Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

Thực phẩm sạch: Ai cũng ước mơ - phải có người đưa giải pháp

authorVũ Quỳnh Hương Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng ta ra rả hàng ngày về thực phẩm sạch, thế nhưng thế nào là sạch và làm sao để sạch thì rất ít định lượng, để rồi mặc cho mạng xã hội đưa đẩy với những thông tin ru ngủ nhau rất phi thực tế như hãy ăn lợn nuôi thảo dược, gà ăn gạo ngon… Nông nghiệp sạch không phải là câu chuyện vĩ mô, nó là những giải pháp hết sức cụ thể, và chỉ có nâng cao công nghệ và đầu tư đủ tầm mới có thể giải bài toán đó”, Ý kiến của ông Lê Quang Thành - Tổng Giám đốc Công ty CP thức ăn chăn nuôi Thái Dương.

   

Đối với đa số người tiêu dùng, khái niệm “sạch” trong lựa chọn thực phẩm ngày càng gần với định nghĩa “phi hóa chất”. Rau, thịt – càng ít hoặc không chất tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh, chất bảo quản… càng tốt. Quan điểm của ông về vấn đề này? 

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 1

- Không sai, nhưng không đủ. Hữu cơ chỉ là một yếu tố trong chuỗi sản xuất để cung cấp ra sản phẩm thực phẩm sạch. Và nói đến sản xuất có nghĩa là nói đến quy mô tầm trung trở lên, bởi lẽ để cung ứng cho cả một thị trường rộng lớn bao gồm cả nội địa và nước ngoài – thì không thể chỉ là canh tác đơn thuần, thủ công nhỏ lẻ như nông dân Việt Nam đã làm từ hàng nghìn năm nay.

Người dân thị thành quá sợ thực phẩm bẩn đến mức độ rủ nhau tin vào những câu chuyện truyền miệng như nuôi lợn bằng thảo dược, hay gà ăn gạo ngon, cho lợn gà thả rông “chạy bộ”. Cá nhân tôi không tin vào những quan niệm thủ công ấy! Người đã có đủ thảo dược, gạo ngon để ăn chưa mà nói nuôi động vật để làm thực phẩm bằng chế độ dinh dưỡng ấy? Ai là người trồng dược liệu, vùng dược liệu ở đâu? Rồi giá thành lợn thịt bán ra với giá bao nhiêu? Người dân có đủ khả năng để mua với giá thành như thế không?

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 2

Ví dụ như nhiều người bảo ăn thịt lơn rừng, gà rừng gà đồi là sạch. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ăn gì? Chính là ăn thức ăn “truyền thống” như thân chuối, bèo tươi, dũi đất cát ăn gián đất, giun, ốc sên…  mà trong những thứ đó có rất nhiều kí sinh trùng, sán, khuẩn cầu… nó đi thẳng vào trong nên rất nguy hiểm, nhất là nếu người dân ăn dưới hình thức sống như tiết canh, tái, gỏi…

Không đặt niềm tin vào các phương pháp truyền thống, vậy với nhà máy mỗi năm cung cấp 150.000 lợn nái các tỉnh phía Bắc,  Công ty CP thức ăn chăn nuôi Thái Dương có giải pháp gì để đảm bảo chất lượng sản phẩm?

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 3

Thứ nhất, cần triệt tiêu dư lượng kháng sinh. Thứ hai, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích sinh trưởng. Muốn như vậy phải xác định rõ nguyên nhân mới có thể tìm được giải pháp đúng đắn.

Người chăn nuôi dùng kháng sinh là để tránh dịch bệnh, và sử dụng chất kích thích sinh trưởng để vật nuôi tăng cân, mau lớn. Vậy làm thế nào để vật nuôi lớn nhanh, khỏe, mà không cần đến các chất trên?

- Đầu tiên, phải có một công nghệ để điều chỉnh môi trường trong lành và nhiệt độ lý tưởng để cơ thể vật nuôi không bị căng thẳng, hấp thu dinh dưỡng tối đa, chế độ ăn ngủ, dinh dưỡng ổn định, công nghệ “Smart farm online” (trang trại thông minh) được thực hiện theo quy trình tự động 100% tự động hóa trên máy của công ty Thái Dương, đảm bảo lúc nào nhiệt độ tại khu chuồng nuôi cũng là 26 độ C.

Thứ hai, dịch bệnh lây lan là do bản thân cơ thể vật nuôi sinh ra, hàng tuần hoặc hàng tháng phải thường xuyên sát trùng, kèm theo dùng các loại vắc xin để cơ thể vật nuôi tự tạo ra sức đề kháng.

Thứ ba, thức ăn. Cần bổ sung lợi khuẩn trong thức ăn chăn nuôi. Nấm lên men  là những vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực không chỉ với hệ tiêu hóa. Tác dụng của nó trong hệ tiêu hóa ngăn chặn khả năng bám dính của tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột. Trong tất cả sản phẩm của Thái Dương đều có thành phần này.

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 4

Như vậy, giải pháp – theo ông - là tập trung về vấn đề sinh học và công nghệ?

- Đó là lựa chọn tất yếu của bất cứ doanh nghiệp nông nghiệp nào. Và để làm được, làm đúng, làm tới thì dứt khoát không thể không nói đến quy mô. Để có được chế độ tự hành đảm bảo chính xác tới từng chi tiết, chúng tôi phải không ngừng cải tiến và cập nhật công nghệ trong nhà máy có quy mô diện tích 12ha, được xây dựng năm 2003 và vẫn đang được nâng cấp hoàn thiện.

Mọi công đoạn từ cho ăn, đảm bảo nhiệt độ, vệ sinh, sát trùng… đều là tự động, với nguồn thức ăn tươi được chuyển thẳng từ máy nghiền, trộn thức ăn vào máng. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là nhà máy hiện đại đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có hệ thống logic chăn nuôi. Đây là những bước đi hết sức thực tiễn của Thái Dương để hướng tới nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm sạch. Câu chuyện thực phẩm sạch đã được nói đến quá nhiều rồi, ai cũng ước mơ, phải có người đưa ra giải pháp.

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 5

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 6

 thuc pham sach: ai cung uoc mo  - phải có nguòi dua giải pháp hinh anh 7

Xin cảm ơn ông!

Thành lập năm 2001, Công ty Cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Thái Dương là công ty tư nhân 100% Việt Nam hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện có hơn 500 nhân viên làm việc trên cả nước. Có 2 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính: Sản xuất thức ăn chăn nuôi và Sản xuất lợn giống. Công ty có 2 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc với công suất 200.000 tấn/năm.Công ty có 7 trại giống và nhiều trang trại gia công với tổng đàn nái là 5.000 nái và tổng đàn 60.000 con.

Thái Dương là công ty đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ Brillformulation của Mỹ để tối ưu hoá dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn gia súc. Năm 2006, Công ty là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ quản lý giống và di truyền giống bằng phần mềm Herdsman của Mỹ (hiện nay 2/3 các nước chăn nuôi phát triển tại Mỹ và Nam Mỹ sử dụng).

Năm 2008 Công ty cũng là đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ liquidfeeding (thức ăn dạng lỏng) của Đức tại Việt Nam cho 35.000 con lợn. Năm 2012, Công ty là đơn vị đầu tiên xây dựng thành công quy trình công nghệ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và tái sử dụng nước thải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...