Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 01:49 AM (GMT+7)

Thừa Thiên-Huế: Phát hiện hàng trăm con heo "dính" lở mồm long móng

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 16/01/2019 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kiểm tra trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn ở Thừa Thiên - Huế, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm con heo mắc dịch lở mồm long móng.

   

Chiều nay (16.1), ông Nguyễn Văn Hưng - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lực lượng của cơ quan này vừa phát hiện hàng trăm con heo tại một trang trại trên địa bàn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Theo đó, nơi phát hiện heo mắc dịch lở mồm long móng là trang trại Việt Thái ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. Đây là trang trại chăn nuôi heo có quy mô thuộc diện lớn nhất tỉnh Thừa Thiên- Huế.

 thua thien-hue: phat hien hang tram con heo "dinh" lo mom long mong hinh anh 1

Đã có 200 con heo tại trang trại Việt Thái được phát hiện mắc dịch lở mồm long móng. Ảnh: Công Bình. 

Ông Hưng cho hay, trước đó, vào lúc 10h ngày 16.1, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều con heo được vận chuyển ra ngoài từ trang trại Việt Thái. Lần theo nguồn gốc số heo này, lực lượng chức năng vào kiểm tra trang trại Việt Thái thì phát hiện có lượng lớn heo của cơ sở này bị mắc dịch lở mồm long móng.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 200 con heo trong tổng số 1.600 con được nuôi tại trang trại Việt Thái bị nhiễm virus lở mồm long móng. Tình trạng heo mắc bệnh tại đây đã xảy ra từ 2 ngày trước.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, trong số những con heo bị mắc dịch lở mồm long móng, có nhiều con đã được tiêm phòng nhưng không miễn dịch. Nguyên nhân là bởi những con heo này có thể đã được tiêm phòng không đúng quy trình, cụ thể là không được tiêm đủ liều lượng vắc-xin phòng bệnh.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phối hợp chính quyền địa phương và chủ trang trại tiến hành tiêu hủy số heo bị dịch, đồng thời tiêu độc khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan.

Được biết, đây là cơ sở chăn nuôi heo đầu tiên ở Thừa Thiên- Huế xuất hiện dịch lở mồm long móng được phát hiện trong thời gian gân đây. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...
Sáng nay (23.3) tại nhà văn hóa bản Áng 1 (xã Đông Sang, huyện Mộc...
Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có thêm một huyện...