Thứ Tư, ngày 23/01/2019 18:33 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 15/06/2017 12:10 PM (GMT+7)

Thừa Thiên Huế: Cấm, nhưng dân vẫn vô tư "săn" thần dược cho đàn ông

Những năm gần đây, một số người dân thường đến bờ biển Phú Lộc bắt trùn biển (sá sùng). Loại sinh vật này được xem là thần dược chữa bệnh vô sinh ở nam giới.

   

Bãi đầm thị trấn Lăng Cô lúc 3h sáng, thủy triều vừa mới rút, từng đoàn người cầm xuổng, xô và đèn pin đào bắt trùn biển. Mùa khai thác trùn biển kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm.

 thua thien hue: cam, nhung dan van vo tu "san" than duoc cho dan ong hinh anh 1

Khai thác trùn biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường chung.

Vài năm trước, sau khi một số người Bình Định đến đào bắt, thấy giá trị kinh tế cao, người dân tại địa phương đã đổ xô khai thác nguồn lợi này.

Bắt trùn biển không dễ bởi chỉ cần nghe động là chúng di chuyển theo đường hầm được đào sẵn. Vì thế, ngươi bắt ngoài việc nhanh tay, phải đoán biết đường đi của chúng. Khi lôi chúng lên khỏi hang, động tác phải mềm mại để giữ nguyên vẹn hình dáng trùn biển. 

Trung bình một người dân bắt được khoảng 4-5kg trùn biển một buổi. Sau khi bắt xong người dân có thể bán tươi cho thương lái, hoặc đem về làm sạch để phơi khô sẽ có giá cao hơn. Trùn biển được các nhà hàng mua về chế biển phục vụ khách, đây được xem như là món nhậu đặc sản của vùng biển nơi đây.

 thua thien hue: cam, nhung dan van vo tu "san" than duoc cho dan ong hinh anh 2

Người dân khai thác giun biển chủ yếu ban đêm.

Anh Đ.V.T, xã Lộc Tiến (Phú Lộc) cho biết: “Một con trùn biển có độ dài khoảng 5- 10 cm là đạt yêu cầu. Hiện nay, trùn biển có giá rất cao, từ 90-100 nghìn đồng/kg tươi và 1 - 1,5 triệu đồng/kg khô. Trùn phải nguyên con giá thành mới cao”.

Theo nhiều người, trùn biển được xem là “thần dược” cho nam giới chữa bệnh vô sinh. Q.V.L, xã Lộc Vĩnh chia sẻ: “ Đào loại này rất vất vả, phải chờ thủy triều xuống, trường hợp thủy triều xuống lúc nửa đêm thì mình phải tranh thủ đi bắt. Thời điểm bắt chúng thường ngày mùa hè nắng gắt, nước mặn bốc lên khiến nhiều người không chịu nổi, nhưng vì có nguồn thu nhập nên phải chịu khó mà đi".

 thua thien hue: cam, nhung dan van vo tu "san" than duoc cho dan ong hinh anh 3

Trùn biển là loài có giá trị kinh tế cao nên người dân bất chấp quy định để khai thác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, trùn biển là loài cấm khai thác để tránh ảnh hưởng đến môi trường, chi cục đã giao và phân cấp trách nhiệm quản lý đến từng địa phương.

Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô Dương Đăng Trung thừa nhận: "Thời gian gần đây, thỉnh thoảng có người đến khai thác trùn biển, chủ yếu là người dân địa phương. Thời gian khai thác thường buổi tối và buổi khuya để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Sắp tới chúng tôi tăng cường tuyên truyền cấm khai thác trùn biển và đã giao cho các chi hội nghề cá cắt cử lực lượng theo dõi, xử lý những đối tượng khai thác trái phép”.

Theo Thanh Hằng-Thu Thủy (Báo Thừa Thiên Huế)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...