Thứ Hai, ngày 17/06/2019 19:57 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 07:30 AM (GMT+7)

Thuốc vuông tôm ở Cà Mau: Bắt được cá chẽm bự, bán 100 ngàn/ký

Việc thuốc vuông tôm ở Cà Mau cũng đem lại thu nhập cho người dân. Hộ ông Đằng thuốc khoảng 6 công vuông, thu hoạch chủ yếu là cá phi và một số loại cá có giá trị như cá chẽm, cá đối, cá ngát, cá măng… Trừ chi phí,ông Đăng thu lợi nhuận trên 15 triệu đồng.

   

Tới mùa cải tạo, sên vét lại vuông tôm, người dân chỉ mong muốn có được vụ mùa sung túc hơn năm qua. Những ngày này, người nuôi tôm tập trung thu hoạch cá để cải tạo vuông, chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

 thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 1

Người dân Ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh thu hoạch dây thuốc cá.

Theo ông Trần Văn Đằng, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước: “Thông thường, người dân mua rễ dây thuốc cá, xay nhuyễn, trộn với nước và sình non, cho ít dầu ăn vào để thuốc bám vào dầu ăn nổi lên trên mặt nước. Cá con hoặc các loại sinh vật gây hại ngộp sẽ chết. 10 kg dây thuốc cá xay nhuyễn xử lý cho vuông tôm khoảng 3 ngàn mét vuông. Hiện giá thuốc cá xay sẵn bán tại chợ 2.500 đồng/kg”.

 thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 2

Những vuông tôm có số lượng ít, người đi tạt thuốc chỉ dùng xuồng be tám là đủ. Còn những vuông tôm lớn, đi xa phải dùng xuồng máy.

Các vựa cá tại huyện Cái Nước thu mua cá chẽm với giá 110 ngàn đồng/kg (loại 5 kg/con trở lên), cá phi 25-30 ngàn đồng/kg (cá 4-5 con/kg), cá ngát 40 ngàn đồng/kg, cá đối 90 ngàn đồng/kg.

. thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 3

Thu hoạch cá sau khi thuốc.

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng rễ dây thuốc cá xay nhuyễn vắt lấy nước phun lên rau màu diệt trừ sâu bệnh thay cho các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, đối với người nuôi tôm, ngoài sử dụng các loại thuốc công nghiệp, nhiều người còn dùng rễ dây thuốc cá để xử lý ao mương, làm sạch môi trường, đồng thời tăng cường kích thích giúp tôm mau lột vỏ, tăng trưởng nhanh.

 thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 4

Những con cá chẽm bị thấm thuốc cá nổi lờ đờ trên mặt nước. thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 5

Cá chẽm tươi được bán trên 100 ngàn đồng/kg. thuoc vuong tom o ca mau: bat duoc ca chem bu, ban 100 ngan/ky hinh anh 6

Cá được phân loại chuẩn bị đem ra vựa bán.

Theo Vũ Trân (Báo Cà Mau)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá dông lại trở về mức cao và chạm ngưỡng với giá 600.000 –...
Người xưa có câu: “Muốn giàu nuôi lợn nái, muốn lụn bại thì nuôi bồ...
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ...