Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:11 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/05/2017 13:30 PM (GMT+7)

Thực phẩm sạch: Đặc sản Đà Lạt, thơm ngon "chuối tiến vua" Laba

Giống chuối Laba đặc biệt thơm ngon được người dân cung tiến cho vua Bảo Đại trong thời gian ông sống ở Đà Lạt. Từ đó chuối La Ba còn được gọi là “chuối tiến vua”. Nhiều năm trở lại đây loại chuối này đã được phục tráng và trồng theo quy trình công nghệ cao. Hiện chuối Laba đã được công nhận là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

   

 thuc pham sach: dac san da lat, thom ngon "chuoi tien vua" laba hinh anh 1

 Nhiều nông dân đã giàu lên nhờ trồng chuối Laba

Ông Phạm Ngọc Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà giới thiệu: “Chuối Laba ở đây phát triển rất tốt, cho năng suất cao, mỗi buồng nặng trung bình từ 25 - 35 kg. Quả chuối Laba thon dài, hơi cong, cuống buồng nhỏ, khi chín có màu vàng óng mượt mà, vỏ mỏng, vị thơm dẻo ngon lại bổ dưỡng. Năm 2000, người dân trên địa bàn bắt đầu trồng lại chuối và tính đến hiện tại, toàn xã đã có trên 20 hộ gia đình trồng chuối xen canh với cây cà phê...”. 

Anh Nguyễn Đức Văn, thôn Ngọc Sơn 1 cho biết, gia đình anh trồng khoảng 5 sào chuối Laba xen canh cây cà phê, chuối Laba rất phù hợp với địa hình và khí hậu vùng đất này, sau khi bén rễ, cây phát triển rất nhanh, trồng khoảng 1 năm là cho thu hoạch lứa đầu tiên và khoảng 2 tháng cho thu hoạch một lần, với giá bán là 6.000 đồng/kg. Vừa trồng chuối kết hợp với trồng cây cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng chất lượng cuộc sống của gia đình anh. Trong tương lai, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối.

Tương tự, hộ gia đình anh Đỗ Văn Thương, ngụ tại thôn Ngọc Sơn cũng trồng chuối Laba xen canh cây cà phê. “Mỗi gốc chuối Laba cho thu hoạch liên tục trong vòng 15 năm mới phải trồng lại, kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản, có thể nói là rất nhàn, chỉ cần bón phân lót và phân hữu cơ theo giai đoạn phát triển của cây chuối. Bên cạnh đó, chuối Laba cũng rất ít sâu bệnh nên người trồng rất ít tiếp xúc hay sử dụng thuốc hóa học. Đặc biệt, người trồng chuối không phải lo sản phẩm đầu ra vì chất lượng sản phẩm cao, luôn thu hút khách hàng. Hơn thế, chúng còn có ưu thế cạnh tranh vì cây ngắn ngày, tuy nhiên hiện nay không ít người trồng chuối cũng như thương lái cứ gán mọi loại chuối với nhãn hiệu Laba khiến cho người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng chuối. Chính vì vậy, tôi nghĩ cần xây dựng thương hiệu chuối Laba trong lòng người tiêu dùng”, anh Thương cho hay.

 thuc pham sach: dac san da lat, thom ngon "chuoi tien vua" laba hinh anh 2

Chuối Laba quả thon, dai, vỏ dày và bóng 

Những thành quả bước đầu khôi phục giống chuối Laba đã mở ra hướng phát triển kinh tế đối với nhân dân nơi đây, nhưng việc xây dựng thương hiệu và tìm chỗ đứng trên thị trường không phải là chuyện đơn giản. Quy hoạch vùng trồng, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu là những giải pháp cấp thiết hiện nay của người dân xã Phú Sơn nói riêng cũng như tỉnh Lâm Đồng nói chung, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của chuối Laba trên thị trường. 

Loại chuối Laba có các đặc điểm sau: loại chuối này quả thon và dài, vỏ dày và bóng, cuống buồng nhỏ trái úp vào buồng thành hình trụ, quả chín có hương vị thơm đặc trưng, ngọt và dẻo.

Theo Yến Thy (Báo Lâm Đồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...