Thứ Hai, ngày 23/04/2018 20:42 PM (GMT+7)

Thực hư thông tin mua bọ hung để bào chế “thần dược phòng the”

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua trên một số trang mạng xuất hiện tin đồn nhiều thương lái Việt tìm thu mua bọ hung ở một số địa phương vùng cao như Yên Bái, Lạng Sơn để bào chế làm thuốc cải thiện chuyện “chăn gối” khiến dư luận hết sức hoang mang.

   

Theo một tài khoản Facebook có tên Giang Trịnh Tuân ở huyện Văn Chấn (Yên Bái), hiện anh này thu mua bọ hung với số lượng từ 50kg trở lên với giá 100.000 đồng/kg khô. Khu vực thu mua gồm Hà Nội, Yên Bái, Lạng Sơn về điều chế làm thuốc tráng dương.

 thuc hu thong tin mua bo hung de bao che “than duoc phong the” hinh anh 1

Cận cảnh loài bọ hung được người dân và thương lái ở một số tỉnh vùng cao bắt ăn và dùng làm thuốc chữa bệnh. Ảnh: I.T

 thuc hu thong tin mua bo hung de bao che “than duoc phong the” hinh anh 2

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Sổng A Nủ - Chủ tịch UBND xã Suối Giáng, huyện Văn Chấn, Yên Bái cho biết: “Hiện, tôi chưa nghe thông tin thương lái thu mua bọ hung trên địa bàn, tuy nhiên việc người dân ở một số xã ngoài huyện bắt bọ hung (con bọ màu đen to như đầu ngón tay, chân hay vo các đống phân trâu, bò) về để nấu ăn là chuyện bình thường đã diễn ra từ lâu”.

Nói về loài bọ hung, bà Phạm Thị Nhị - Trưởng phòng Hệ thống học côn trùng thuộc Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho rằng: Loài bọ hung mà người dân ở một số vùng vẫn bắt để ăn và nghe đồn dùng để chữa bệnh có tên khoa học Catharsius molossus (họ Scarabaeidae). Đây là loài côn trùng cánh cứng, cơ thể dài 3-4 cm, màu đen, hình bầu dục hoặc gần vuông, mặt lưng hơi gồ lên, mặt bụng phẳng, hai mặt đều trơn nhẵn và sáng bóng. Đầu bẹt có sừng lồi nhọn ở giữa đỉnh. Cánh trước cứng chỉ phủ kín mặt lưng, làm nhiệm vụ bảo vệ; cánh sau rất mỏng dạng màng xếp dưới cánh cứng. Râu đầu hình lá có nhiều đốt. Chân trước có gai như răng cưa dùng để đào bới.

Theo bà Nhị, loài bọ hung này phân bố ở các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản. Ở Việt Nam, nó thường sống gần những nơi nuôi gia súc như trâu, bò, ngựa, ăn phân của những con vật này và dùng chân sau đùn phân thành viên, sau đó tha về tổ. Bọ hung đẻ trứng trong đất, trứng nở thành sâu. Sâu non ăn rễ cây, chồi gốc. Giữa năm 2002, ở Thanh Hóa, nhiều hecta ruộng mía đã bị bọ hung triệt phá nghiêm trọng.

 thuc hu thong tin mua bo hung de bao che “than duoc phong the” hinh anh 3

 thuc hu thong tin mua bo hung de bao che “than duoc phong the” hinh anh 4

Nhiều người dân ở một số xã của huyện Văn Chấn (Yên Bái) từng bắt bọ hung về chế biến làm món ăn hàng ngày. Ảnh: Phạm Mỹ

Lý giải thêm về việc bọ hung có thể dùng để bào chế thuốc chữa bệnh tráng dương, sỏi thận, lương y Phó Hữu Đức, chủ phòng chuẩn trị y học cổ truyền Đức An Đường (Hà Nội) cho rằng: Việc bọ hung hay ấu trùng của bọ hung có thể bào chế thành thuốc chữa bệnh đến nay vẫn chưa có sách vở hay tài liệu khoa học nào có ghi chép, chứng minh được điều đó mà chỉ dừng lại ở kinh nghiệm dân gian. Đặc biệt là dùng bọ hung để làm thuốc tráng dương mới chỉ là tin đồn.

“Dựa trên kinh nghiệm của người sử dụng cũng có thể đánh giá được phần nào công dụng của vị thuốc, nhưng phải nghiên cứu trên cơ sở khoa học và trên diện rộng mới có thể đánh giá được. Bên cạnh đó, côn trùng nói chung và bọ hung nói riêng sống dưới đất luôn tiềm ẩn những độc tố, vì vậy người dân cũng nên cẩn trọng trong quá trình chế biến và sử dụng” – lương y Phó Hữu Đức cảnh báo.

Xem bình luận
Chuồn chuồn áp chảo, bọ hung ninh nhừ.
Bình luận có 0 phản hồi
Bọ ăn phân người ăn bọ coi như người ăn phân rồi, ghê quá
Bình luận có 0 phản hồi
Chịu người Việt Nam thôi cái gì cũng bỏ vào mồm dc
Bình luận có 0 phản hồi
Bọ hung thì chưa biết chứ "" Khoẻ như “bổ củi”, loại thần dược ông uống bà khen "" quí vị thử nghiệm...
Bình luận có 0 phản hồi
Con này bẩn thỉu thế mà ăn được thì tôi quỳ lậy gọi thánh thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Cứ bỏ vào mồm hết mọi thứ đi rồi sinh bệnh ra chết laị đổ tại số
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...