình thiết tha mời gọi và nhiệt liệt chào mừng các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế.

Nhấn mạnh việc coi doanh nghiệp là động lực, đầu tầu phát triển kinh tế của địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân chân chính là ân nhân của mình, lãnh đạo tỉnh Thái Bình khẳng định phương châm: “Giúp doanh nghiệp hết mình để Thái Bình phát triển”. Coi thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của mình.

Ông Nguyễn Hồng Diên cam kết Thái Bình luôn là địa chỉ hấp dẫn, tin cậy, luôn lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Là một tỉnh ven biển thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, Thái Bình có điều kiện tự nhiên, sinh thái rất thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh và công nghệ cao. Nguồn lực đất đai lớn và rất phì nhiêu màu mỡ, nổi tiếng “bờ xôi ruộng mật”. Hạ tầng nông nghiệp, nông thôn khá tốt, nhất là hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, được bao quanh bởi 3 con sông lớn là sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa.

 thu tuong du hoi nghi danh thuc "que huong 5 tan" hinh anh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên giới thiệu với Thủ tướng một số mặt hàng nông sản của Tập đoàn TH đang đầu tư tại tỉnh Thái Bình. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Lực lượng lao động khu vực nông, lâm, thủy sản lớn (chiếm 49,5% lực lượng lao động toàn tỉnh). Ngoài diện tích cấy lúa, đất đai Thái Bình rất thích hợp cho nhiều loại rau quả (như khoai tây, dưa chuột, hành, tỏi, lạc, đậu tương, ớt xuất khẩu…), cây công nghiệp ngắn ngày (như đay, dâu, cói…), cây ăn quả nhiệt đới (cam, táo, ổi, vải thiều, nhãn, chuối,…) và trồng hoa, cây cảnh; trong đó có những sản sản nổi tiếng như ổi Bo, bánh cáy, canh cá Quỳnh Côi…

Thái Bình là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao. Hiện nay, Thái Bình có nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản có năng suất, chất lượng đứng đầu cả nước, như gạo đạt 1 triệu tấn/năm, ngao chiếm 50% sản lượng cả nước, tổng đàn lợn trên 1 triệu con... Các làng nghề nông thôn ngày càng được phát triển và mở rộng, toàn tỉnh có 245 làng nghề với các nghề nổi tiếng như chạm bạc, dệt, thêu, chiếu cói, gỗ mỹ nghệ…có sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước với doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm.

 thu tuong du hoi nghi danh thuc "que huong 5 tan" hinh anh 3

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. ẢNh; Ngọc Thọ

Dự kiến, ngoài việc giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình, hội nghị sẽ chứng kiến việc trao quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận nghiên cứu đầu tư cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trao thỏa thuận cung cấp tín dụng và các gói tài trợ từ các doanh nghiệp.

Theo Đức Tuân (Chinhphu.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...