Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:14 AM (GMT+7)

Thuốc thúc chín trái là thuốc gì?

authorThư Đặng (Thế giới Tiếp thị) Thứ Hai, ngày 27/07/2015 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bạn đọc ở TP.HCM đã thông tin việc có dịp chứng kiến toàn bộ công đoạn làm chín trái sầu riêng bằng một loại thuốc “lạ”, ở một vựa kinh doanh trái cây vùng Tây Nguyên.

   

Sau đây là bài viết ghi lại chi tiết cảnh sử dụng hoá chất “ép” trái cây chín của bạn đọc gửi đến toà soạn:

Một ngày đầu tháng 7, từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM, tôi và một anh bạn tài xế quen lâu năm tên Kiên bắt đầu hành trình đi thu gom trái cây ở Dăk Lăk để xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến vựa trái cây nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị xã Buôn Hồ, Dăk Lăk, những ngày ở lại vựa chờ gom đủ chuyến xe hơn 20 tấn, chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến quy trình bảo quản trái cây mà không khỏi giật mình.

Theo những người làm tại vựa, thông thường, sầu riêng chỉ thu hoạch khi trái chín rụng xuống, nhưng lâu nay, để gom đủ một xe hàng vài chục tấn các chủ vựa không thể ngồi đợi. Ý tưởng dùng thuốc “ép” trái chín được những thương lái Trung Quốc phổ biến từ nhiều năm trước, khi họ đến các vựa đặt hàng.

 thuoc thuc chin trai la thuoc gi? hinh anh 1

Nhúng nước đùng đục

Sầu riêng, sau khi thu mua ở khắp nơi chở về vựa sẽ được phân loại theo kích cỡ, trọng lượng, làm sạch đất bám trên bề mặt trái. Sau đó, các công nhân sẽ cầm cuống từng trái sầu riêng nhúng vào những thùng nước màu đùng đục, làm chín trái. Bà chủ vựa tên Oanh thật thà bảo những trái sầu riêng ở kho đã được nhúng thuốc “ép” chín, ăn không đảm bảo an toàn.

Theo tiết lộ của cánh tài xế và chủ vựa, trước đây, những chất làm chín trái cây thường được gửi trực tiếp từ bên kia biên giới về, nhưng nay trong nước cũng sản xuất được một phần, còn lại là hàng từ Thái Lan hay Trung Quốc đưa qua. Qua quan sát, chúng tôi phát hiện chất dùng để nhúng sầu riêng không đơn thuần có một loại, mà nó gồm ba loại khác nhau được các công nhân tự phối trộn.

Ngoài loại thuốc “ép” trái chín là thành phần chính còn có loại bột màu vàng (những người tại vựa gọi đó là bột nghệ) có tác dụng làm nóng trái cây, kích thích quá trình trái chín nhanh và một loại dạng dung dịch đặc sánh, màu hung vàng có tác dụng chống thối và làm bề mặt trái bóng, đẹp.

Sau khi nhúng vào hỗn hợp chất này, sầu riêng sẽ được hệ thống quạt gió thổi cho khô trước khi dán tem và đóng thùng xuất đi. Theo lời bà Oanh, sầu riêng sau khi nhúng thuốc, bảo quản trong xe lạnh di chuyển lên biên giới mất chừng hai ngày một đêm. Thời gian này, đủ để trái chín trước khi đến điểm giao hàng. Với cách làm này, bất kỳ loại trái nào sau khi nhúng thuốc khoảng hai ba ngày cũng sẽ chín hoàn toàn.

“Không chỉ sầu riêng, một số loại trái cây khác như: mít, chuối, chôm chôm, xoài… tại những vựa trái cây lớn đều được áp dụng quy trình làm chín như vậy”, tài xế Kiên khẳng định.

Không biết chất gì!

Mẹ tôi vẫn thường mua trái cây ở chợ về ăn. Trái sầu riêng là món mà tôi rất nghiền. Một dạo báo chí cũng phản ánh nông dân “thúc” chín trái sầu riêng, nhưng tôi không tin lắm. Một dạo, cũng có tin thương lái Trung Quốc đặt mua sầu riêng chở về bên kia biên giới tiêu thụ mới sử dụng thuốc làm chín trái, nhưng nay, khi chứng kiến cảnh này tôi mới hiểu ngay, trái sầu riêng đã được làm chín ngay tại vựa ở Việt Nam.

Những lô sầu riêng nào xuất sang Trung Quốc không hết, chúng cũng được chở đi Hà Nội, Sài Gòn hay bất cứ vùng miền nào trong nước để tiêu thụ. Những ngày lân la ở các vựa trái cây, chúng tôi còn phát hiện không chỉ có sầu riêng mà ngay cả mít, chuối… cũng bị nhúng thuốc. Các chủ vựa thường biện minh do nhu cầu cần lượng hàng lớn, đồng đều nên đòi hỏi các vựa phải nhúng thuốc đại trà.

Điều ngạc nhiên là trong những chất dùng để nhúng trái cây, ngoài bột nghệ, chất chống thối được chủ vựa và tài xế cho biết phải nhập từ Trung Quốc, chất còn lại hoàn toàn không nhãn mác bằng tiếng Việt được một doanh nghiệp tại quận 12 sản xuất và phân phối. Theo thông tin công bố trên bao bì, đây lại là sản phẩm “núp bóng” một loại phân bón lá với thành phần chính là etylen (0,5%), còn lại chỉ ghi chung chung “phụ gia ổn định” (?).

Cho đến nay, như những gì chúng tôi được biết thì chưa có bất kỳ cơ quan nào đánh giá một cách đầy đủ về chất giúp chín trái cây, nhưng trên hành trình theo xe sầu riêng từ Dăk Lăk ra tới cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn), thi thoảng, tại mỗi điểm dừng chân, tài xế tên Kiên lại ra sau xe, dùng khăn bịt mũi rồi mở cửa thùng container để kiểm tra hàng và nhiệt độ. Mùi trái cây chín chưa thấy đâu, thay vào đó là sự nồng nặc của hoá chất theo hơi lạnh từ xe phả ra, dễ làm người xung quanh có cảm giác choáng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...